พอเข้าช่วงทีมชาติไทยมีคิวลงทำการแข่งขันในระดับนานาชาติ นอกจากเรื่องตัวผู้เล่นและรายการที่จะลงสนาม ก็จะมีเรื่องชุดแข่งที่ทำให้แฟนๆได้ติดตามลุ้นว่าจะมีความสวยงาม และ มีเนื้อเรื่องในการออกแบบอย่างไร

แต่นอกจากเรื่องเสื้อที่ใช้สวมใส่ลงสนามแล้ว คำถามอีกอย่างที่ตามมาของแฟนวอลเลย์บอลคือ "ทำไมทีมไทยไม่ใส่แบบแขนกุดบ้าง" 

คำตอบคือ....นี่เป็นความต้องการของนักกีฬาที่สะดวกใส่แบบนี้ 

แต่ก่อนที่เราจะได้เห็นเสื้อมีแขนนั้น ทัพนักกีฬาไทยก็เคยใส่เสื้อแขนกุดสลับมีแขนมาแล้วหลายปี นั้นเพราะตอนนั้นทีมไทยต้องหมุนเวียนเปลี่ยนใส่ชุดตามยี่ห้อที่มีการลงทะเบียนเอาไว้ในสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็น ไนกี้,อาดิดาส,มิกาซ่า,มิซูโน่ และ ปัจจุบันคือ แกรนด์สปอร์ต

พอเจอคำถามเรื่องนี้บ่อยๆเข้า ผมก็เริ่มที่จะมานั่งมาภาพกว้างถึงเรื่องแขนเสื้อ

ถ้าเป็นเสื้อแขนกุด แฟนๆวอลเลย์บอลที่ซื้อจะกล้าใส่เดินตามสถานที่ต่างๆทั่วไปไหม ?

โอเค...ถ้าซื้อเป็นของที่ระลึกเอาแขวนโชว์ไว้ในตู้อันนี้พอเข้าใจได้....แต่จะมีกี่คนที่คิดแบบนี้ 

แล้วถ้ามองในมุมของเจ้าของแบรนด์ การที่เสื้อผ้าถูกขายเป็นของที่ระลึกมากกว่าเป็นสิ่งที่สามารถเอาไว้สวมใส่ได้ แบบนี้ในแง่ธุรกิจน่าจะไม่ประสบผลบวกสักเท่าไร

อย่างทีมชายอาจจะไม่มีปัญหามาก เพราะผู้ชายใส่เสื้อแขนกุดหรือแขนตัด ภาพที่ออกมาจะไปแนวสปอร์ตๆ แต่พอผู้หญิงใส่แขนตัดแล้วคิดว่าเรื่องความมั่นใจมันน่าจะหดตัวลงไปอย่างแน่นอน

แต่อันนี้คือแนวคิดส่วนตัวที่มองเจาะลงไป เพราะจริงๆแล้วในยุคนี้ผู้หญิงจำนวนมากหันมาออกกำลังกาย และ การแต่งตัวไปฟิตเนท ไปวิ่ง ไปปั่นจักรยาน ก็เป็นชุดเสื้อผ้ารัดรูปไร้แขนเช่นกัน เพราะฉะนั้นจุดนี้อาจจะพอเป็นข้อเด่นที่ถูกหยิบยกขึ้นมาก็ได้ แต่ถ้ามองธุรกิจมันก็ไม่ได้เป็นตลาดหลักที่จะเจาะเพื่อผลกำไร 

โอ้ย...คิดไปแล้วก็ปวดหัว ฮ่าๆ หยุดคิดดีกว่า เพราะเรื่องนี้ก็สุดแล้วแต่มุมมองของทุกๆคนว่าจะชอบแบบไหน ไม่ชอบแบบไหนแล้วกันเนอะ 

เอาเป็นว่าวันพรุ่งนี้ตอน 11 โมงเช้า ( 17 เมษายน ) ทางแกรนด์สปอร์ตจะปล่อยทีเซอร์ชุดแข่งใหม่ออกมา(fb:grandsport1961) เราก็ไม่รู้หรอกนะว่าจะมาแนวไหน จะมีแขน ไม่มีแขน จะสีเดิม หรือมีสีใหม่ อันนี้ก็ขอให้มาลุ้นกันนะครับ

เอก ประวิตร