เอกตะวัน บีทียูเรือ ไปไม่ถึงดวงดาว ไล่ไม่จนกระดาน ก่อนแพ้คะแนน ดอนนี่ เนียเตส ไปอย่างเอกฉันท์ ชวดแชมป์โลกรุ่นฟลายเวท IBF เมื่อวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่ประเทศฟิลิปปินส์

ศึกชิงแชมป์โลก IBF สหพันธ์มวยนานาชาติ รุ่นฟลายเวต 112 ปอนด์ (ที่ว่าง) ระหว่าง เอกตะวัน บีทียูเรือไวกิ้ง รองแชมป์อันดับ 4 ชาวไทย กับ ดอนนี่ เนียเตส อดีตแชมป์โลก 2 รุ่นดีกรีรองเบอร์ 3 ชาวฟิลิปินส์เมื่อวันเสาร์ที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา ณ เกาะเซบู ประเทศฟิลิปินส์

"โตโต้" เอกตะวัน บีทียูเรือไวกิ้ง สวมหัวใจสิงห์รับพายุหมัดเดินหน้าไล่อัด แต่จับคู่ต่อสู้ไม่จบ ที่ใช้ความเก๋าประสบการณ์คอยดักโต้ดักสวนตลอด แถมยังได้ชกท่ามกลางเสียงเชียร์บ้านเกิดทำให้ ครบสิบสองยก พ่ายแต้ม ดอนนี่ เนียเตส ขาดลอย ชวดแชมป์"ว่าง" สหพันธ์มวยนานาชาติ(IBF) รุ่นฟลายเวต ไปอย่างน่าเดียดาย ด้วยคะแนน 117-111, 117-111 และ 115-113  จากกกรรมการ กิล โรเบโต้(ฟิลิปินส์), คัสซูฮิโกะ นากามูระ(ญี่ปุ่น) และ สมศักดิ์ ศิริอนันต์(ไทย)

หลังจบเกม "จิมมี่" ดร.เอกรัฐ ไชยโชติช่วง ผู้จัดการนักชกไทย ได้เผยว่า "ยอมรับกับผลการตัดสินของกรรมการในวันนี้และยอมรับว่านักชกในสังกัดแพ้ประสบการณ์ซึ่งต้องขอชื่นชม เอกตะวัน ด้วยที่ยืนหยัดต่อสู้ได้อย่างเต็มที่ตลอด 12 ยก ทั้งนี้ ยังได้เผยอีกว่าความพ่ายแพ้ครั้งนี้ของเอกตะวันนั้นไม่ใช่เรื่องเสียหายเพราะเอกตะวันนั้นอายุเพียง 27 ปีเท่านั้น ยังมีเวลาอีกมากที่จะผลักดันให้มีโอกาสได้ชิงแชมป์โลกอีกครั้ง "

ส่วนนักชกชาวไทย "โตโต้" เอกตะวัน บีทียูเรือไวกิ้ง ได้ออกมายอมรับว่าทำอย่างเต็มที่แล้วและขอสู้ต่อไป "ตนนั้นต้องขอโทษพี่น้องแฟนมวยชาวไทยทั้งประเทศด้วยที่ไม่สามารถนำเข็มขัดแชมป์เส้นดังกล่าวกลับมาประเทศไทยได้ ซึ่งตนนั้นได้สู้อย่างเต็มที่แล้ว และจะไม่ท้อเด็ดขาดจะทุ่มเทเพื่อกลับมาอีกครั้งแน่นอน"