ใกล้เข้ามาทุกขณะ สำหรับการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 46 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 และ 25 มีนาคม 2561

ปีนี้มี 4 ทีม ร่วมแข่งขัน นั่นคือ ทีมชาติไทย (อันดับ 129 ของโลก), สโลวาเกีย (อันดับ 28 ของโลก), สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (อันดับ 78 ของโลก) และ กาบอง (อันดับ 93 ของโลก)

โดยในรอบรองชนะเลิศ วันที่ 22 มีนาคม ทีมชาติไทย พบ กาบอง และ สโลวาเกีย พบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งผู้ชนะ จะเข้าไปชิงชนะเลิศในวันที่ 25 มีนาคม ต่อไป

หากย้อนอดีตในการแข่งขันรายการนี้ ทีมชาติไทย ในฐานะเข้าภาพ คือทีมที่ครองแชมป์มากที่สุดถึง 13 สมัย รองลงมาคือ เกาหลีใต้ ได้แชมป์ไป 9 ครั้ง

สำหรับการแข่งขัน ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งแรก จัดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2511 ครั้งนั้นมี 6 ชาติอาเซียนร่วมฟาดแข้ง ประกอบด้วย ทีมชาติไทย, อินโดนีเซีย, เมียนมา, ลาว, สิงคโปร์ และ มาเลเซีย ซึ่งแชมป์ตกเป็นของ อินโดนีเซีย ที่ชนะ เมียนมา 1-0 ในนัดชิงชนะเลิศ ส่วน ไทย ได้ที่ 3 เอาชนะ มาเลเซีย 6-0 ในนัดชิงที่ 3

แชมป์ฟุตบอลคิงส์คัพ ครั้งแรกของ ทีมชาติไทย ต้องรอไปจนถึง พ.ศ.2521 หรือคือการแข่งขันครั้งที่ 9 โดยครั้งนั้น ทีมชาติไทย เสมอกับ มาเลเซีย 1-1 ในรอบชิงชนะเลิศ ได้ครองแชมป์ร่วมกัน

การแข่งขันฟุตบอลคิงส์คัพ ดำเนินมาถึงปีนี้ครบรอบ 50 ปี ซึ่งมีหลายครั้งที่การแข่งขันเป็นที่น่าจดจำ และเป็นตำนานที่ถูกพูดถึงมาจนยุคปัจจุบัน

ดั่งเช่นในปี พ.ศ.2531 หรือ ค.ศ.1988 เป็นการแข่งขันคิงส์คัพ ครั้งที่ 19 ตอนนั้น ทีมชาติเดนมาร์ก ส่งนักเตะชุดปรีโอลิมปิกมาร่วมการแข่งขัน ประกอบด้วยแข้งชื่อดังอย่าง ปีเตอร์ ชไมเคิล และ ไบรอัน เลาน์ดรูป ก่อนที่ เดนมาร์ก ชุดนั้นจะเติบโตและคว้าแชมป์ยุโรป ได้ในปี 1992

อีกครั้งที่ คิงส์คัพ เป็นที่น่าจดจำ คือครั้งที่ 25 เมื่อปี พ.ศ.2537 ตอนนั้นมี 8 ทีมร่วมแข่งขัน ซึ่ง ทีมชาติไทย ส่ง 2 ทีมคือ ไทยA และ ไทยB ร่วมโม่แข้ง และกลายเป็นทีม ไทยB หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม "ดรีมทีม" ที่มีนักเตะดาวรุ่งในตอนนั้นอย่าง เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง, ธชตวัน ศรีปาน, ดุสิต เฉลิมแสน และ ธวัชชัย ดำรงค์อ่องตระกูล สามารถคว้าแชมป์ไปได้ เพราะเอาชนะ เวสท์ฟาลีอา จากเยอรมันไปด้วยสกอร์ 4-0 ในนัดชิงชนะเลิศ

อีกครั้งที่ คิงส์คัพ เป็นที่ฮือฮา และน่าประทับใจ คือครั้งที่ 31 เมื่อปี พ.ศ.2543 ซึ่งตอนนั้น ทีมชาติบราซิล ได้ส่งทีม U20 มาแข่งขัน

แต่ในแมตช์ที่เจอกับไทย บราซิลได้เปลี่ยนทีม และส่งผู้เล่นชุดใหญ่ในขณะนั้นลงมาประชันฝีเท้าด้วย ประกอบด้วย ริวัลโด้, โรนัลดินโญ่, เอเมอร์สัน, ดีด้า, คาฟู, โรแบร์โต้ คาร์ลอส, เซ โรแบร์โต้, โจวานี่ เอลเเบร์ ฯลฯ ก่อนที่ บราซิล จะถล่ม ไทย ไปแบบสนุกเท้า 7-0

ทว่าสุดท้ายในการแข่งขันครั้งนั้น ทีมชาติไทย ก็สามารถคว้าแชมป์ไปครองได้ เพราะได้เข้ารอบชิงชนะเลิศด้วยการเป็นอันดับ 2 ของกลุ่ม และถล่ม ฟินแลนด์ ในนัดชิงไปแบบยอดเยี่ยม 5-1

คิงส์คัพ ครั้งแรกที่ไปจัดการแข่งขันในต่างจังหวัด คือครั้งที่ 36 พ.ศ.2548 โดยจัดขึ้นที่จังหวัด กระบี่, พังงา และ ภูเก็ต เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภาคใต้ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุคลื่นยักษ์ซึนามิ แต่ทว่าแชมป์ครั้งนั้นตกเป็นของ ทีมชาติลัตเวีย

ส่วนในการแข่งขันครั้งล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว ทีมชาติไทย สามารถคว้าแชมป์มาครองได้ ด้วยการเอาชนะจุดโทษ เบลาลุส 5-4 หลังเสมอกันในเวลา 0-0 ส่วนอันดับ 3-4 เป็นของ บูร์กินาฟาโซ และ กาหลีเหนือ ตามลำดับ