โคบี้ ยังหนักแน่น ยืนยันชัดเจนไม่ขอติดทีม สหรัฐอเมริกา ไปเล่น โอลิมปิก 2016 แล้ว หลังเคยประกาศรีไทร์แน่นอนแล้วหลังจบฤดูกาล ชี้เปิดโอกาสให้ผู้เล่นหนุ่มๆ มากกว่า

        โคบี้ ไบรอัน ซูเปอร์สตาร์นักยัดห่วงของทีม ลอสแองเจอลีส เลเกอร์ส ยอดทีมบาสเก็ตบอลในศึก เอ็นบีเอ สหรัฐอเมริกา ประกาศยืนยันขอวางมือจากทีมชาติ ไม่ขอเดินทางไปกับทัพ "พญาอินทรี" เพื่อป้องกันแชมป์เหรียญทอง โอลิมปิก 2016 ที่กรุง ริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล แน่นอน หลังเคยประกาศแล้วว่าจะล้างมือจากวงการตอนจบฤดูกาลนี้

        ตำนานยัดห่วงเตรียมรีไทร์หลังจบซีซั่นนี้ กล่าวให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า "ผมคิดว่ามันคงสวยงามมากที่ได้เล่นเกมสุดท้ายภายใต้สีเสื้อของ เลเกอร์ส์ ผมคิดว่าผู้เล่นหนุ่มๆ น่าจะทำได้ดีกว่า ผมเคยมีช่วงเวลานั้นมาแล้ว ผมคิดว่าเป็นสิ่งสำคัญที่พวกเขาจะได้ลงเล่น ผมจะคอยดู และสนับสนุนทีมอยู่ห่างๆ ถ้าพวกเขาอยากให้ผมไปคอยเป็นที่ปรึกษา ผมก็ยินดี ผมคิดว่าการได้เล่นเพื่อประเทศมันงดงาม ตอนที่ผมบอกว่าจะเลิก ผมก็หมายความแบบนั้นจริงๆ "

        สำหรับ โคบี้ เคยพาทีมชาติสหรัฐอเมริกาเป็นแชมป์ โอลิมปิก มาแล้ว 2 สมัยคือเมื่อปี 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน และเมื่อปี 2012 ที่กรุงลอนดอนเป็นเจ้าภาพ