โค้ชโย่ง วรวุธ ศรีมะฆะ กุนซือทีมชาติไทย ชุดซีเกมส์ เตรียมประกาศรายชื่อนักเตะชุดแรก 3 ส.ค.นี้ ก่อนเก็บตัว 7 ส.ค. และตัดตัว 20 คนสุดท้าย 10 ส.ค.นี้ พร้อมยืนยันไม่ขออุ่นเครื่องกับลาวเพราะเวลาซ้อมจะน้อยลง เหลืออุ่นทีมฮ่องกงแมตช์เดียว พร้อมยืนยันจะพาทีมป้องกันแชมป์ซีเกมส์ได้

ความเคลื่อนไหวของการเตรียมทีมชาติไทย ก่อนการแข่งขันฟุตบอลในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย ในช่วงกลางเดือนสิงหาคมนี้ โดยเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (31 ก.ค.60) เวลา 13.30 น. ที่ผ่าน ทีมงานสตาฟฟ์โค้ชทีมช้างศึก ยู23 นำโดย "คุณเดียร์" วทันยา วงษ์โอภาสี ผจก.ทีม และ "โค้ชโย่ง" วรวุธ ศรีมะฆะ หัวหน้าผู้ฝึกสอน ได้เข้าหารือกับ พล.ต.อ.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง นายกสมาคมฯ และ "โค้ชเฮง" วิทยา เลาหกุล ประธานพัฒนาเทคนิคทีมชาติไทย เพื่อเตรียมแผนในการป้องกันแชมป์ซีเกมส์ครั้งนี้

หลังหารือร่วมกับนายกสมาคมฯ เรียบร้อย ด้าน "โค้ชโย่ง" กุนซือทีมชาติไทย ออกมาเปิดเผยแผนการเตรียมทีมว่า "ในส่วนของการเตรียมทีมเราจะมีการประกาศรายชื่อนักเตะในวันที่ 3 ส.ค.นี้ ซึ่งก็จะเรียกมาไม่เกิน 25 คน ก่อนจะมีการตัดตัว 20 คนสุดท้ายไปลุยซีเกมส์ในวันที่ 10 ส.ค.นี้ ตอนนี้เรื่องของนักเตะเราก็รอเช็กอาการบาดเจ็บสองคนคือ ชัยวัฒน์ บุราณ ของเชียงราย ซึ่งเจ็บมาจากยู23 ชิงแชมป์เอเชีย ตอนนี้ดีขึ้นแต่ก็ยังไม่ร้อยเปอร์เซ็น อีกคนคือ รัตนัย ส่องแสงจันทร์ ผู้รักษาประตูการท่าเรือ ที่เราต้องรอเช็กจนถึงวันสุดท้าย

โดยรวมสภาพทีมก็ไม่น่ามีปัญหา เราก็หวังว่าจะไม่มีใครบาดเจ็บเพิ่มในโปรแกรมที่เหลือสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งแกนหลักก็คงเป็นชุดเดียวกับชุดชิงแชมป์เอเชีย แต่อาจมีการเปลี่ยนแปลงบางตำแหน่ง และการเรียกมาเก็บตัววันที่ 7 ส.ค.นี้ ก็คงจะเรียกมาเผื่อแต่ไม่เยอะมาก"

ในส่วนของเกมอุ่ยเครื่องที่แต่เดิมจะมีเกมพบกับอีสเทิร์น แชมป์ลีกฮ่องกง หนึ่งแมตช์ในวันที่ 10 ส.ค.นี้ แต่ล่าสุดมีลาว มาขออุ่นด้วย แต่เราก็คงจะปฏิเสธไปเพราะถ้าเราอุ่นกับลาวจะทำให้เวลาในการเก็บตัวน้อยลง และนักเตะอาจจะบาดเจ็บเพิ่มได้ ดังนั้นเกมอุ่นเครื่องของเราจะเหลือกับทีมฮ่องกงแมตช์เดียว และเดินทางในวันที่ 12 ส.ค. ก่อนลงสนามเกมแรก 15 ส.ค.นี้"

ส่วนเรื่องของการเปลี่ยนโปรแกรมของเจ้าภาพ หรือเรื่องสภาพอากาศนั้น "โค้ชโย่ง" กล่าวว่า "เรื่องการจัดโปรแกรมของเจ้าภาพหรืออะไรอื่นๆ เราคงจะนำมาคิดมาก หรือเป็นเรื่องที่กังวลไม่ได้ เราก็ต้องเตรียมทีมของเราให้ดีที่สุด เรื่องสภาพอากาศเท่าที่เช็กก็ไม่น่ามีปัญหา สภาพสนามเราก้เคยผ่านมาแล้ว ส่วนตัวผมยังมั่นใจว่าจะพาทีมเป็นแชมป์ในซีเกมส์ครั้งนี้" กุนซือทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ กล่าว

สำหรับทีมชาติไทย ในซีเกมส์ อยู่สายบี มีโปรแกรมดังนี้
นัดแรก วันที่ 15 สิงหาคม พบกับ ทีมชาติอินโดนีเซีย ณ สนาม ชาห์อลัม เวลา 15.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย)
นัดที่สอง วันที่ 17 สิงหาคม พบกับ ทีมชาติ ติมอร์เลสเต้ ณ สนาม มัจลิส เปอร์บันดารัน เซลายัง เวลา 19.45 น.(ตามเวลาประเทศไทย)
นัดที่สาม วันที่ 20 สิงหาคม พบกับ ทีมชาติกัมพูชา ณ สนาม มัจลิส เปอร์บันดารัน เซลายัง เวลา 19.45 น. (ตามเวลาประเทศไทย)
นัดที่สี่ วันที่วันที่ 22 สิงหาคม พบกับ ทีมชาติ ฟิลิปปินส์ ณ สนาม มัจลิส เปอร์บันดารัน เซลายัง เวลา 15.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย)
นัดที่ห้า วันที่ 24 สิงหาคม พบกับ ทีมชาติเวียดนาม ณ สนาม มัจลิส เปอร์บันดารัน เซลายัง เวลา 15.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย)