สาวจากเมืองหลวง ตบเอาชนะ นนทบุรี 3-0 เซต ในรอบชิงชนะเลิศ คว้าเหรียญทองไปครอง ขณะที่ทีมชาย นครราชสีมา ป้องกันแชมป์ได้อีกสมัย ในการแข่งขันเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 32

การแข่งขันวอลเลย์บอลในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 32 "สุพรรณบุรีเกมส์" วันที่ 19 มีนาคม 2559 ที่ยิมเนเซียมโรงเรียนกรรณสูตศึกษาลัย จ.สุพรรณบุรี เกมในรอบชิงเหรียญทองทั้งประเภททีมชาย และทีมหญิง

นครราชสีมา 3-0 สุโขทัย

ในประเภททีมชาย เริ่มการแข่งขันในเวลา 10.00 น. "แชมป์เก่า" นครราชสีมา ที่ชนะ นครสวรรค์ มา 3-0 เซต ในรอบรองชนะเลิศ พบกับ "รองแชมป์เก่า" สุโขทัย ที่เอาชนะ เจ้าภาพ สุพรรณบุรี มา 3-0 เซต ในรอบตัดเชือก

รายชื่อผู้เล่นทั้งสองทีม
นครราชสีมา
: ภานุวัฒน์ มูลพรม, นันทวัฒน์ จั่วสันเทียะ, สุรพงษ์ พลสวัสดิ์, รัชชานนท์ แก้วหานาม, บุญญฤทธิ์ วงศ์ธร (C), อานนท์ ยศสันเทียะ, ณรงฤทธิ์ จันทสิงห์ (L)

สุโขทัย : จิรวัฒน์ ทำทอง (C), วิกรม ตันมณีสิงห์, อมรเทพ เถื่อนถ้ำ, กิตติธัช นุวัตดี, เอกวีร์ ยางศรี, ภราดร พัชราวุฒิ, (นิรพัน์ คงยัง)

เซตแรก สุโขทัย ออกตัวได้ดีกว่า โดยเฉพาะเกมรุกที่ทำได้เฉียบขาด แต่ทว่าไม่สามารถปิดเกมได้ ก่อนจะโดน นครราชสีมา เร่งเครื่องแซงเอาชนะในช่วงท้ายเกม 25-23 ขึ้นนำไปก่อน 1-0 เซต

เซตที่สอง นครราชสีมา ยังทำผลงานได้กว่า ทำคะแนนนำห่าง และเอาชนะไปได้ 25-18 หนีไปเป็น 2-0 เซต เซตที่สาม รูปเกมของ สุโขทัย ยังไม่ดีขึ้น และสุดท้าย นครราชสีมา สามารถเอาชนะ 25-18 ชนะไป 3-0 เซต

สรุปผลการแข่งขัน นครราชสีมา ชนะ สุโขทัย 3-0 เซต 25-23, 25-18, 25-18 คว้าเหรียญทอง ไปครองได้อีกหนึ่งสมัย ส่วน สุโขทัย ได้เหรียญเงิน เหรียญทองแดง ตกเป็นของ นครสวรรค์ และสุพรรณบุรี

กรุงเทพมหานคร 3-0 นนทบุรี

ส่วนเกมในคู่ชิงชนะเลิศ ประเภททีมหญิง ยังเป็นการรีแมตช์รอบชิงชนะเลิศ เมื่อปีที่แล้วเช่นกัน "แชมป์เก่า" นนทบุรี ที่นำทีมมาโดย อนิสา ยอดพินิจ ตัวรับอิสระทีมยุวชนไทย พบกับ กรุงเทพมหานคร รองแชมป์เก่า ที่มี วิภาวี ศรีทอง ดาวตบทีมชาติไทย

รายชื่อนักกีฬาทั้งสองทีม
นนทบุรี
: กาญจนา หูกำปัง (C), ชุติมณฑน์ สากร, กิ่งแก้ว บุญเชิด, ชญานี แดงเมฆา, สุจิวรรณ บุญช่วย, สุทินา พาสังข์, อนิสา ยอดพินิจ (L)

กรุงเทพมหานคร : วิภาวี ศรีทอง (C), ธนัญวัลย์ ทองเสน, ชไมพร โภคา, ฐิราวรรณ แสงอบ, ธนัชชา สุขสด, ขวัญรดา สีดอกบวบ, ญาณิน ดวงจันทร์ (L)

เซตแรก กรุงเทพฯ ออกตัวได้ดี อาศัยเกมรุกของ วิภาวี ศรีทอง ตบทำแต้มขึ้นนำห่าง แต่ นนทบุรี ยังมีทีเด็ดในเกมรับ รวมกับเกมบุกของ ชุติมณฑน์ สากร ทำแต้มตีเสมอ และแซงขึ้นนำได้ ทว่าท้ายเกม นนทบุรี ปิดเกมไม่ลง ก่อนจะโดน กรุงเทพฯ เอาชนะ 25-23 ขึ้นนำ 1-0 เซต

เซตสอง นนทบุรี ออกตัวได้ดี ขึ้นนำไปก่อน 10-6 แต่ ธนัชชา สุขสด หัวเสาของ กรุงเทพฯ มาเสิร์ฟเอซ 2 แต้มติด ตีเสมอ 15-15 และสุดท้าย กรุงเทพฯ แซงเอาชนะไปได้ด้วยสกอร์เดิม 25-23 ขึ้นนำ 2-0 เซต

เซตที่สาม สาวกรุงเทพม ยังครองเกมได้ดี แม้จะโดน นนทบุรี นำห่างในช่วงต้นเซต ก่อนจะเอาชนะไปได้อีก 26-24 ชนะไป 3-0 เซต

สรุปผลการแข่งขัน กรุงเทพมหานคร เอาชนะ นนทบุรี 3-0 เซต 25-23, 25-23, 26-24 คว้าเหรียญทองไปครอง ส่วน นนทบุรี ได้เหรียญเงิน ขณะที่เหรียญทองแดง เป็นของ สุพรรณบุรี และขอนแก่น

รางวัลประจำบุคคล
ประเภททีมชาย
นักกีฬาดีเด่น

บุญญฤทธิ์ วงศ์ธร (นครราชสีมา)

ผู้ฝึกสอนดีเด่น
น.ต.เผด็จศึก วรรณโชติ (นครราชสีมา)

ประเภททีมหญิง
นักกีฬาดีเด่น
วิภาวี ศรีทอง (กรุงเทพมหานคร)

ผู้ฝึกสอนดีเด่น
นิพน แจ่มแจ้ง (กรุงเทพมหานคร)