พาทริค อาลโตเน่น นักเตะลูกครึ่งไทย-ฟินแลนด์ เผยเป้าหมายสำคัญที่ตัดสินใจย้ายมาเล่นในไทย คือการได้รับใช้ทีมชาติไทย ขอบคุณ ผศ.ดร.วีระศักดิ์ จินารัตน์ ประธานสโมสรอุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด ให้โอกาสครั้งสำคัญ

เปิดตัวกับ อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด เมื่อวันพุธที่ 10 มิ.ย. 2558 ที่ผ่านมา เป็นที่ฮือฮาไม่น้อยเมื่อ พาทริค อาลโตเน่น ดีกรีเยาวชนทีมชาติฟินแลนด์รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี 19 ปี และ 21 ปี ตัดสินใจมาค้าแข้งกับบิ๊กทีมในระดับดิวิชั่น 2 โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นอกจากจะตั้งความหวังพา 'เทพอินทรี' ขึ้นชั้นไปสู่ดิวิชั่น 1 ให้ได้แล้ว ยังลุ้นถึงติดทีมชาติไทยอีกด้วย

นักเตะลูกครึ่งไทย-ฟินแลนด์ วัย 21 ปี เปิดเผยว่า "ผมมีความพยายามจะมาเล่นในไทยตั้งแต่ปีที่แล้วแต่ว่าพลาดไปครั้งนี้ได้รับข้อเสนอจาก อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด ผมไม่ปล่อยให้โอกาสหลุดมือ ผมมีแรงบันดาลใจจากนักเตะลูกครึ่งหลายคนที่ย้ายมาเล่นในไทยและ ชาริล ชัปปุยส์ เป็นสตาร์ในไทย ลูกครึ่งอีกหลายคนก็ติดทีมชาติไทย และเป็นนักเตะชั้นนำในไทยด้วย ผมเองก็อยากจะเป็นแบบนั้น ซึ่งเชื่อว่าการมาอยู่กับ อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี"

"อย่างแรกต้องพยายามเป็น 11 ตัวจริงอย่างสม่ำเสมอเพื่อโชว์ผลงานและพัฒนาตัวเอง ผมเชื่อมั่นว่าผมยังสามารถยกระดับฝีเท้าของตัวเองได้อีกเยอะ สักวันผมต้องติดทีมชาติไทยให้ได้ เพราะเป็นเป้าหมายสำคัญที่ทำให้ผมตัดสินใจมาเล่นในไทย และต้องขอขอบคุณ ผศ.ดร.วีระศักดิ์ จินารัตน์ ประธานสโมสรอุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด กับโอกาสครั้งสำคัญ"