จบเวิลด์กรังด์ปรีซ์ไฟนอล ยังมีลูกยางระดับโลกจัดตบที่ประเทศไทยอีก 2 รายการ โดย FIVB ให้ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพคัดเลือกชิงแชมป์โลก ทีมชายปลายปีนี้และทีมหญิงรอบสุดท้ายปลายปีหน้า สาวไทย อยู่ร่วมสาย โสมขาว ตบคัดไปชิงแชมป์โลก 2018

รายงานข่าวจากสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ แจ้งว่า หลังจากจบการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงเวิลด์กรังด์ปรีซ์ รอบสุดท้าย ที่ไทยจัดเป็นครั้งแรก 6-10 ก.ค.นี้ ยังมีรายการวอลเลย์บอลระดับโลกของ FIVB จะมาจัดที่ประเทศไทยอีก 2 รายการ คือ วอลเลย์บอลชิงแชมป์โลกรอบคัดเลือก ทีมชาย โซนอาเซียน และ ทีมหญิง รอบสุดท้าย เพื่อคัดตัวแทนทวีปเอเชียไปแข่งขัน วอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก ซึ่งถือเป็นรายการที่ใหญ่ที่สุดของกีฬาวอลเลย์บอลในปี 2018

รายการแรกจะเป็นวอลเลย์บอลชาย ชิงแชมป์โลกรอบคัดเลือกรอบแรก โซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจะแข่งขันระหว่างวันที่ 7-9 ตุลาคม 2559 ที่ จ.นครปฐม โดยมีคู่รักคู่แค้นและเป็นคู่ปรับกันตลอดกาล ทีมไทย เจ้าภาพ เวียดนามและเมียนมา โดยจะเหลือเพียงหนึ่งเดียวเข้ารอบต่อไป 

ส่วนรายการที่ 2 เป็นรายการสำคัญยิ่งเพราะเป็นการคัดเลือกรอบสุดท้ายของทีมหญิง ประเทศไทย จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในกลุ่ม บี. มีทีมร่วมกลุ่มทั้งหมด 5 ทีม คือ ทีมไทย เจ้าภาพ, เกาหลีใต้, เวียดนาม และทีมจากรอบคัดเลือกรอบแรก 2 ทีม จะแข่งขันปีหน้าระหว่าง 26-30 กันยายน 2560 กลุ่ม เอ. จะแข่งขันทีประเทศจีน อันดับ 1 และ 2 ของทั้ง 2 กลุ่ม จะได้ผ่านเข้าไปแข่งขันชิงแชมป์โลก 2018 ที่ประเทศญี่ปุ่น

 

อนึ่ง หากไม่นับกีฬาวอลเลย์บอลที่ไปแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์แล้ว วอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก หรือ เวิลด์แชมเปี้ยนชิพ ที่จัดการแข่งขันกัน 4 ปี เป็นรายการใหญ่สุดของกีฬาวอลเลย์บอล ใหญ่กว่ารายการ เวิลด์กรังด์ปรีซ์ ถึง 2 เท่าตัว (แชมป์ ชิงแชมป์โลก ได้  100 คะแนน,แชมป์เวิลด์กรังด์ปรีซ์ ได้ 50 คะแนน)  โดยรอบสุดท้ายประเภทละ 24 ทีม ทีมหญิง จะแข่งขันที่ประเทศญี่ปุ่น ส่วนประเภทชาย แข่งขันที่ประเทศอิตาลี และบัลแกเรีย