"ทิงเกอร์แมน" ยอมรับ เข้าใจเหตุผลได้ดี หากว่า ก็องเต้ เลือกอำลา "จิ้งจอกสยาม" และโยกซบทีมอื่น แม้ในใจจะอยากให้อยู่ต่อมากแค่ไหนก็ตาม

เคลาดิโอ รานิเอรี่ ผู้จัดการทีม เลสเตอร์ ซิตี้ แชมป์ พรีเมียร์ลีก ฤดูกาลล่าสุด ยอมรับว่า เจ้าตัวคงเข้าใจเหตุผลได้ดี หากว่า เอ็นโกโล่ ก็องเต้ มิดฟิลด์ตัวเก่งทีมชาติ ฝรั่งเศส จะอำลาถิ่น คิง พาวเวอร์ สเตเดี้ยม และย้ายไปอยู่กับทีมอื่นในช่วงซัมเมอร์นี้

ก็องเต้ คือส่วนสำคัญที่ช่วยให้ "จิ้งจอกสยาม" คว้าแชมป์ พรีเมียร์ลีก ได้เมื่อฤดูกาลที่แล้ว และก็ทำผลงานได้ดีคงเส้นคงวามาก จนทำให้เหล่าบรรดาทีมใหญ่สนใจดึงตัวไปร่วมทีม โดยก่อนหน้านี้มีรายงานว่า เชลซี ได้บรรลุข้อตกลงคว้าตัว ก็องเต้ ไปร่วมทีมแล้วในค่าตัว 29 ล้านปอนด์ (1,450 ล้านบาท)

ถึงแม้ตัวของ รานิเอรี่ จะอยากให้ ก็องเต้ อยู่กับทีมต่อไป แต่ขณะเดียวกันเจ้าตัวก็เข้าใจถึงเหตุผล หากว่านักเตะต้องย้ายออกจากทีม โดยให้สัมภาษณ์ว่า "ผมรู้ถึงสิ่งหนึ่งคือเราได้ยื่นข้อเสนอเป็นสัญญาใหม่ให้เขาไปแล้ว และตัวของ ก็องเต้ ก็ต้องการรอจนกว่าจะจบ ยูโร 2016 ซึ่งตอนนี้มันมีข่าวลือมากมายเกิดขึ้นกับตัวเขา ผมไม่อยากเสียเขาไป ไม่อยากเลยจริงๆ แต่บางทีผมก็เข้าใจได้ดีนะ หากว่าเขาต้องไป"

"ณ จุดๆ นี้ ผมหวังว่าทีมจะแสดงพลังออกมาอย่างเต็มที่ ผมไม่รู้ว่ามันเกี่ยวข้องกับเงินรึเปล่า เพราะผมไม่ใช่ผู้จัดการ ผมเป็นแค่โค้ช ดังนั้นผมไม่สามารถพูดถึงเรื่องนี้ได้ ผมพูดในสิ่งที่ผมรู้สึก ผมต้องการให้เขาอยู่ที่นี่" เจ้าของฉายา "ทิงเกอร์แมน" ร่ายยาว