มูลนิธิตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ สมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทย (สปท.) มอบรางวัล “SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม” ให้แก่ เจต บุญเป็ง และ สนธยา งามแยะ ในวันที่ 14 มี.ค.นี้ ณ อาคารตลาดหลักทรัพย์ฯ

มูลนิธิตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ดำเนินโครงการ “SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม” นับตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นมา ในฐานะหนึ่งในโครงการเพื่อสังคมด้านการส่งเสริมความดีก่อให้เกิดเป็นรางวัลผู้ทำความดีเพื่อสังคม  

สมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทย ร่วมเป็น 1 ใน 7 องค์กรเพื่อสังคม ทำหน้าที่คัดเลือกผู้ทำความดี สาขาการส่งเสริมกีฬา เพื่อเป็นพลังขับเคลื่อนการสร้างสังคมคุณภาพ และเป็นต้นแบบของคนดีที่มุ่งสร้างประโยชน์ให้แก่สังคมอย่างต่อเนื่อง และเป็นการสร้างแรงบันดาลใจของการทำความดีให้แก่สังคม ซึ่งตลอด 10 ปีที่ผ่านมา มีผู้ได้รับรางวัล "พลตรีสำเริง ไชยยงค์" รวม 13 ราย ดังนี้

ผู้ได้รับรางวัล ผู้ทำความดีเพื่อสังคม สาขาการส่งเสริมกีฬา โดย สมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทย มีดังนี้

พ.ศ. 2550  พลตรีสำเริง ไชยยงค์ 
ปรมาจารย์ฟุตบอลไทย ผู้ก่อตั้งสโมสรฟุตบอลราชวิถี ถ่ายทอดพัฒนาระบบการเล่นฟุตบอลที่มีประสิทธิภาพขึ้นในประเทศไทยต่อเนื่องกว่า 60 ปี (ณ ปี 2550) 

พ.ศ.2551  พระสมุห์โกศล ญาณวโร 
เจ้าอาวาสวัดป่าท่านุ่น จังหวัดพังงา ผู้พัฒนากีฬาฟุตบอลอย่างครบวงจร ผ่านโครงการฝึกสอน ฟุตบอล และแข่งขันให้กับเยาวชน ในจ.พังงาและใกล้เคียง 

พ.ศ.2552  นายปริญญา เหล็กดี 
ผู้ก่อตั้งสโมสร ป.ซิตี้ (ถึงแก่กรรม)  โค้ชฟุตบอลขาพิการ ฝึกสอนฟุตบอล แก่เยาวชนในอำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี 

พ.ศ.2553  นายรังสรรค์ ไพฑูรย์ 
ครูโรงเรียนสักงามวิทยา จ.กำแพงเพชร   ครูพลานามัยดีเด่น และผู้ฝึกสอนกีฬาดีเด่น ฝึกสอนให้แก่เยาวชนชายและหญิง ในจังหวัดกำแพงเพชรก้าวสู่ทีมชาติไทย 

พ.ศ.2554  นายเสนอ ไชยยงค์ 
ผู้ฝึกสอน และอดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย ผู้ร่วมก่อตั้งและฝึกสอนทีมสโมสรราชวิถีชุดชนะเลิศถ้วยใหญ่ 4 สมัยและทีมชาติไทยชุดชนะเลิศฟุตบอล คิงส์คัพ ปี 2526 ผู้อุทิศตน ผลักดันและสร้างนักฟุตบอลทีมชาติไทย 

พ.ศ.2555  นายพิชัย คงศรี และกลุ่มอิสระชน 
อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทยปี 2519-2532   นักฟุตบอลยอดเยี่ยมของทวีปเอเชีย ดาราเอเชีย (ASIAN All STARS) ปี 2528 สร้างนักฟุตบอลเป็นผู้แทน“ทีมชาติไทย” ไม่น้อยกว่า 100 คน 

พ.ศ.2556  นายสำรวย ชมเชย 
ชาวเกาะพีพี  กระบี่ โค้ชชาวเกาะที่นำกีฬาฟุตบอลโดยใช้ชายหาดสร้างความเข้มแข็งและเยียวยาแก่เยาวชนผู้ประสบภัยสึนามิ 

พ.ศ.2557 
1)  นายนิวัฒน์ ศรีสวัสดิ์  อดีตหัวหน้าทีมชาติไทย ผู้ส่งเสริมการเล่นฟุตบอลของเยาวชนในชุมชนคลองเตย และชุมชนโดยรอบการท่าเรือฯ 

2)  นายนิแม นิเดร์ฮะ  โค้ชฟุตบอลผู้ตอบแทนสังคมโดยใช้กีฬาฟุตบอล ผลักดันเยาวชนปัตตานีคว้าแชมป์ฟุตบอลโล่พระราชทานชิงแชมป์ภาคใต้มาแล้วถึง 3 ครั้ง 

พ.ศ.2558 
1)  นายนิพนธ์ มาลานนท์  อดีตผู้รักษาประตูทีมชาติไทย(พ.ศ.2534-2545) ผู้ใช้สื่อ Social Media ต่อยอดการถ่ายทอดประสบการณ์ ปั้นนักฟุตบอลศักยภาพรุ่นใหม่ 

2 )  นายประสิทธิ์ เพี้ยงบางยาง ผู้ริเริ่ม “โครงการนักฟุตบอลช้างเผือก” โรงเรียนปทุมคงคา นานนับ 50 ปี ผลักดันเยาวชนเข้าเล่นกีฬาฟุตบอลในนามทีมชาติไทยในระดับต่างๆ กว่า 100 คน 

โดยในปี พ.ศ.2559 ที่ผ่านมา มีผู้เข้ารับรางวัล 2 คน ได้รับเงินรางวัลคนละ 2.5 แสนบาท ได้แก่

1) นายเจต บุญเป็ง  อาสาสมัครผู้รับผิดชอบเยาวชนในโครงการ "เก่อญอโพ ก้าวสู่ความไพบูลย์" ณ โรงเรียนบ้านบ่อแก้ว อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ ค้นหาเด็กๆ เก่อญอโพ(กะเหรี่ยง) ตามหมู่ตามขุนเขา เพื่อนำมาสอนเรื่องจริยธรรม โดยใช้กีฬาเป็นสื่อ

2) นายสนธยา งามแยะ  จิตอาสาสอนฟุตบอลเด็กในชุมชน และเด็กด้อยโอกาสซึ่งขาดทักษะในการเล่นกีฬาฟุตบอล โดนนำเด็กและเยาวชนยากจนในชุมชนและชุมชนไกล้เคียงในอ.เมือง จ.สุรินทร์ มาอาศัยที่บ้านและฝึกสอนการเล่นกีฬาฟุตบอลโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และยังหาทุกมาสนับสนุนเด็กๆ มาเป็นเวลานับ 10 ปี

รายละเอียดติดตามที่ www.set.or.th

โดยทางมูลนิธิตลาดหลักทรัพท์ ได้ให้การสนับสนุน สมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทย เป็นจำนวนเงิน 1.5 ล้านบาท

สำหรับกำหนดการในงาน   "SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม" ครบรอบ 10 ปี จะมอบรางวัลในวันอังคารที่ 14 มีนาคม 2560 เวลา 13.30-15.15 น. ณ หอประชุมศุกรีย์ แก้วเจริญ อาคารตลาดหลักทรัพย์ฯ ถ.รัชดาภิเษก เขตดินแดง (ใกล้สถานทูตจีน)