'โปรเอ็กซ์' เมธี สุทัศน์ ณ อยุธยา แถลงเปิดตัวเข้าร่วมลงชิงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬา กอล์ฟอาชีพแห่งประเทศไทย เผยนโยบายจัดแข่ง 43 รายการต่อปีให้มีคุณภาพ พร้อมจัดอบรมและก่อตั้งกองทุนช่วยเหลือในระยะยาว

วันที่ 11 เมษายน 2559 มีการแถลงข่าวเปิดตัว 'โปรเอ็กซ์' เมธี สุทัศน์ ณ อยุธยา อดีตนักกอล์ฟทีมชาติไทย เสนอตัวลงชิงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพแห่งประเทศไทย ซึ่งจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 21 เมษายนนี้ โดยมีโปรกอล์ฟชื่อดังร่วมงานมากมาย

โดยนายเมธี ได้กล่าวถึงนโยบายเร่งด่วนว่า จะจัดระเบียบการแข่งขันของสมาคมให้มีการแข่งขันต่อเนื่อง ไม่น้อยกว่า 43 รายการต่อปี ทั้งในระดับไทยพีจีเอทัวร์ ไทยจีพีเอชาลเล้นจ์ทัวร์ ไทยพีจีเอมินิชาลเล้นจ์ทัวร์ และรวมไปถึงไทยพีจีเอซีเนียร์ทัวร์ สำหรับนักกอล์ฟอายุ 50 ปีขึ้นไป และรวมไปถึงรายการระดับเอเชี่ยนทัวร์ด้วย โดยต้องทำแมตช์ให้มีความพร้อมในเรื่องจำนวนแมตช์และไทม์มิ่งที่จะเล่น และมีจำนวนเงินรางวัลที่เหมาะสมเพื่อสนองผู้เล่น ตามมาด้วยการทำให้คุณภาพของแมตช์ต้องดี ซึ่งต้องใช้เงินทุนบริหารจัดการเรื่องนี้มากพอสมควร แต่เชื่อได้ว่าการวางแผนที่ดีจะได้รับความเชื่อถือจากผู้สนับสนุนหลายรายแน่นอน

ส่วนนโยบายระยะถัดไปคือจัดอบรมบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับแวดวงกอล์ฟทุกกลุ่ม ทั้งนักกอล์ฟ ผู้ตัดสิน ผู้ฝึกสอน และแค้ดดี้อาชีพ เพื่อให้มีการพัฒนาทั้งระบบ และก่อตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือสมาชิกที่เดือดร้อน โดยต้องอยู่บนพื้นฐานความโปร่งใสตรวจสอบได้

สำหรับประวัติของ นายเมธี สุทัศน์ ณ อยุธยา นั้น ปัจจุบันอายุ 61 ปี เริ่มเล่นกอล์ฟตั้งแต่อายุ 9 ปี ติดทีมชาติไทยตั้งแต่ปี 2518 ถึง 2528 ยุคเดียวกับโปรบุญชู เรืองกิจ ต่อมาในปี 2530 ได้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ สนามกอล์ฟเกียรติธานี จ.สมุทรปราการ พร้อมๆกับเป็นทีมงานริเริ่มสร้างสนามกอล์ฟริเวอร์แคว จ.กาญจนบุรี จนเมื่อปี 2535 ได้ร่วมเป็นหนึ่งในทีมงานสร้างสนามกอล์ฟ สิงห์ปาร์ค ขอนแก่น และได้สร้างอะคาเดมี่กอล์ฟที่ครบวงจร ในโครงการ สิงห์กอล์ฟ (ขอนแก่น) พร้อมกับอยู่เบื้องหลังปั้นนักกอล์ฟดาวรุ่งหลายคน อาทิ "โปรปลาย" พัชรจุฑา คงกระพันธ์, ปรินดา โพธิ์กัณฑ์, เฌอมาลย์ สันติวิวัฒนพงศ์, กมลวรรณ เหลื่อมศรี ฯลฯ นอกจากนี้นายเมธี ยังได้รับเชิญเป็นคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ 2 ครั้ง (3 สมัย) ครั้งแรกปี 2545-2549 และครั้งที่ 2 ปี 2550-2552