ช้างศึกยู 23 เดินทางถึงประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว หลังคว้ารองแชมป์ ทันห์ เนียน นิวส์เปเปอร์ คัพ 2016 ที่ เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ปล่อยนักเตะกลับต้นสังกัดก่อนรวมพลอีกครั้งทรัวนาเม้นต์หน้า

วันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2559 เวลา 12.00 น. ฟุตบอลชายทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เดินทางถึงประเทศไทย เป็นที่เรียบร้อยหลังเสร็จสิ้นภารกิจการแข่งขันฟุตบอล ทันห์ เนียน นิวส์เปเปอร์ คัพ 2016 ที่ เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม

ช้างศึก U23 คว้าตำแหน่งรองแชมป์มาครองหลังรอบชิงชนะเลิศแพ้ โยโกฮามา เอฟซี จากประเทศญี่ปุ่น ไป 0-1

หลังเดินทางมาถึง วทันยา วงษ์โอภาสี ผู้จัดการทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี กล่าวว่า "ส่วนตัวก็ถือพอใจกับผลงานของน้องๆทุกคนแม้ว่าจะไม่ได้แชมป์ก็ตาม ซึ่งน้องๆเองก็ทำกันเต็มที่แล้ว แต่พลาดมาเสียประตูในช่วงท้ายเกมก็น่าเสียดายเหมือนกันที่เราไม่ได้แชมป์นี้กลับมาที่เมืองไทย ก็คงจะต้องกลับแก้ไขข้อผิดพลาดกันเพิ่มเติม ส่วนโปรแกรมของทีมยู-23 ในตอนนี้เองเราก็คงต้องปล่อยในนักเตะกลับไปรับใช้ยังสโมสรต้นสังกัด"

"เราคงจะเรียกกลับมาอีกทีในช่วงของฟีฟ่าเดย์ ตอนนี้เองหลังจากที่เราได้มีการพูดคุยกับทางทีมงานสต๊าฟโค้ชและทางสมาคมในเบื้องต้นก็จะลองหาทีมต่างชาติมาอุ่นเครื่องกับเราในช่วงฟีฟ่าเดย์เพื่อจะให้นักเตะของเราเกิดการพัฒนาศักยภาพรวมไปถึงสภาพจิตใจและจะต้องให้ทีมมีความพร้อมที่สุดก่อนที่เราจะไปเล่นในศึกเอเอฟซี รอบคัดเลือก รวมไปถึงก่อนเข้าร่วมซีเกมส์ ที่มาเลเซีย"

ด้านอิสระ ศรีทะโร ผู้ฝึกสอนของทีม กล่าวว่า "ก็เสียดายครับที่เราไม่สามารถนำแชมป์กลับมาที่ประเทศไทยของเราได้ เราคงจะต้องกลับมาปรับปรุงกันอีกพอสมควรทั้งเรื่องของสภาพความฟิตนักเตะและจังหวะจบสกอร์และรวมไปถึงการเข้าทำต่างๆที่ทำได้ยังไม่ดีพอ"

"ส่วนการวางแผนตอนนี้ในเรื่องของการเตรียมทีมในปีหน้านั้น จริงๆ แล้วเราก็มีการพูดคุยกับทางผู้จัดการทีมรวมไปถึงสตาฟฟ์โค้ชไว้บ้างแล้ว ซึ่งคร่าวๆ เราก็จะเรียกนักเตะมาเก็บตัวอีกครั้งในช่วงฟีฟ่าเดย์ปีหน้ารวมไปถึงเก็บตัวในช่วงมีนาคมก่อนที่เราจะไปเล่นทัวนาเมนต์ที่ดูไบ และมีแผนที่จะเก็บยาวไปถึงซีเกมส์ที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งตรงนี้เองก็ต้องรอสรุปกันอีกครั้ง แต่ตอนนี้ก็คงปล่อยให้นักเตะกลับไปซ้อมกับทางสโมสรก่อน"