วอลเลย์บอลชายหาดของไทย ตั้งเป้าหมาย ขอผ่านเข้าไปให้ถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย ในศึกวอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย 2016 ที่ออสเตรเลีย

สถาพร สว่างเรือง ผู้ฝึกสอนของทีมวอลเลย์บอลชายหาดชายทีมชาติไทย กล่าวว่า ตอนนี้ทีมมีความพร้อมอย่างมากที่จะลงแข่งขันในศึกชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศออสเตรเลีย

ลูกยางชายหาดของทีมชาย ฝึกซ้อมกันอยู่ที่อ่าวดงตาล กองเรือยุทธการ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อลงแข่งขันในศึก "เอสเอ็มเอ็ม" วอลเลย์บอลชายหาด ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2016 ที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 25-28 มีนาคม 2559 

นักกีฬาของไทย ที่จะแข่งขันในรายการนี้ มีทั้งหมด 2 ทีม ประกอบไปด้วย ทีมไทย 1 (ประทีป สุขโต-บัลลือ นาคประคอง) และทีมไทย 2 (ณัฐนนท์ อินเขียว-อดิศร เขวาลำธาร)

"ในตอนนี้ทีมวอลเลย์บอลชายหาดของไทย ได้ทำการฝึกซ้อมมาเป็นระยะเวลา 3-4 เดือน สภาพร่างกายของนักกีฬาแต่ละทีมมีความพร้อมอย่างมาก แต่อาจจะต้องปรับเรื่องของเทคนิคในการแข่งขัน ซึ่งมองดูแล้ว ทีม 1 ยังมีปัญหาเรื่องบอลเสิร์ฟ ส่วนทีม 2 มีเรื่องของการต่อบอลที่ยังไม่แน่นอน"

"การแข่งขันชิงแชมป์เอเชียในครั้งนี้ มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันมากพอสมควร น่าจะประมาณ 32 ทีม ซึ่งถ้าหากเราผ่านเข้าไปรอบที่ 2 หรือรอบ 16 ทีมสุดท้ายได้ จะเจอกับทีมที่แข็งแกร่งมาก ซึ่งตอนนี้จากการฝึกซ้อมแล้ว เราตั้งเป้าหมายเอาไว้ โดยทีม 1 ของเข้าไปถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นอย่างน้อย ส่วนทีม 2 ขอเข้าเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายได้ก็น่าพอใจ"

โค้ชทีมชาติไทย กล่าวปิดท้่ายว่า "ความกังวลในการแข่งขันของทีมตอนนี้ไม่มีมากนัก เพราะนักกีฬาหลายคนเคยเดินทางไปแข่งขันที่ต่างประเทศมาแล้ว จะมีเพียงแค่เรื่องของสภาพอากาศของซิดนีย์ และสนามแข่งขัน เพราะเรายังไม่เคยเห็นเลย"

สำหรับวอลเลย์บอลชายหาดชายทีมชาติไทย เคยทำผลงานดีที่สุด ในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย เมื่อ ประทีป สุขโต และสิทธิชัย สังขโชติ ผ่านเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศ เมื่อปี 2013 ก่อนจะพ่ายให้กับคู่ของ คาซัคสถาน ไปอย่างน่าเสียดาย