"กรินโก้" เมลวิน เยรูซาเลม ผู้ท้าชิงชาวฟิลิปปินส์ ถึงไทยพร้อมบู๊ วันเฮง ไก่ย่างห้าดาวยิม แถมลูกพี่ใหญ่เจ้าพ่อเกาะเซบูเตรียมขึ้นเครื่องส่วนตัวบินตรงตามเชียร์ถึงขอบเวทีเมืองสองแคว ในการชิงแชมป์มินิมั่มเวต สภามวยโลก วันพุธที่ 25 มกราคม ศกนี้ ช่อง 7 สี ถ่ายทอดสด เวลา 13.00 น.

ความคืบหน้าศึกป้องกันแชมป์โลกสถาบันหลัก สภามวยโลก (WBC) รุ่นมินิมั่มเวต 105 ปอนด์ ของ"ยักษ์แคระ" วันเฮง ไก่ย่างห้าดาวยิม เจ้าของตำแหน่งชาวไทย กับ เมลวิน เยรูซาเล็ม ผู้ท้าชิงรองแชมป์โลกอันดับ 9 ชาวฟิลิปปินส์ ส่อแววคึกคักดูท่าจะไม่ธรรมดา หลังจากล่าสุดเมื่อ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา คณะผู้ท้าชิงเดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เวลา 18.00 น.โดยสายการบิน ฟิลิปปินส์ แอร์ไลน์ เที่ยวบิน พีอาร์ 736 ไม่เพียงแต่ เมลวิน นักชกดาวรุ่งวัย 22 ปี เจ้าของสถิติไร้พ่าย 11 ครั้ง (น็อก 7) และเทรนเนอร์ถึงสองรายทั้ง ไมเคิล บาร์โรอาร์ โดมิงโก้ กับ เอดิโต้ พลาเตโร่ หรือ "อลา วิลลามอร์" อดีตคู่ปรับเก่า "เจ้าโบ้" รัตนพล ส.วรพิน เท่านั้น แต่ยังมีกลุ่มสื่อมวลชนชาวปินอยส์กว่า 20 ชีวิตยกทีมตามมาทำข่าวครั้งนี้กันอย่างคึกคักอีกด้วย

ตัวของ เมลวิน เผย ความมุ่งมั่นตั้งใจในการมาชิงแชมป์โลก ตนเชื่อว่า วิญญาณของพ่อผู้เป็นแรงผลักดันให้ชกมวย จะเป็นแรงบันดาลใจให้ตนคว้าแชมป์โลกครั้งนี้กลับบ้านเกิดที่บูกิดนอน ประเทศฟิลิปปินส์  "ผมเชื่อมั่นว่าวิญญาณของพ่อผู้ล่วงลับ ซึ่งเป็นผู้ที่ผลักดันให้ผมกลายมาเป็นนักมวยอาชีพ จะคงคอยอยู่เคียงข้างตัวตลอดเวลา และการเดินทางมาชิงแชมป์โลกในเมืองไทยครั้งนี้ วิญญาณของพ่อจะสามารถรับรู้ถึงการชกในวันสำคัญ 25 มกราคมได้อย่างแน่นอน" ผู้ท้าชิงเจ้าของฉายา "กรินโก้"ให้สัมภาษณ์

 นอกจากนี้ บรรดาสื่อมวลชนฟิลิปปินส์ให้ข้อมูลอีกว่า เมลวิน คือความหวังสูงสุดรายแรกในปีนี้ของ "ไมเคิล อัลดีเกอร์" (MICHAEL ALDEGUER) เจ้าของค่ายใหญ่สังกัด "อลา" (ALA) ของฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นเจ้าพ่อผู้มีอิทธิพล มีที่ดินมากมายบนเกาะเซบูกินเนื้อที่เกือบครึ่งเกาะ แต่ในระหว่างนี้เจ้าตัวติดเซ็นสัญญาผลักดันสองนักชกอดีตแชมป์โลกในสังกัดคือ "ไอ้งูเหลือม" ดอนนี่ เนียเตส อดีตแชมป์โลก และ มิลาน เมลินโด ที่จะทยอยขึ้นชิงแชมป์โลกช่วงต้นปีนี้ จากนั้นเจ้าพ่อคนดังจะขึ้นเครื่องบินส่วนตัวบินตามมาเชียร์เมลวิน โดยจะมุ่งตรงไปเมืองพิษณุโลกสังเวียนการชกเลยทีเดียว เพราะเมลวินคือความหวังแรงกล้าของชาวปินอยส์ทั้งชาติที่จะประเดิมเป็นแชมป์โลกสถาบันใหญ่คนแรกในปีนี้ของฟิลิปปินส์

การชกจะมีขึ้นที่เวทีมวยชั่วคราว สนามกีฬากลาง จ.พิษณุโลก วันพุธที่ 25 ม.ค. ช่อง 7 สี ถ่ายทอดสด เวลา 13.00-16.00 น.