อำนาจ เกษตรพัฒนา ยังมีหวังในการป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกรุ่น 112 ปอนด์ เมื่อ ไอบีเอฟ ให้ชั่งน้ำหนักใหม่ หลังการชั่งน้ำหนักวันนี้ผิดปกติ

ความเคลื่อนไหวศึกมวยป้องกันแชมป์โลกรุ่นฟลายเวต (112 ปอนด์) สหพันธ์มวยนานาชาติ (ไอบีเอฟ) ที่ "เจ้าเพชร" อำนาจ เกษตรพัฒนา เจ้าของเข็มขัดชาวไทย จะเปิดศึกไฟต์บังคับ ป้องกันเข็มขัดครั้งที่ 5 กับ จอห์น รีล คาซิเมโร ผู้ท้าชิงอันดับ 1 ชาวฟิลิปปินส์ ได้ขึ้นชกล้างตาอีกครั้ง ในวันที่ 25 พ.ค.นี้ ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน 

โดยการชั่งน้ำหนักวันนี้ จัดขึ้นที่กำแพงเมืองจีน ผลการชั่งน้ำหนัก ปรากฏว่า คาซิเมโร ขึ้นชั่งก่อนได้ 113.32 ปอนด์ ขณะที่ อำนาจ ขึ้นชั่งในสภาพเปลือยเปล่า น้ำหนัก 117.34 ปอนด์ เท่ากับว่าเกินพิกัดทั้งคู่ โดยทั้ง 2 คน มีเวลาไปทำน้ำหนักอีก 2 ชม. ก่อนกลับมาชั่งใหม่ ซึ่ง อำนาจ ลดลงมาที่ 116.11 ปอนด์ ส่วน คาซิเมโร ก็ลดไม่ลง ชั่งได้ 113.10 ปอนด์ 

จากการทั้งทั้งสองรายชั่งน้ำหนักไม่ผ่าน ตามกฏเดิมแล้วการตกตาชั่งจะทำให้อำนาจเข็มขัดหลุดทันที โดยการชกที่จะมีขึ้นจะเป็นเพียงการชกนอกรอบเท่านั้น 

ล่าสุดแฟนมวยชาวไทยได้รับข่าวดีทั่วประเทศ เมื่อทางทาง ไอบีเอฟ ได้หารือกับผู้จัดเป็นกรณีเร่งด่วน เนื่องจากการที่ทั้งคู่ไม่ผ่านการชั่งน้ำหนักพร้อมกัน ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติอย่างมาก และเมื่อสอบสวนถึงสาเหตุพบว่า การชั่งน้ำหนักบนกำแพงเมืองจีน ซึ่งมีความกดอากาศต่ำ ทำให้ยากต่อการลดน้ำหนัก และตาชั่งที่ใช้อาจมีการคลาดเคลื่อนจากการขนย้าย 

 

ซึ่งก่อนการชั่งน้ำหนัก นักมวยทั้งคู่ได้ทดสอบน้ำหนักก่อนเดินทางมาชั่งน้ำหนักแล้ว แต่ใช้เวลาเดินทางมากว่า 2 ชั่วโมง จึงมีมติไม่รับรองการชั่งน้ำหนักครั้งแรก แต่นักมวยทั้งคู่จะต้องชั่งน้ำหนักครั้งที่ 2 ที่ไม่เกิน 10 ปอนด์ ตามกฎของไอบีเอฟ ในเวลา 7.00 น. ที่โรงแรมนูโอ สถานที่จัดประชุม 

ทันทีที่ทราบข่าวดี เจ้าของตำแหน่งชาวไทยเผยว่า "รู้สึกดีใจอย่างมากที่ได้ทำน้ำหนักอีกครั้ง ซึ่งที่ผ่านมายอมรับว่ามีปัญาการทำน้ำหนักจริงๆ และเมื่อได้รับโอกาสก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด เพื่อผ่านพิกัด และป้องกันแชมป์ให้ได้เพื่อชาวไทยทุกคน"

สำหรับการชกระหว่าง อำนาจ เกษตรพัฒนา กับ จอห์น รีล คาซิเมโร ไทยรัฐทีวี ตั้งแต่เวลา 20.00 น. วันที่ 25 พ.ค.นี้