ฝ่ายจัดสั่งปรับแพ้พร้อมปรับเงิน กำแพงเพชร ที่ไฟสนามดับ ส่วนอุบลราชธานี เอฟซี โดนปรับแพ้เช่นกัน จากการส่งนักเตะต่างชาติเกินโควต้า

บทลงโทษสโมสรที่กระทำผิด โดยคณะพิจารณาวินัย มารยาท และข้อประท้วง รายการยูโร เค้ก ลีก โปร (ไทยลีก 3) มีดังต่อไปนี้

1.วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2560 สโมสร กำแพงเพชร  เอฟซี กับ  สโมสร พะเยา เอฟซี

เหตุการณ์
    
ระหว่างการแข่งขัน ผู้ตัดสินเห็นว่าไฟส่องสว่างสำหรับใช้ในสนามแข่งขันในวันดังกล่าวขัดข้อง มีแสงสว่างไม่เพียงพอ จนไม่สามารถทำการแข่งขันต่อไปได้ (เสาไฟจำนวน 1 เสา มีไฟสว่างติดเพียง 1 ดวง จาก 9 ดวง) จึงได้หยุดการแข่งขันเพื่อให้มีการดำเนินการให้แก้ไขปัญหาไฟขัดข้องดังกล่าว ในระยะเวลา 60 นาที (ตั้งแต่เวลา 18.30 น. – 19.30 น.) แต่เมื่อครบ 60 นาทีแล้ว สโมสร กำแพงเพชร เอฟซี ก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้  และยังมีพยานเอกสารเป็นหนังสือที่ผู้ตัดสิน ผู้ควบคุมการแข่งขัน และผู้จัดการทีมของทั้งสองสโมสรลงลายมือชื่อไว้โดยมีเนื้อหายืนยันเหตุการณ์ว่าไฟฟ้าในสนามขัดข้องเกินกว่า 60 นาที

ผลการพิจารณา
    
สโมสร กำแพงเพชร  เอฟซี มีความผิดตาม ระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ “5.1.9     (2) ไฟฟ้าส่องสนามขัดข้องเป็นระยะเวลารวมกันทั้งหมดเกินกว่า 60 นาที องค์กรสมาชิกที่เป็นทีมเหย้า มีโทษถูกปรับแพ้ 0 ประตูต่อ 2 และถูกปรับเงิน 16,666 บาท และ ต้องจ่ายค่าใช้จ่ายให้แก่ “เจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน” ตามที่จ่ายจริง และ ต้องรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหาย ทั้งต้องจ่ายค่าใช้จ่ายให้แก่ ทีมเยือนตามที่จ่ายจริง ไม่น้อยกว่า 50,000 บาท” 

2.วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560 สโมสร ราชประชา 1 – 1 สโมสร แกรนด์  อันดามัน ระนอง

เหตุการณ์
    
คลิปบันทึกเหตุการณ์โดยผู้ควบคุมการแข่งขัน ได้ยืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจน ว่ากองเชียร์ของสโมสร แกรนด์ อันดามัน ระนอง มีการด่าบุคคลอื่นด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย  

ผลการพิจารณา
    
กองเชียร์ของสโมสร แกรนด์ อันดามัน ระนอง มีความผิดตาม ระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 4.1 ด่าบุคคลใด ด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย หรือเยาะเย้ย ดูหมิ่น เหยียดหยาม หรือแสดงกิริยาก้าวร้าว ข่มขู่ เช่น การเหยียดผิวหรือเชื้อชาติบุคคลใดด้วยพฤติกรรมที่ชัดแจ้ง ทั้งภาษากาย จะถูกปรับเงิน 3,333 บาท

3.วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560 สโมสร กรุงธนบุรี เอฟซี 1-0 สโมสร สมุทรสาคร เอฟซี

เหตุการณ์
  
นักกีฬาทีมสโมสร สมุทรสาคร เอฟซี  ลงสนามในครึ่งเวลาแรกล่าช้า ทำให้การแข่งขันครึ่งเวลาแรกเริ่มล่าช้าจากกำหนดไปเป็นเวลา 4 นาที 

ผลการพิจารณา
    
สโมสร สมุทรสาคร เอฟซี มีความผิดตาม ระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 3.6 ไม่สามารถเริ่มการแข่งขันได้ทันตามเวลาที่กำหนดในครึ่งเวลาแรกหรือครึ่งเวลาหลังหรือไม่ทำตามกำหนดการ ขั้นตอนและการนับเวลาถอยหลัง (OFFICIAL COUNTDOWN) ครั้งแรก เตือนเป็นลายลักษณ์อักษร และ ต้องชดใช้ค่าเสียหายตามที่ผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด หรือ ผู้เสียหายเรียกร้อง 

4.วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560 สโมสร ลำพูน วอริเออร์ 1 – 1 สโมสร อุบลราชธานี เอฟซี 

เหตุการณ์
    
สโมสร ลำพูน วอริเออร์ ได้แจ้งข้อประท้วง หลังจบการแข่งขันว่า สโมสร อุบลราชธานี เอฟซี ได้มีการเปลี่ยนตัวนักกีฬาต่างชาติลงทำการแข่งขันเกินจำนวนที่กำหนดไว้ในข้อบังคับว่าด้วยการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพฯ โดยสโมสร อุบลราชธานี เอฟซี ได้เปลี่ยนตัวผู้เล่นต่างชาติ หมายเลข 5 De Avila Peixoto Alex ลงสนามแทนผู้เล่นหมายเลข 27 ซึ่งผู้เป็นผู้เล่นสัญชาติไทย ทั้งที่ก่อนหน้านั้น สโมสร อุบลราชธานี เอฟซี ได้ใช้โควตาของนักกีฬาต่างชาติครบจำนวนที่กำหนด 3 คน

แต่ปรากฏว่านักกีฬาต่างชาติ 1 ใน 3 รายนั้น โดนโทษใบแดงจากผู้ตัดสิน ซึ่งเมื่อเกิดกรณีที่ผู้เล่นต่างชาติโดนโทษใบแดง หากสโมสร อุบลราชธานี เอฟซี จะเปลี่ยนตัวนักกีฬาต่างชาติลงสนามเพิ่มเติมลงไปในสนามจะต้องเปลี่ยนเอานักกีฬาต่างชาติที่อยู่ในสนามอยู่เดิมออก 1 คน ตามสัดส่วนดังกล่าว จึงจะเป็นไปตามข้อบังคับฯ  แต่ปรากฎว่าสโมสร อุบลราชธานี เอฟซี เปลี่ยนนักกีฬาต่างชาติลงไปแทนนักกีฬาสัญชาติไทย

ผลการพิจารณา
    
สโมสร อุบลราชธานี เอฟซี มีความผิดตาม ระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ ข้อ 3.12  ทีมใดนำนักกีฬาฟุตบอลที่มีคุณสมบัติไม่ถูกต้องตามระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการแข่งขันฯ ลงทำการแข่งขันให้ปรับทีมนั้นเป็นแพ้” สำหรับนิยามการปรับแพ้ กำหนดไว้ว่า “ข้อกำหนดบทลงโทษเรื่องการปรับแพ้ ให้ปรับทีมนั้นเป็นแพ้ โดยให้นับประตูเสียตามที่เสียจริง หากเสียน้อยกว่า 2 ประตู ให้นับประตูเสียเป็น 2 ประตู ส่วนประตูได้ให้ปรับเป็น 0 ประตู ให้ปรับสโมสร อุบลราชธานี เอฟซี แพ้ สโมสร ลำพูน วอริเออร์ 0 ประตูต่อ 2 

ภาพ: สโมสรฟุตบอลกำแพงเพชร เอฟซี, หมู่ ปอนด์ นครบาล