ลูอิส แฮมิลตัน นับขับรถสูตรหนึ่งชื่อก้อง โจมตีการออกแบบถ้วยรางวัลแต่ละสนามของศึก เอฟ วัน ที่ทำได้ย่ำแย่ถึงขั้นยากทำใจรับ เผยแจ้งเรื่องนี้กับ "ปู่เบอร์นี่" ให้รับเรื่องพิจารณาเรียบร้อยแล้ว

            ลูอิส แฮมิลตัส ยอดนักขับรถสูตรหนึ่งขวัญใจชาวสหราชอาณาจักร จากค่าย เมอร์เซเดส เอ่ยปากวิจารณ์การออกแบบถ้วยรางวัลของศึก ฟอร์มูล่า วัน กรังด์ปรีซ์ สนามต่างๆ ในระยะหลังที่ออกแบบได้แย่เกินให้อภัย ถึงขั้นระบุว่าเป็นเรื่องที่น่าตกใจด้วยซ้ำ ยืนยันตนได้พูดคุยกับ เบอร์นี่ เอ็คเคิ่ลสโตน ประธานฝ่ายจัดการแข่งขัน ในฐานะผู้ดูแลเรื่องนี้ไปแล้วด้วย 

            แฮมิลตัน มีคิวลงขับเคี่ยวในศึก บริติช กรังด์ปรีซ์ ที่สนาม ซิลเวอร์สโตน ในบ้านเกิดของตนเองสัปดาห์หน้า วิจารณ์ยับเรื่องถ้วยรางวัลการแข่งขัน โดยกล่าวว่า "เราแค่ต้องทำถ้วยรางวัลให้มันดีกว่านี้ มันน่าตกใจมากที่เห็นว่าถ้วยรางวัลเดี๋ยวนี้มันแย่ขนาดไหน ถ้วยเดี๋ยวนี้เหมือนเป็นแค่ถ้วยระดับโกคาร์ทเท่านั้น มันแย่มาก ตอนผมมาเริ่มขับใหม่ๆ มันดีมาก แต่ตอนนี้มันแย่จริงๆ ผมบอกกับ เบอร์นี่ แล้ว และเขาก็รับรู้เรื่องนี้แล้วเช่นกัน"

            นอกจากนี้ แชมป์โลก เอฟวัน 2 สมัย ยังโจมตีถ้วยรางวัลที่สนามบ้านเกิดตัวเอง ที่ก็ทำได้ย่ำแย่เช่นกัน หลังเพิ่งมีการปล่อยภาพวีดีโอเปิดตัวถ้วยรางวัลที่ ซิลเวอร์สโตน ออกมา โดยกล่าวว่า "มันมีถ้วยรายการนี้อยู่ ปีก่อนที่ผมได้มามันเป็นพลาสติก ผมรู้สึกว่ามันไม่ใช่ถ้วยรางวัลด้วยซ้ำ มันเหมือนถ้วยของ จีพี2 เท่านั้น ไม่ใช่ระดับ ฟอร์มูล่า วัน ถ้วยที่ทำด้วยทองมันดูมีค่า ซึ่งมันจะดีมากถ้าแต่ละประเทศต่างก็มีถ้วยที่เป็นของจริง ทั้งที่มีเอกลักษณ์และมีประวัติศาสตร์ ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมเขาถึงทำแบบเมื่อก่อนไม่ได้"

            สำหรับ แฮมิลตัน ยังคงมีคะแนนนำในอันดับตารางคะแนน แต่ก็เหนือกว่า นิโก้ รอสเบิร์ก นักขับร่วมค่ายชาวเยอรมันอยู่เพียง 10 คะแนนเท่านั้น ขณะที่การแข่งขัน บริติช กรังด์ปรีซ์ สนามที่ 9 จะเริ่มในวันที่ 5 กรกฎาคมนี้