รูดม่านปิดฉากไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับศึกกอล์ฟหญิงระดับโลก รายการ Honda LPGA Thailand 2018 ณ สนามกอล์ฟสยามคันทรีคลับ พัทยา โอลด์ คอร์ส ที่แข่งขันกันไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา(22-25 ก.พ. 61)

นับเป็นปีที่ 12 ในการจัดการแข่งขันกอล์ฟหญิงระดับโลกรายการนี้  แม้บรรดาแฟนๆกอล์ฟชาวไทยจะต้องรอต่อไปที่จะได้เห็นโปรสาวไทยก้าวไปถึงตำแหน่งแชมป์ เพราะที่ผ่านมาสาวไทยที่ทำผลงานได้ดีที่สุดคือ 2 พี่น้องจุฑานุกาล กับการคว้าอันดับ2ร่วม (เอรียา คว้ารองแชมป์ปี2013), (โมรียา รองแชมป์ครั้งล่าสุด)


โมรียา - เอรียา 

ตัดภาพไปเมื่อ 11 ปีที่แล้ว ในการแข่งขัน Honda LPGA Thailand 2007 หนูน้อยจ้ำม่ำที่ชื่อ "เม" เอรียา จุฑานุกาล ได้มีโอกาสสัมผัสการแข่งขันกอล์ฟรายการระดับโลกครั้งแรกด้วยวัยเพียง 11 ขวบ ถือเป็นนักกีฬาที่มีอายุน้อยที่สุดที่ลงเล่นในรายการระดับ LPGA โดยเวลานั้นมีพี่สาวของเธอที่ชื่อ โมรียา จุฑานุกาล เป็นคนแบกถุงกอล์ฟเดินตามและช่วยแก้ไขสถานการณ์ในสนาม ถือเป็นภาพที่น่าประทับใจและแสนอบอุ่น

กาลเวลาผ่านไป ใครจะคิดว่าสองพี่น้อง โม-เม จะช่วยกันฝึกฝนวิทยายุทธก่อนที่จะเทิร์นโปร และก้าวไปสร้างชื่อเสียงในเวทีระดับโลกได้ ณ เวลาปัจจุบัน โดยในรายของโปรเม เคยก้าวไปถึงมือวางอันดับ1 ของโลกมาแล้วเมื่อปี 2016 ส่วนโปรโม ก็กำลังทำผลงานยอดเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง และมีมาตรฐานการเล่นที่สูงขึ้นเรื่อยๆ 

เอรียา จุฑานุกาล

ย้อนไปในศึกกอล์ฟ Honda LPGA Thailand ปี2013 ถือเป็นครั้งที่แฟนกีฬาชาวไทยต้องร้องครางออกมาด้วยความเสียดาย กับการพลาดแชมป์ไปอย่างเหลือเชื่อในหลุมสุดท้ายของ เอรียา จุฑานุกาล ที่เวลานั้นเธอมีสกอร์เป็นผู้นำและมีโอกาสที่จะไปถึงตำแหน่งแชมป์ชนิดที่ถ้านับเป็นเปอร์เซ็นต์ก็มีความเป็นไปได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ เลยทีเดียว หรือมากกว่านั้นด้วยซ้ำไป

เพราะจากสกอร์ที่นำอันดับ2อย่าง อินบี พาร์ค อยู่ถึง 2 สโตรก และเหลือการพัตระยะ 3 ฟุต ในหลุมสุดท้าย พาร์5 แต่เธอกลับพลาดเสียดับเบิ้ลโบกี้ ทำให้แต้มหล่นไปอยู่อันดับ2 และแชมป์ก็หลุดมือไปเป็นของ อินบี พาร์ค แบบบุญหล่นทับ 

แต่เชื่อเหลือเกินว่าความผิดพลาดในวันนั้นนับเป็นประสบการณ์อันล้ำค่าของเธอ เพราะหลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้นในอีก 3 ปีถัดมา เอรียา จุฑานุกาล ก็ไล่กวาดแชมป์รายการระดับโลกมากมาย และสร้างชื่อขึ้นมาเรื่อยๆ จนก้าวไปเป็นมือ1ของโลกอย่างน่าภาคภูมิใจ 


"โปรโม" โมรียา จุฑานุกาล

ขณะที่การแข่งขัน Honda LPGA Thailand 2018 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปหมาดๆ ก็เป็นอีก 1 ปี ที่แฟนกอล์ฟชาวไทยได้สนุกตื่นเต้นกับผลงานของโปรสาวไทย โดยเฉพาะ "โปรโม" โมรียา จุฑานุกาล กับการเป็นผู้ตามทีดี และมีลุ้นแซงคว้าแชมป์จนถึงวันสุดท้ายของการแข่งขัน แม้ว่าบทสรุปสุดท้ายเธอจะทำได้ดีที่สุดด้วยการคว้าอันดับ2ร่วมกับ เล็กซี่ ธอมป์สัน มือ 4 ของโลกจากสหรัฐ พร้อมเงินรางวัลแบ่งกันคนละ 128,770 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 4.2 ล้านบาท) แต่ก็ถือเป็นภาพความประทับใจที่สร้างให้กับแฟนๆชาวไทยไปไม่น้อยกับช็อตเก็บอีเกิ้ลสวยๆที่เกิดขึ้นในสนาม 


แฟนกอล์ฟตามเชียร์ โมรียา ลุ้นแชมป์วันสุดท้าย!

ถือเป็นการเริ่มต้นศักราชใหม่ที่น่าชื่นใจสำหรับบรรดาโปรสาวไทย เพราะแต่ละคนสามารถทำผลงานรักษามาตรฐานได้อย่างยอดเยี่ยมกับการลงแข่งขันในแผ่นดินสยาม อีกทั้งพวกเธอยังได้รับกำลังใจ แรงเชียร์จากแฟนๆชาวไทยที่ตามไปเชียร์ถึงขอบสนาม เอาฤกษ์เอาชัยก่อนออกไปเดินสายแข่งขันยังต่างแดนต่อไปในปี2018 

โดยผลงานสาวไทยในศึก Honda LPGA Thailand 2018 มีดังนี้ 
"โปรโม" โมรียา จุฑานุกาล อันดับ2 ร่วม 
"โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล อันดับ5 ร่วม
"โปรแหวน" พรอนงค์ เพชรล้ำ อันดับ7 รวม 
“โปรกิ๊ฟ” เบญญาภา นิภัทร์โสภณ อันดับ40 ร่วม
“โปรอ๊าย” ศรัณย์พร ลางคุลเกษตริน อันดับ51 ร่วม
“โปรออม” ศุภมาส แสงจันทร์ อันดับ 56 ร่วม

ทำเนียบแชมป์ Honda LPGA  
ปี2006 ฮีวอน ฮาน 
ปี2007 ซูซานน์ เพทเทอร์สัน
ปี2008 (ไม่มีการแข่งขัน)
ปี2009 ลอเรนา โอชัว
ปี2010 ไอ มิยาซาโตะ
ปี2011 เจิ้ง หยานี 
ปี2012 เจิ้ง หยานี 
ปี2013 อินบี พาร์ค 
ปี2014 แอนนา นอร์ดควิสท์
ปี2015 เอมี หยาง
ปี2016 เล็กซี ธอมป์สัน
ปี2017 เอมี หยาง
ปี2018 เจสซิก้า คอร์ด้า


ภาพบรรยาการวันสุดท้ายของศึก Honda LPGA Thailand 2018

จบการแข่งขัน Honda LPGA Thailand 2018 โปรสาวไทยทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่มีรายการไหนอบอุ่นเท่ากับรายการนี้ที่ได้ลงเล่นต่อหน้าคนไทย ได้แรงเชียร์จากคนไทย เป็นบรรยากาศที่ยอดเยี่ยมและรู้สึกดีทุกครั้งที่ได้ลงสนามรายการนี้ 

ถึงแม้ว่าแฟนกีฬาชาวไทยจะต้องรอต่อไปกับการเห็นโปรสาวไทยก้าวไปคว้าแชมป์ระดับ LPGA ในบ้านของตัวเอง แต่ก็รู้สึกว่าการรอคอยครั้งนี้เป็นการรอคอยที่มีความหวัง...