เจต บุญเป็ง "เก่อญอโพ เชียงใหม่" และ สนธยา งามแยะ จิตอาสาสอนฟุตบอล รับรางวัล เชิดชูผู้ทำความดี ของมูลนิธิตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) พร้อมรับเงินสนับสนุนคนละ 2.5 แสนบาท ส่วน สมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทย (สปท.) รับงบสนับสนุน 1.5 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ที่ผ่านมา ณ หอประชุมศุกรีย์ แก้วเจริญ ชั้น 3 อาคารบี ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ถ.รัชดาภิเษก ได้มีการจัดงาน "SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม ครบรอบ 10 ปี" โดย มูลนิธิตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) และ สมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทย (สปท.) 

งานนี้ได้รับเกียรติจาก ดร.ชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์ ประธานกรรมการมูลนิธิตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พร้อมด้วย เกษรา มัญชุศรี กก.บมจ.ตลาดหลักทรัพย์ เป็นประธาน 

สำหรับการมอบรางวัลดังกล่าว จัดขึ้นตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นมา โดย สมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทย ร่วมเป็น 1 ใน 7 องค์กรเพื่อสังคม พร้อมด้วย มูลนิธิตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ทำหน้าที่คัดเลือกผู้ทำความดี สาขาการส่งเสริมกีฬา เพื่อเป็นพลังขับเคลื่อนการสร้างสังคมคุณภาพ และเป็นต้นแบบของคนดีที่มุ่งสร้างประโยชน์ให้แก่สังคมอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ยังมีรางวัล “พลตรีสำเริง ไชยยงค์” ซึ่งเป็นการมอบเงินสนับสนุนกิจกรรมผู้ทำความดีด้านฟุตบอลให้อีก ที่ผ่านมามีผู้ได้รับรางวัลรวมทั้งสิ้น 13 ราย 

โดยในปี 2559  ที่ผ่านมา มี 2 บุคคลที่ได้รับรางวัลนี้และเงินสนับสนุนคนละ 2.5 แสนบาท ได้แก่ 

1. เจต บุญเป็ง อาสาสมัครผู้รับผิดชอบเยาวชนในโครงการ “เก่อญอโพ ก้าวสู่ความไพบูลย์” ณ โรงเรียนบ้านบ่อแก้ว อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ ค้นหาเด็กๆ เก่อญอโพ(กะเหรี่ยง) ตามหมู่ตามขุนเขา เพื่อนำมาสอนเรื่องจริยธรรม โดยใช้กีฬาเป็นสื่อ

2. สนธยา งามแยะ จิตอาสาสอนฟุตบอลเด็กในชุมชน และเด็กด้อยโอกาสซึ่งขาดทักษะในการเล่นกีฬาฟุตบอล โดยนำเด็กเยาวชนยากจนในชุมชน อ.เมือง จ.สุรินทร์ มาอาศัยที่บ้าน และฝึกสอนการเล่นกีฬาฟุตบอลโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย รวมถึงหาทุนมาสนับสนุนเด็กๆ เป็นเวลากว่า 10 ปี นอกจากนี้ยังเป็นผู้ปลุกปั้น ดัสกร ทองเหลา, อนาวิน จูจีน และ มงคล ทศไกร 3 นักเตะทีมชาติไทย อีกด้วย

ซึ่งงานนี้ ดร.วิชิต แย้มบุญเรือง ว่าที่นายกสมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลไทย เป็นตัวแทนรับมอบรางวัลดังกล่าวให้แก่บุคคลทั้ง 2 ท่าน

เกษรา มัญชุศรี กก.บมจ.ตลาดหลักทรัพย์ ได้กล่าวว่า "มูลนิธิตลาดหลักทรัพย์ เรามีการเชิดชูผู้ทำความดี เป็นปีที่ 10 โดยเราได้ร่วมมือกับ สมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทย ทำการหารือเพื่อร่วมกันเสาะหา และเชิดชูผู้ทำความดีทางด้านกีฬา ซึ่งครั้งนี้ เราได้เลือก คุณเจต บุญเป็ง และ คุณสนธยา งามแยะ สำหรับรางวัลสาขาการส่งเสริมกีฬา โดยการคัดเลือกครั้งนี้ถือเป็นอีกส่วนสำคัญแม้ว่าผู้ที่ได้รับรางวัลจะอยู่ในต่างจังหวัด หรือทำงานเกี่ยวกับเด็กนักเรียน เพราะถือเป็นการจุดประกาย จากการเชิดชูผู้ทำความดีเหล่านี้ ซึ่งจะทำให้พวกเขามีกำลังใจในการทำกิจกรรมเพื่อสังคม และทำความดีต่อไป"

ด้าน เจต บุญเป็ง ได้กล่าวถึงการได้รับรางวัลครั้งนี้ว่า "ต้องขอขอบคุณ มูลนิธิตลาดหลักทรัพย์ และ สมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลไทย สำหรับการมอบรางวัลให้กับตนในครั้งนี้  ซึ่งนับว่าเป็นเกียรติ และทำให้ตนมีกำลังใจที่จะทำหน้าที่ต่อไปครับ"

ส่วน สนธยา งามแยะ กล่าวว่า "ประทับใจกับรางวัลที่ทั้งสององค์กรได้เลือกตน และเชิดชูการทำหน้าต่างๆ ที่เกี่ยวกับเยาวชน ซึ่งตนพร้อมจะทำหน้าที่จิตอาสา และผลักดันกลุ่มเยาวชนที่ด้อยโอกาสทางการกีฬา ให้พวกเขาได้ก้าวพัฒนาต่อยอดไปสู่อนาคต เพื่อประสบความสำเร็จให้ได้ต่อไปครับ"

ขณะที่ จิรัฐ จันทะเสน เลขาธิการสมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลไทย ได้กล่าวขอบคุณการสนับสนุนจาก มูลนิธิตลาดหลักทรัพย์ ว่า "ในนามตัวแทนสมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลไทย ขอขอบคุณทางมูลนิธิตลาดหลักทรัพย์ ที่ให้การสนับสนุนรวมถึงมอบรางวัลเชิดชูความดี สาขาการส่งเสริมกีฬา มาอย่างต่อเนื่องครับ"