ทีมตบสาวไทยยู 23 ซ้อมปรับจูนบอลสั้นและตัวเซต โดยเกมรอบสองจะเน้นเสิร์ฟดวลคาซัคสถาน

ความเคลื่อนไหวของทีมชาติไทยในการแข่งขัน SMM วอลเลย์บอลหญิง อายุต่ำกว่า 23 ปีชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย โดยในวันนี้ ( 15 พ.ค. ) ไม่มีโปรแกรมการแข่งขัน สตาฟฟ์โค้ชจึงได้พานักกีฬาไปฝึกซ้อมที่สนามชาติชาย ฮอลล์ 

ทีมตบสาวไทยผ่านเข้าสู่รอบสอง หลังเกมชัยชนะได้ 2 นัดรวดในรอบแรก เข้ารอบมาเป็นอันดับ 1 ของกลุ่ม เอ. โดยจะอยู่ในกลุ่ม อี. ร่วมกับ ไต้หวัน และ คาซัคสถาน 

โค้ชยะ น.ท.ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค ผู้ฝึกสอนของทีมได้ปรับจูนตัวเซตและตัวตี โดยเฉพาะบอลสั้นที่ยังทำได้ไม่ดี เพื่อให้เกมรุกผสมผสานทำได้ง่ายขึ้น

"การฝึกซ้อมในวันนี้เราเน้นในเรื่องของตัวเซต และ บอลกลาง เรายังไม่มีประสิทธิภาพในการเล่นบอลสอง และบอลสาม ที่ขาดๆเกินๆอยู่ ถ้าเรามีตัวกลางที่ดี จะทำให้การรุกแบบผสมง่ายขึ้น ตามแผนที่วางไว้" 

"แต่ถ้าบอลกลางไม่ทำงาน ก็จะรุกได้ลำบาก อีกอย่างคือการซ้อมระบบทีม และการตั้งรับ เพื่อเตรียมพบกับคาซัคสถานในรอบที่สอง ถือเป็นเรื่องที่ดีที่ได้ฝึกซ้อม เพราะจะได้ปรับปรุงข้อผิดพลาดในแต่ละตำแหน่ง" 

ส่วนเกมที่จะพบกับคาซัคสถาน กุนซือทีมชาติไทยวางแผนรุกด้วยบอลเสิร์ฟ เพื่อทำลายเกมบุก ขณะที่ผู้เล่น 6 คนแรกจะยังใช้ชุดเดิมจากรอบแรก

"การเจอกับคาซัคสถาน เราจะเน้นการเสิร์ฟ เพราะมีรูปร่างสูง ถ้าเราเสิร์ฟดีและเขารุกไม่ได้ ต้องแก้ไขมาให้เราเล่น เรามีโอกาสที่จะทำแต้มได้ ตรงนี้คือสิ่งที่เราเน้น ซึ่งเราจะศึกษาว่าตำแหน่งไหนที่รับบอลเสิร์ฟไม่ดี ก็จะจี้ไปยังตำแหน่งนั้น ส่วนผู้เล่น 6 คนแรกจะใช้ชุดเดิมจากรอบแรกครับ"

สำหรับการแข่งขันในรอบสอง ทีมชาติไทยจะอยู่ในกลุ่ม อี. ร่วมกับ ไต้หวัน, คาซัคสถาน และ ฮ่องกง โดยในนัดแรกจะลงสนามพบกับ คาซัคสถาน ในวันที่ 16 พฤษภาคม เวลา 16.30 น. และจะพบกับไต้หวัน ในวันที่ 17 พฤษภาคม เวลา 14.00 น.