ยิ่งแก่ ยิ่งรสดี! อาดูริซ กร้าว ไม่แคร์กับการถูกหลายๆ คนตั้งคำถามว่าสูงวัยเกินไปหรือไม่ สำหรับการลุย ยูโร 2016 เนื่องจากตนถือคติง่ายๆ ว่า อายุเป็นเพียงแค่ตัวเลข และแรงปรารถนาที่มากพอ จะสามารถพาทุกคนไปสู่ฝั่งฝันได้ เช่นเดียวกับความกระหายของตนที่หวังจะเป็นส่วนหนึ่งของทัพ กระทิงดุ

อาริตซ์ อาดูริซ กองหน้ารุ่นเดอะของ แอตเลติก บิลเบา ทีมอนุรักษ์นิยมแห่งศึก ลา ลีกา สเปน เปิดปากยักไหล่ถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ว่าตนอาจแก่เกินแกงสำหรับการลงสนามรับใช้ สเปน ไปลุยศึก ยูโร 2016 ที่ประเทศฝรั่งเศส ในช่วงกลางปีหน้า โดยจัดการประกาศวาทะคลาสสิคตลอดกาลว่า "อายุเป็นเพียงแค่ตัวเลข" เท่านั้น เพราะหัวใจสำคัญที่สุดก็คือแรงปรารถนาอันแรงกล้าของตนที่จะพิสูจน์ตัวเองให้ได้ต่างหาก

กองหน้าวัยย่าง 35 ที่ซัดไป 31 ประตู ในซีซั่นนี้ และถูกเรียกตัวติดทัพ "กระทิงดุ" ชุดอุ่นเครื่องครั้งล่าสุดแล้วเป็นที่เรียบร้อย กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า "ผมยังรู้สึกต้องการ ผมยังหิวกระหาย ผมไม่เคยคาดหวังจะมายืนอยู่ตรงจุดนี้ มิเช่นนั้น ผมก็คงพูดถึงมันบ่อยๆ ผมรู้สึกซาบซึ้งมาก ผมเข้าใจดีว่ามันไม่ใช่เรื่องปกติที่ผู้เล่นสักคนจะคืนทีมชาติในวัยเดียวกับผม ดังนั้นผมจึงรู้สึกว่าโชคดีมาก ในส่วนของ ยูโร 2016 มันคงมีแค่โค้ชเพียงคนเดียวเท่านั้นที่จะให้คำตอบได้ ผมคิดแค่ว่าจะขอทำให้ดีที่สุด"

สุดท้ายนี้ เมื่อถูกนักข่าวถามเปรียบเทียบกับ มิโรสลาฟ โคลเซ่ อดีตหัวหอกรุ่นลายคราม ที่คว้าแชมป์โลก 2014 กับทีมชาติเยอรมัน ในช่วงโค้งสุดท้ายของอาชีพการค้าแข้ง เจ้าตัวก็กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า "ผมยังไม่โชคดีพอที่จะได้รู้จักกับเขาเป็นการส่วนตัว แต่ผมก็พยายามมองผู้เล่นที่รักษาระดับตัวเองไว้ได้ในวัยเดียวกับผม และ โคลเซ่ ก็เป็นตัวอย่างที่ดีมากๆ และถ้าผมจำไม่ผิด เขาคือดาวยิงสูงสุดฟุตบอลโลกตลอดกาล อายุเป็นเพียงตัวเลข สิ่งที่สำคัญกว่าคือแรงกระตุ้น ซึ่งผมมีมันอยู่เต็มเปี่ยม" อาดูริซ ร่ายยาว