นายจรัล เริ่มดำริห์ ประธานสโมสร ทีโอที เอสซี พร้อมด้วย นายชัชวาล เผ่าสวัสดิ์ ผู้อำนวยการสโมสร และ นายอำนาจ ศักดิ์ชัชวาล ทนายความ ร่วมแถลงข่าวไม่ยอมรับมติของ ทีพีแอล กรณีการเพิ่ม 20 ทีม ศึกโตโยต้าไทยพรีเมียร์ลีก 2016 เตรียมเอกสารเดินหน้าฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ณ ห้องประชุม ที่ทำการสโมสรทีโอที เอสซี เวลา 10.00 น.

นายจรัล เริ่มดำริห์ เผยว่า "ตอนนี้ร่างฟ้องไว้เรียบร้อย เรารอเอกสารบางตัว วันจันทร์เราได้ส่งทีมกฏหมายให้ดำเนินการฟ้อง เรื่องการฟ้องก็วางแผนไว้นานแล้ว รายละเอียดการฟ้องจะแจ้งและส่งสำเนาฟ้องให้อีกทีในวันนั้น ตอนนี้ขอสงวนรายละเอียดไว้ก่อน แต่หลักๆก็คือผิดตรงไหนก็ตรงนั้นแหละครับ ทุกคนคงรู้อยู่แล้ว"

"ส่วนวิธีการฟ้องเป็นเรื่องของทนาย แต่ความผิดชัดเจนอยู่แล้ว บังเอิญมันเป็นกฏหมาย ทีพีแอล คงดิ้นอะไรไม่ได้"

นอกจากนี้ประธานทัพฮัลโหลยังพูดถึงกรณีการหาทีมตกชั้น ที่อาจจะมีการแข่งขันแบบเพลย์ออฟเกิดขึ้นว่า

"ผมเป็นคนแฟร์มากนะ จะเตะเหย้าเยือนแพ้ผมก็ยอมตก เอาตัวใหม่มาเตะก็ได้ถ้าคุณบอกว่าตัวเก่าไม่อยู่ ไม่มีปัญหาอะไรอยู่แล้ว ทีมผมเป็นรองคนอื่นนะ แต่ทำไมผมยอมสู้ล่ะ บางทีคนที่ไม่ยอมสู้เพราะคิดว่าการสู้ตามวิถีทางฟุตบอลมันไม่ได้เปรียบถึงไม่ยอมสู้ คราวนี้เขามีอะไรที่ได้เปรียบผมเขาทำเลย คือผมยังยืนยันว่าถ้าเพลย์ออฟทั้งสามทีมผมพร้อม"

ด้าน นายอำนาจ ศักดิ์ชัชวาล ทนายความ กล่าวว่า "ขั้นต้นจะยื่นเรื่องต่อศาลเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราวก่อน จากนั้นจะยื่นฟ้องร้องตามไป แต่รายละเอียดยังไม่ขอเปิดเผยว่าจะฟ้องเรื่องใด แต่จะไม่มีเรื่องการเรียกร้องค่าเสียหาย" 

ขณะที่ นายชัชวาล เผ่าสวัสดิ์ ผู้อำนวยการทีมเผย "มั่นใจว่าจะชนะคดีแน่นอน "มี พ.ร.บ.ศาลปกครอง มาตรา 9(1) ระบุว่า ศาลปกครองมีอำนาจพิจารณา กรณีที่มีการออกคำสั่งหรือมติที่เลือกปฏิบัติหรือไม่เป็นธรรม ซึ่งทำให้เรามั่นใจว่าจะชนะแน่นอน เนื่องจากกฎข้อบังคับของทีพีแอลระบุชัดเจนเรื่องตกชั้นว่าเป็น 3 ทีม"