หน่วยงานตรวจจับทุจริตกีฬา และเฝ้าระวังข้อมูลทางการพนันจัดสัมมนากับตัวแทนสโมสรในไทย เกี่ยวกับการล็อกผลบอลและวิธีการป้องกันก่อนจะสายเกินแก้ พร้อมเผยเงินหมุนเวียนการพนันไทยลีกสูงถึง 52 ล. ต่อแมตช์

การกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท. ร่วมกับ บริษัท สปอร์ตเรดาร์ (Sportradar) หน่วยงานตรวจจับทุจริตกีฬา และเฝ้าระวังข้อมูลทางการพนัน ได้จัดสัมมนา "ปัญหาและการป้องกันการทุจริต ล้มกีฬาฟุตบอลอาชีพ รูปแบบ ปัญหา ผลกระทบ แนวทางการแก้ไข" โดยมี นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธาน พร้อมด้วย ออสการ์ บรอดกิ้น หัวหน้าการตรวจจับเฝ้าระวังฟุตบอลสปอร์ตเรดาร์ ทวีปเอเชีย, บิบลัพ กัวตัม หัวหน้าความมั่นคงกีฬาเอเชียตะวันตก และพาทิศ ศุภพงษ์ หัวหน้าความมั่นคงกีฬาและประสานงานองค์กรฟุตบอลเอเชีย เมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา 

หัวข้อสำคัญในการสัมมนาได้แก่ 1. ปัญหาการล้มและล็อกผลการแข่งขันฟุตบอล เพื่อประโยชน์จากการพนันกีฬาที่จะเกิดขึ้น 2.บทวิเคราะห์สถานการณ์การล้มบอลในทั่วโลก 3.ผลกระทบจากการล้มบอล 4.วิธีการเข้ามาของขบวนการจ้างล้มฟุตบอลในรูปแบบต่างๆ รูปแบบข้อเสนอ และเป้าหมายทั้งในอดีตและอนาคต 5.ระบบการเฝ้าระวังและตรวจจับของสปอร์ตเรดาร์ 6.การป้องกันและข้อควรปฏิบัติเมื่ออยู่สถานการณ์หรือถูกติดต่อให้ล้มฟุตบอล โดยมีตัวแทนจากสโมสรในไทยพรีเมียร์ลีกและดิวิชั่น 1 เข้าร่วมฟังการสัมมนา 

นอกจากนี้บนเวทีการสัมมนายังมีการเชิญ พงศธร เพิ่มพานิช อดีตผู้ตัดสินยอดเยี่ยมไทยพรีเมียร์ลีก, วรเทพ มากโภคา (บี บางปะกง) คอลัมน์นิสต์ชื่อดังจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ, “โค้ชตุ้ม" รังสิวุฒิ ชโลปถัมภ์ อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย มาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์

บิบลัพ กัวตัม หัวหน้าความมั่นคงกีฬาเอเชียตะวันตก เปิดเผยข้อมูลว่า จากข้อมูลของสปอร์ตเรดาร์ปัจจุบันไทยพรีเมียร์ลีกเป็นลีกที่มีเงินทุนหมุนเวียนในวงการพนันมากที่สุดในลีกของอาเซียน เนื่องจากเป็นลีกที่แข็งแกร่งและมีการถ่ายทอดสดในทุกนัด ทำให้อาชญากรในวงการพนันฟุตบอลมองว่าเป็นลีกที่น่าลงทุนและน่าจะได้ผลกำไรดี 

"เงินหมุนเวียนทางการพนันฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก ระหว่างปี 2014-15 มีค่าเฉลี่ย 52 ล้านบาทต่อแมตช์ และต่อฤดูกาลแล้วกว่า 16,065 ล้านบาท ขณะที่ลีกมาเลเซียอยู่ที่เฉลี่ย 24 ล้านบาทต่อแมตช์, เอสลีกสิงคโปร์ 10 ล้านบาทต่อแมตช์, วีลีกเวียดนาม 9 ล้านบาทต่อแมตช์ และอินโดนีเซียลีก 8 ล้านบาทต่อแมตช์ ขณะที่ลีกดังของยุโรปอย่าง พรีเมียร์ลีก อังกฤษ นั้นมีเงินหมุนเวียนในวงการพนันมากกว่า 6 พันล้านบาทต่อแมตช์" 

ด้าน ออสการ์ บรอดกิ้น หัวหน้าการตรวจจับเฝ้าระวังฟุตบอลสปอร์ตเรดาร์ ทวีปเอเชีย กล่าวเสริมว่า "การสัมมนาในลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นที่ยุโรปและหลายประเทศมาแล้วซึ่งผลที่ได้รับก็คือคนที่เกี่ยวข้องกล้าที่จะออกมาพูดมากขึ้น ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการป้องกันและแก้ไขปัญหาทุจริตในวงการฟุตบอล"

ขณะที่ สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "สำหรับวัตถุประสงค์หลักของการสัมมนาครั้งนี้เพื่อรณรงค์และประชาสัมพันธ์การล้มและล็อกผลฟุตบอล เพื่อประโยชน์ทางการพนัน นอกจากนี้เพื่อไม่ให้ลีกที่กำลังก้าวไปข้างหน้าต้องหยุดชะงัก หรือถอยลงเหมือนกับลีกเพื่อนบ้านทั้งมาเลเซีย สิงคโปร์ หรือเวียดนาม ที่เคยรุ่งเรืองสุดขีด ที่นักเตะต่างชาติและไทยต้องเดินทางไปค้าแข้งแต่ทุกวันนี้กลับซบเซาเพราะปัญหาหลักคือการล้มบอล"