สกาย ตัดหน้า กลุ่มลงทุนจาก กาตาร์ กว้านซื้อหุ้นของ ฟอร์มูล่า วัน มาครองได้เป็นที่เรียบร้อย ด้วยวงเงินกว่า 22,500 ล้านบาท

สถานี โทรทัศน์ สกาย ของประเทศอังกฤษ ได้ประสบความสำเร็จในการเข้าเทคโอเวอร์ ศึกฟอร์มูล่า วัน ซึ่งเป็นหนี่งในการแข่งขันกีฬาที่มีรายรับสูงสุด จากการเปิดเผยของ ซันเดย์ ไทม์ส สื่อของประเทศอังกฤษเมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา

มีการเปิดเผยว่า สกายนั้นได้ทุ่มเงิน 4,500 ล้านปอนด์ (22,500 ล้านบาท) ให้กับ ซีวีซี แคปิตอล เจ้าของหุ้นทั้งหมด โดยเอาชนะคู่แข่งอย่าง บริษัทกาตาร์ สปอร์ต อินเวสต์เมนต์ ที่ได้รับการสนับสนุนจาก สตีเฟ่น รอสส์ เจ้าของทีมไมอามี่ ดอลฟินส์ ในศึกอเมริกันฟุตบอล เอ็นเอฟแอล 

ก่อนหน้านี้ ทาง กาตาร์ นั้นหวังที่จะซื้อหุ้นของ ฟอร์มูล่าวัน อยู่ที่ 35.5 เปอร์เซ็นต์ ก่อนที่จะโดน สกาย ที่ร่วมมือกับ บริษัท โกลบอล ลิเบอร์ตี้ ที่มีลงทุนโดย จอห์น มาโลน อภิมหาเศรษฐีชาวอเมริกัน ตัดหน้าคว้าสิทธิ์หุ้นในเอฟวัน ไปครองในที่สุด

สำหรับ กีฬาฟอร์มูล่า วัน นั้น แม้ว่าเรตติ้งโดยรวมจะตกลง แต่กลับได้รับความสนใจมากขึ้นในประเทศอังกฤษ โดยเฉพาะจากผลงานยอดเยี่ยมของ ลูอิส แฮมิลตัน นักขับขวัญใจชาวเมืองผู้ดี ที่คว้าแชมป์โลกปีที่แล้วมาครองได้สำเร็จ โดยนอกจากนี้ พวกเขายังเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดศึกพรีเมียร์ลีก ในอีก 3 ฤดูกาลถัดไป ร่วมกับ บีที สปอร์ต สื่อชั้นนำเพื่อนร่วมชาติอีกด้วย