ประมุขลูกหนังไทยเผยความคืบหน้าการคืนสิทธิ์ให้ ขอนแก่น ยูไนเต็ด กลับมาแข่งขันอีกครั้ง ยังไม่สามารถทำได้ เนื่องจากมีการฟ้องร้องไปยังกกท. และฟีฟ่า รอถอนฟ้องจะมีการพิจารณาอีกครั้งในการประชุมครั้งหน้า

บิ๊กอ๊อด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยออกมาเผยถึงความคืบหน้าการพิจารณายกเลิกบทลงโทษสโมสร ขอนแก่น ยูไนเต็ด หลังโดนขับออกจากการเป็นสโมสรสมาชิก จากกรณีที่มีส่วนพัวพันกับการทำร้ายร่างกายผู้ตัดสิน ในการประชุมสมากรรมการครั้งล่าสุดวันนี้

โดยประมุขลูกหนังไทยเผยบทสรุปหลังประชุมว่า "วันนี้ได้มีการเชิญตัวแทนจากสโมสร ขอนแก่น ยูไนเต็ด มาพูดคุยหารือและชี้แจงบทสรุปต่างๆ รวมถึงขั้นตอนการดำเนินงานของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯในการรองรับการกลับมาเป็นสมาชิกอีกครั้งของ ขอนแก่น ยูไนเต็ด ที่ยังไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ เนื่องจากสโมสรขอนแก่นได้ทำเรื่องฟ้องร้องไปยังการกีฬาแห่งประเทศไทยและฟีฟ่า"

"ทั้งนี้ทางสมาคมได้ทำเรื่องชี้แจงไปยังกกท.และฟีฟ่าแล้วว่า สโมสร ขอนแก่น ยูไนเต็ด ยังไม่ได้เป็นสมาชิกของสมาคมกีฬาฟุตบอลโดยสมบูรณ์แบบ ก่อนที่ผมเข้ามาบริหาร เข้ามาโดยที่ยังไม่ได้มีการเสนอชื่อให้ที่ประชุมใหญ่รับทราบและรับรอง จึงถือว่าสโมสรขอยแก่นยังไม่ได้เป็นสมาชิกสมาคม"

"แต่ทางสมาคมมีเจตนาที่จะทำให้สโมสรขอนแก่นเป็นสโมสรสมาชิกอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ รวมถึงรายละเอียดการจดทะเบียน เพื่อเสนอต่อที่ประชุมใหญ่ ในการจัดประชุมสามัญพิเศษครั้งหน้า เพื่อให้การเป็นสมาชิกสมบูรณ์ แต่ตอนนี้มีการร้องเรียนไปยังกกท.และฟีฟ่า ทำให้ไม่สามารถดำเนินการทำให้ขอนแก่นเป็นสมาชิกโดยสมบูรณ์ได้ จึงเรียกตัวแทนขอนแก่นมาชี้แจงเหตุผล ทางสโมสรก็เข้าใจ"

"ส่วนทำใมถึงมีการตรวจสอบความไม่สมบูรณ์ของการเป็นสมาชิกของขอนแก่น เพราะมีคนมาร้องเรียนให้ข้อมูล ว่าสโมสรขอนแก่นยังไม่ได้เป็นสโมสรสมาชิกที่ครบถ้วนของสมาคมฟุตบอล"