สุดทน!! โดนไวรัสเล่นงาน โซเดอร์ลิ่ง ประกาศยุติอาชีพนักหวดสักหลาดอย่างเป็นทางการ หลังพยายามฟื้นฟูร่างกายมาตลอด 4 ปีแบบไม่ได้ลงเล่นในรายการใดเลย

โรบิน โซเดอร์ลิ่ง นักเทนนิสชื่อดังชาวสวีเดนประกาศยุติอาชีพนักหวดลูกสักหลาดของตัวเองอย่างเป็นทางการ หลังโดนพิษไข้กลันดูลาร์รุมเร้าจนทำให้ไม่สามารถลงทำการแข่งขันได้ในรายการใดเลยตลอด 4 ปีที่ผ่านมา

โซเดอร์ลิ่ง กล่าวถึงการยุติอาชีพนักเทนนิสของตัวเองในครั้งนี้ว่า "ผมตัดสินใจยุติการเป็นนักเทนนิสอาชีพของตัวเอง ผมได้รับเชื้อมาไม่กี่สัปดาห์ก่อนลงแข่งขันในรายการ สวีดิช โอเพ่น เมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา ตอนนั้นผมคิดว่ามันไม่ได้รุนแรงอะไร ผมผิดพลาดที่ยังดื้อลงซ้อมต่อไปและต่อต้านไวรัสด้วยร่างกายของตัวเอง ซึ่งผลที่ได้รับทำให้ผมทรมานจากการซ้อมเกินพิกัด ผมพยายามพักฟื้นเพื่อกลับมาให้ได้ แต่การติดเชื้อทำให้ผมซ้อมไม่ได้เลย และผมต้องพักอย่างเดียว และบางครั้งผมก็รู้สึกป่วยหนัก"

นักหวดวัย 31 ปีจากแดนไวกิ้งกล่าวต่อว่า "ปีที่ผ่านมา สุขภาพของผมดีขึ้นและผมยกระดับการบริหารร่างกายขึ้นมา แต่การฟื้นฟูของผมหลังการบริหารร่างกายนั้น โชคร้ายที่ยังไม่เป็นอย่างที่ผมคิด นั่นจึงทำให้ไม่สามารถลงแข่งขันได้ต่อเนื่องมายาวนาน ในหลายปีที่ผ่นมาผมเชื่อว่าผมจะกลับมาได้อีกครั้ง แต่ตอนนี้ผมรู้สึกจริงๆว่าผมไม่แข็งแรงพอที่จะลงเล่นในระดับที่ผมเคยลงเล่นได้ นี่คือเหตุผลที่ผมตัดสินใจยุติการเป็นนักเทนนิสอาชีพของผม"

ทั้งนี้ "กลันดูลาร์ ฟีเวอร์" หรือ "ไข้ตาเหลืองตัวเหลือง" เป็นอาการร่างกายติดเชื้อไวรัส "EBV" ทำให้ผู้ติดเชื้อมีอาการไข้สูง เจ็บคอ ต่อมทอนซิลอักเสบ ม้ามโต เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ยังไม่มียารักษาได้ โดย โซเดอร์ลิ่ง ลงเล่นในรายการ "สวีดิช โอเพ่น 2011" ที่แดนบ้านเกิดและคว้าแชมป์ได้ด้วยการเอาชนะ ดาบิด เฟร์เรร์ 2-0 เซ็ต (6–2, 6–2) เป็นรายการสุดท้ายของเจ้าตัวในระดับ เอทีพี ทัวร์ ส่วนผลงานทั้งหมดคือการคว้าแชมป์ประเภทชายเดี่ยวในระดับ เอทีพี ทัวร์ ได้ 10 รายการ เคยเข้าชิงรายการระดับแกรนด์แสลมอย่าง เฟร้นช์ โอเพ่น 2 ครั้ง (2009, 2010) และเคยรั้งอันดับ 4 ของโลกในการจัดอันดับนักเทนนิสชายของ เอทีพี เป็นอันดับสูงสุดที่เคยทำได้