เสร็จสิ้นลงไปกับการแข่งขันวอลเลย์บอลอาชีพไทยแลนด์ลีก ครั้งที่ 13 ฤดูกาล 2017-18

ทีมงาน SMM Sport ได้รวบรวมผลงานของนักกีฬา และทีม มารวมไว้เป็นรางวัล SMM VTL Award 2018

ตอนที่ 5 ติดตาม รางวัลผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยม ชาย, รางวัลผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยม หญิง, รางวัลนักกีฬาต่างชาติยอดเยี่ยม ชาย, รางวัลนักกีฬาต่างชาติยอดเยี่ยม หญิง, รางวัลนักกีฬายอดเยี่ยม ชาย และรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยม หญิง ได้ที่นี่

ผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยม ชาย
สมบูรณ์ สคนธพงศ์ : นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี

ปรมาจารย์วอลเลย์บอลเมืองไทย ที่หวนคืนกลับมารับหน้าที่เฮดโค้ชให้กับ แคท เดวิล อีกครั้งในฤดูกาลนี้ พร้อมกับสามารถพาทีมกลับมาคว้าแชมป์ได้อีกครั้ง

ภายใต้การนำทีมของ "โค้ชสมบูรณ์" นครราชสีมา ออกตัวได้ไม่ดีนักในช่วงต้นฤดูกาล ด้วยการพ่ายคารังให้กับ แอร์ฟอร์ซ ไป 1-3 เซต

ทว่าหลังจากนั้น นครราชสีมา กลับมาทำผลงานได้ยอดเยี่ยม เอาชนะ 4 เกมรวด ก่อนจะทิ้งท้ายเลกแรก ด้วยการเปิดบ้านเอาชนะ ไดมอนด์ฟู้ด-ราชมงคลล้านนา พิษณุโลก 3-2 เซต ทำให้โอกาสการลุ้นแชมป์มีมากขึ้น

ขณะเดียวในเลกที่ 2 "โค้ชสมบูรณ์" สร้างผลงานเด่น พาทีมบุกไปเอาชนะ แอร์ฟอร์ซ 3-1 เซต ล้างตาคืนได้สำเร็จ พร้อมกับขึ้นนำจ่าฝูง และปิดท้ายด้วยการบุกไปเอาชนะ ไดมอนด์ฟู้ด-ราชมงคลล้านนา พิษณุโลก ในนัดสุดท้าย 3-0 เซต ทำสถิติชนะ 13 แพ้ 1 คว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีกมาครองเป็นสมัยที่ 5 และเป็นการกลับมาคว้าแชมป์ได้เป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี

นับว่าการกลับมาทำหน้าที่เฮดโค้ชของ "ครูสมบูรณ์" เป็นอะไรที่ "สมบูรณ์แบบ" ที่สุด

ผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยม หญิง
น.ท.ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค : สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค.

โค้ชมากประสบการณ์ของเมืองไทย ที่เข้ามารับหน้าที่ทีมจากเมืองชลเป็นปีที่ 3 รวมทั้งพาทีมคว้าแชมป์มาครองได้ถึง 2 สมัย

"โค้ชยะ" เข้ามารับหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนให้กับสุพรีม ในฤดูกาล 2015-16 ซึ่งในปีแรก พาทีมจบอันดับที่ 2 ด้วยผลงานที่ไม่ค่อยดีนัก ชนะ 9 แพ้ 5

ทว่าหลังจากนั้น ฤดูกาล 2016-17 สุพรีม ของ "โค้ชยะ" กลับมาทำผลงานหรู เอาชนะคู่แข่งไปได้ 14 เกมรวดตลอดทั้งฤดูกาล และคว้าแชมป์ไทยแลนด์มาครองเป็นสมัยแรก

รวมถึงในฤดูกาลถัดมา สุพรีม ยังคงเดินหน้าเก็บชัยชนะอย่างต่อเนื่อง ชนิดที่ไม่แพ้ใครตลอด 36 นัด เป็นสถิติของวอลเลย์บอลเมืองไทย และคว้าแชมป์มาครองตั้งแต่ก่อนจบฤดูกาล 2 นัด ก่อนจะปิดท้ายฤดูกาลด้วยผลงาน ชนะ 13 แพ้ 1 คว้าแชมป์เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน

นักกีฬาต่างชาติยอดเยี่ยม ชาย
อ่อง ทู : นครราชสีมา เดอมอลล์ วีซี

ย้อนกลับไปในฤดูกาล 2011-12 ชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซ ดึงตัวผู้เล่นทีมชาติพม่า 2 คน เข้ามาร่วมทีม และผลงานของนักกีฬาจากเพื่อนบ้าน 2 รายการดัลกล่าว พาทีมหนุ่มแห่งเมืองชล ประสบความสำเร็จสูงสุด คว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีกเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน

ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ อ่อง ทู ดาวโรจน์ของพม่า

ถนัดจากนั้น อ่อง ทู ย้ายไปเล่นในลีกของอินโดนีเซีย ก่อนจะกลับมาเล่นในเมืองไทยให้กับ ชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซ อีกครั้ง 2 ฤดูกาลติด นับตั้งแต่ 2013-14, 2014-15 ทว่ายังไม่ประสบความสำเร็จเหมือนแต่ก่อน

อ่อง ทู ย้ายข้ามฟากจากนักตบของชลบุรี มาสู่อ้อมกอดของคู่รักคู่แค้นอย่าง นครราชสีมา ในฤดูกาล 2015-16 ที่เป็นแชมป์ไทยแลนด์ลีกมาแล้ว 3 สมัยซ้อน แต่ก็ยังคงคว้าแชมป์ลีกสูงสุดของเมืองไทยไม่ได้

ฤดูกาล 2016-17 อ่อง ทู ยังคงมีสัญญากับ นครราชสีมา ทว่าเจ้าตัวไม่สามารถเดินทางมาร่วมทัพแทวปีศาจได้ตลอดฤดูกาล เนื่องจากติดภารกิจที่บ้านเกิด และปีดังกล่าว ทีมจบการแข่งขันในอันดับที่ 2

ก่อนที่ ฤดูกาล 2017-18 อ่อง ทู จะกลับมาเล่นให้กับโคราชแบบเต็มซีซั่น พร้อมด้วยการพกเอาฝีมือที่เด็ดขาด เฉียบคม เข้ามาเสริมความแข็งแกร่งให้กับโคราช และพาทีมกลับมาคว้าแชมป์ครั้งแรกในรอบ 3 ปี

พร้อมกันนี้ อ่อง ทู ยังกลายเป็นผู้เล่นต่างชาติคนแรก ที่คว้าแชมป์ไทยแลนด์มาครองได้ถึง 2 สมัยอีกด้วย

นักกีฬาต่างชาติยอดเยี่ยม หญิง
ซารีอา ฟรีแมน : สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค

การมาของ ฟาตู ดิอุค หัวเสาทีมชาติเซเนกัล ยกระดับสุพรีม ให้เป็นทีมแนวหน้าของเมืองไทย พร้อมกับคว้าเทรเปิล แชมป์มาครองทั้ง ไทยแลนด์ลีก, ไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก รวมถึง สโมสรเอเชีย ในปี 2017

ทว่าการย้ายทีมของ ฟาตู ทำให้ สุพรีม ต้องมองหาผู้เล่นต่างชาติในตำแหน่งหัวเสาคนใหม่เข้ามาทดแทน ก่อนที่สุดท้าย ทีมจะชี้ไปที่ ซารีอา ฟรีแมน ดาวตบชาวอเมริกัน

ฟรีแมน เข้ามาร่วมทีมโลมาสีชมพู และปรับตัวเข้ากับบอลไทยได้เร็ว รวมถึงยังทำผลงานได้ดี โดยเฉพาะเกมรุกที่หนักแน่น และหน้าบล็อกที่ใหญ่ ทำให้เป็นอีกหนึ่งอาวุธเด็ดของทีม

ดาวตบจากแดนลุงแซม มีส่วนสำคัญในการพาทีมทำผลงานได้ดี คว้าชัยชนะ 12 เกมรวด คว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีกมาครองเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน ก่อนที่สุดท้าย ทีมของเธอจะจบการแข่งขันด้วยผลงาน ชนะ 13 แพ้ 1 และได้ฉลองแชมป์ในบ้านในที่สุด

รางวัลนักกีฬายอดเยี่ยม ชาย
สราญจิต เจริญสุข : นครราชสีมา เดอมอลล์ วีซี

หลังจากพาทีมแอร์ฟอร์ซ คว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีก ได้เป็นสมัยแรก มือเซตทีมชาติไทย ได้ย้ายมาร่วมทีมนครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี ที่กำลังฟอร์มทีมลุยฤดูกาลใหม่

การมาของ สราญจิต เจริญสุข ทำให้ทีมโคราช มีความหวือหวาในการสร้างสรรค์เกมรุกมากขึ้น ประกอบกับทีมที่มีตัวผู้เล่นชั้นแนวหน้าของเมืองไทยอยู่คับคั่ง และมันสมองของยอดกุนซืออย่าง อ.สมบูรณ์ สุคนธพงศ์ ทำให้ทีมทำผลงานได้ดีเป็นอย่างมาก

ด้วยการออกแบบเกมรุกที่สวยงามของสราญจิต ทำให้โคราช เดินหน้าไปได้สวยในแต่ละเกม และเก็บชัยชนะได้อย่างต่อเนื่อง พาทีมขยับขึ้นติดในช่วงบนของหัวตารางตลอด ก่อนที่จะคว้าแชมป์มาครองในที่สุด

การคว้าแชมป์ในฤดูกาลนี้ เป็นแชมป์สมัยที่ 3 ของเจ้าตัว หลังจากที่เคยได้กับ ชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซ ฤดูกาล 2011-12, แอร์ฟอร์ซ 2016-17 และนครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี 2017-18 รวมถึงกลายเป็นผู้เล่นที่คว้าแชมป์ 2 สมัยติดต่อกันจาก 2 สโมสรอีกด้วย 

รางวัลนักกีฬายอดเยี่ยม หญิง
อัจฉราพร คงยศ : สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค

ดาวตบของทีมชาติไทย ที่เป็นลูกหม้อลงเล่นให้กับทีมมาแล้วหลายฤดูกาล ซึ่งในปีนี้ นับเป็นอีกปีที่เธอทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม

การเปลี่ยนแปลงสโมสรครั้งใหญ่ ในฤดูกาล 2015-16 ของ สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค ทำให้พวกเธอกลายเป็นทีมอันดับต้น ๆ ของเมืองไทยอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการเข้ามาของ น.ท.ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค โค้ชคนใหม่, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ ดาวตบทีมชาติไทย, การเซ็นผู้เล่นต่างชาติเข้ามาร่วมทีม และการผลักดันนักกีฬาอย่าง อัจฉราพร คงยศ มากยิ่งขึ้น

สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค ในฤดูกาล 2015-16 อาจจะยังไม่ประสบความสำเร็จมากนัก ด้วยการได้รองแชมป์ไทยแลนด์ลีก และรองแชมป์ไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก

ก่อนที่ฤดูกาล 2016-17 โลมาสีชมพู ที่มี อัจฉราพร คงยศ จะคว้าทุกแชมป์ที่ลงแข่งขัน ทั้งรายการในเมืองไทย และรายการต่างประเทศ

ขณะเดียวกัน ฤดูกาลถัดมา อัจฉราพร ยังคงเป็นกำลังหลักของทีมที่แทบจะขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเกมเสิร์ฟ เกมรับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกมรุกที่ทรงประสิทธิภาพ พาทีมกวาดชัยชนะมาได้ทุกเกมทั้งในเลกแรก ก่อนจะคว้าแชมป์ตั้งแต่ก่อนจบฤดูกาล 2 เกม

ติดตามบทสรุปทุกรางวัลที่นี่
1. รางวัลทีมดาวรุ่งยอดเยี่ยม ชาย

อมรเทพ - อนุชิต - จักรกฤษณ์
กันตพัฒน์ - กิตติพงษ์ - มาวิน
(L : จักรพงศ์)


2. รางวัลทีมดาวรุ่งยอดเยี่ยม หญิง

สุทินา - ชิตพร - ปิยะรัตน์
ศศิภาพร - ฑิชากร - ฑิชาญา
(L : อนิสา)


3. รางวัลทีมแห่งฤดูกาล ชาย

วันชัย - ธีรศักดิ์ - แปร็อตโต
อ่อง ทู - กฤษฎา - อดิพงษ์
(L : ธนภัทร)


4. รางวัลทีมแห่งฤดูกาล หญิง

มลิกา - หัตถยา - ชัชชุอร
อรอุมา - วัชรียา - โสรยา
(L : ฐาปไพพรรณ)

และนี่คือบทสรุปจากทีมงาน SMM Volleyball ที่ได้รวบรวมเอานักกีฬา และทีมที่มีผลงานโดดเด่นมารวมไว้ในช่วง SMM VTL Award 2018

สุดท้ายนี้ ฝากทุกท่านติดตามชมกันต่อกับการแข่งขัน วอลเลย์บอลไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก 2018 ระหว่างวันที่ 28 มีนาคม - 1 เมษายน 2561 ที่เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ ด้วยจ้า