เอเอฟซี เตรียมส่งทีมงานเข้ามาตรวจสอบการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 2017 หลังฤดูกาลนี้มีการถล่มประตูกันเยอะ เกรงว่าจะมีทีมที่พัวพันการล้มบอล หากจับได้ทีมจากไทยอาจถูกตัดสิทธิ์หรือลดโควต้าในถ้วยเอซีแอล

ถือเป็นข่าวที่น่าตกใจสำหรับวงการฟุตบอลไทย หลังมีรายงานว่าตอนนี้ทางสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย หรือ เอเอฟซี เตรียมที่จะส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 2017 ทั้งที่ผ่านมา และในช่วง 9 นัดสุดท้าย ทั้งนี้เนื่องมาจากทางเอเอฟซี กำลังสงสัยเรื่องผลการแข่งขันที่มีการยิงประตูเกิดขึ้นมากมายโดยเกรงว่าอาจจะมีสโมสรในศึกไทยลีกมีส่วนพัวพันกับการล้มบอลหรือล็อกผลการแข่งขัน 

โดยรายงานดังกล่าวเผยว่า ตอนนี้ทาง เอเอฟซี กำลังจับตามองสถานการณ์ของบางสโมสรในไทยลีกเวลานี้ ที่เสียประตูอย่างมากมาย โดยคาดว่าทางเอเอฟซี จะมีการประสานงานกับสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เพื่อตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ว่าจะมีส่วนพัวพันกับการล้มบอลหรือไม้
 
ทั้งนี้หากว่า "เอเอฟซี" ตรวจสอบได้ว่ามีการล้มบอลเกิดขึ้นในศึกไทยลีก และถ้าจับได้เป็นรายสโมสรแน่นอนว่าทีมนั้นจะต้องโดนแบนจากการแข่งขันและถูกปรับเงินเป็นจำนวนมาก อีกทั้งอาจจะส่งผลต่อโควต้าของทีมไทยลีกที่จะได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลเอเอฟซี ชปล.ในอนาคตด้วย โดยตอนนี้โควต้าของไทยอยู่ที่ 1+2 ทีม