สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ยืนยันให้ประเทศไทยจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รอบสุดท้ายในปีหน้า โดยมีคิวตบ 6-10 ก.ค. 2559 เล็งใช้อินดอร์สเตเดี้ยมเป็นสังเวียนตบ SMM เจ้าของลิขสิทธิ์วอลเลย์ AVC กระโดดร่วมเทงบจัดหวังสร้างประวัติวอลเลย์บอลเมืองไทย

หลังจากที่สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยยื่นความต้องการขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรอบสุดท้ายของวอลเลย์บอลเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2016 ให้สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติได้พิจารณา

ล่าสุด ร.อ.จักรสุวรรณ โตเจริญ เลขาธิการสมาคมฯ ได้เปิดเผยข้อมูลให้ได้ทราบว่า มีการยืนยันออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ในรอบสุดท้ายของปีหน้าแล้ว โดยงบประมาณในการจัดจะอยู่ที่ราวๆ 30 ล้านบาท

สำหรับกำหนดการแข่งขันจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 6-10 กรกฎาคม 2559 และเบื้องต้นมีการพูดคุยกันภายในว่าจะใช้สนามอินดอร์สเตเดี้ยมหัวหมาก เป็นสถานที่จัดการแข่งขันในครั้งนี้ อย่างไรก็ตามเรื่องสนามแข่งขันจะมีการยืนยันอีกครั้งหลังจากได้ข้อสรุปที่ชัดเจนจากบอร์ดบริหารทั้งหมด 

นอกจากนี้ รท.ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ ซีอีโอสมาคมลูกยางไทย แจ้งกับ สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติว่า จะนำเรื่องนี้แจ้งสมาคมฯ เพื่อจัดการจอง สนาม โรงแรมที่พัก รวมทั้งเรื่องอื่นๆ ด้วย ซึ่งรายละเอียดนั้น สหพันธ์จะมีแบบฟอร์มส่งมาเพื่อให้สมาคมวอลเลย์บอลฯ ส่งกลับไปอีกครั้ง โดย ร.ท.ชาญฤทธิ์ ระบุว่า สมาคมวอลเลย์บอลฯ พร้อมที่จะเชิญกรรมการบริหารสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ เข้ามาตรวจสนาม และการเตรียมการเรื่องนี้ได้ทันที

สำหรับการจัดการรอบสุดท้าย WGP 2016 ของสมาคมวอลเลย์บอลฯ ครั้งนี้ นายวิฑูร นิรันตราย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SMM ยินดีกับสมาคมฯ ด้วยที่ FIVB อนุมัติให้ไทยจัด WGP รอบสุดท้ายในปีหน้า พร้อมกันนี้ทาง SMM ที่ถือลิขสิทธิ์วอลเลย์บอล AVC ระหว่าง 2016-2019 จะเข้าร่วมงานกับสมาคมฯ เพื่อร่วมสร้างประวัติวอลเลย์บอลในประเทศไทยให้ยิ่งใหญ่ เป็นการร่วมกันบันทึกประวัติศาสตร์ของวงการอีกครั้ง 

ส่วนเรื่องงบประมาณที่จะจัดการแข่งขัน SMM ได้เตรียมเรื่องนี้ไว้แล้ว จะประชุมกับสมาคมฯเพื่อกำหนดรายละเอียดกันต่อไป