ได้รับเสียงต้อนรับจากแฟนกีฬาชาวไทยที่ชื่นชอบในเรื่องความเร็วแบบ 2 ล้อเป็นอย่างดีเลยทีเดียว และช่วยปลุกกระแสให้วงการ "มอเตอร์สปอร์ต" ในบ้านเราเกิดความคึกคักเป็นอย่างมากอีกด้วย

สำหรับการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกในช่วงปรีซีซั่น หรือที่เรียกกันว่า "โมโตพีจี วินเทอร์เทสต์" ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ณ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 16-18 ก.พ.ที่ผ่านมา แม้ว่าจริงๆ แล้วควรจะเรียกว่า "ซัมเมอร์เทสต์" มากกว่า เพราะอย่างที่ทราบกันว่าสภาพอากาศของดินแดนสยามในช่วงนี้ช่างร้อนอบอ้าวดีเหลือเกิน

ทว่าเรื่องของสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวกลับไม่ใช่อุปสรรคของแฟนกีฬา "มอเตอร์สปอร์ต" แต่อย่างใด แม้ว่าในช่วงวินเทอร์เทสต์ที่เพิ่งผ่านพ้นไปจะมีอุณหภูมิสูงถึง 41 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว แต่ก็มีชาวไทยเป็นจำนวนมากที่เดินทางไปเยือน จ.บุรีรัมย์ กันอย่างเนื่องแน่นทั้ง 3 วัน เพื่อที่จะได้สัมผัสบรรยากาศของอีกหนึ่งการแข่งขันกีฬารายการใหญ่ระดับโลกที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในเมืองไทยนั่นเอง ส่วนต่อจากนี้จะเป็นการ เก็บตก เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นตลอดทั้ง 3 วัน เพราะทีมงาน SMM SPORT ได้มีโอกาสไปยืนชมอยู่ตรงบริเวณริมของสนามด้วยตาของตัวเองเช่นกัน

ทำไมต้องเรียก "วินเทอร์เทสต์"

หลังได้รับเลือกจาก ดอร์น่า สปอร์ต ซึ่งเป็นฝ่ายจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกให้เป็นเจ้าภาพจัดชิงชัย "โมโตจีพี" ตั้งแต่เมื่อปลายปีก่อนด้วยสัญญา 3 ปีรวด ทำให้ ประเทศไทย ได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดรอบทดสอบรถแข่งโมโตจีพีในช่วง "วินเตอร์เทสต์" หรือในช่วงปรีซีซั่นก่อนเปิดฤดูกาลใหม่ไปด้วย เพราะเป็นสนามใหม่ที่ได้รับการบรรจุให้เป็นหนึ่งในสังเวียนของการประลองความเร็วแบบ 2 ล้อประจำฤดูกาล 2018 เป็นครั้งแรกนั่นเอง จึงต้องให้นักบิดระดับโลกทั้ง 24 คนจาก 12 ทีมเดินทางมาทดสอบสนามใหม่เพื่อให้เกิดความคุ้นเคยเสียเลย

ส่วนสาเหตุที่ใช้ชื่อว่า "วินเทอร์เทสต์" เป็นเพราะปกติแล้วจะมีการจัดรอบทดสอบรถแข่งเพื่อให้แต่ละทีมได้เตรียมตัวก่อนชิงชัยฤดูกาลใหม่กันในช่วงนี้ที่ยังคงเป็นฤดูหนาวของทวีปยุโรปนั่นเอง แต่ในช่วงหลังจะมีการจัดทดสอบสนามในทวีปเอเชียเสียเป็นส่วนใหญ่ จึงถูกแฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตหลายคนแซวว่าน่าจะใช้ชื่อ "ซัมเมอร์เทสต์" มากกว่า โดย ประเทศไทย ได้รับเลือกให้จัดรอบทดสอบเป็นสนามที่ 3 จากทั้งหมด 4 สนามที่วางเอาไว้ ไล่ตั้งแต่ สนามแรกที่เซอร์กิต ริคาร์โด้ ทอร์โม่ ในประเทศสเปน ระหว่างวันที่ 14-15 พ.ย.ปีก่อน ส่วนสนามที่ 2 จัดกันที่เซปัง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ในประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 28-30 ม.ค.ที่ผ่านมา ปิดท้ายกันในสนามที่ 4 นั้นก็คือ โลแซล อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ในประเทศกาตาร์ ระหว่างวันที่ 1-3 มี.ค.นี้ และจะปักหลักอยู่ที่นี่กันต่อเลย เพราะการแข่งขันในสนามแรกของฤดูกาลใหม่ 2018 เริ่มออกสตาร์ทกันที่ประเทศกาตาร์ในวันที่ 18 มี.ค.นี้นั่นเอง

"โมโตจีพี" มีกี่รุ่น-กี่ประเภท

ประเทศไทย จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโมโตจีพีในสนามที่ 15 จากทั้งหมด 19 สังเวียนของฤดูกาล 2018 ภายใต้ชื่อรายการว่า "พีทีที ไทยแลนด์ กรังปรีซ์" ระหว่างวันที่ 5-7 ต.ค. และจะได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพจนกว่าจะครบสัญญาในปี 2020 โดยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกทั้งหมด 3 รุ่น ไล่ตั้งแต่ โมโตจีพี ซึ่งเป็นรุ่นใหญ่สุดที่อุดมไปด้วยเหล่านักบิดระดับโลกอย่าง มาร์ค มาร์เกซ, วาเลนติโน่ รอสซี่ รวมถึง ฮอร์เก้ ลอเรนโซ่ โดยจะใช้เครื่องยนต์ขนาด 1,000 ซี.ซี. ให้อัตราเร่งได้มากถึง 250 แรงม้า และทำความเร็วได้สูงถึง 350 กิโลเมตรเลยทีเดียว ส่วนรุ่นต่อไปคือ โมโตทู ใช้เครื่องยนต์ขนาด 600 ซี.ซี. ให้อัตราเร่ง 140 แรงม้า และทำความเร็วได้สูงถึง 280 กิโลเมตร ปิดท้ายด้วย โมโตทรี ใช้เครื่องยนต์ขนาด 250 ซี.ซี. ให้อัตราเร่ง 55 แรงม้า และทำความเร็วได้สูงถึง 240 กิโลเมตร โดยในรุ่นท้ายสุดนี้มีนักบิดไทยเข้าร่วมชิงชัย 1 คน นั้นก็คือ "เจ้าชิพ" นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ สังกัดอิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย 

"ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต" สร้างเสร็จไวสุดในโลก

แม้จะมีอายุยังไม่ถึง 4 ปีเต็ม เพราะเพิ่งเปิดใช้อย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงปลายปี 2014 แต่ตอนนี้ยังคงได้รับการจารึกชื่อว่าเป็นสนามรถแข่งที่ใช้เวลาในการก่อสร้างเร็วที่สุดในโลกเพียง 428 วันเท่านั้น โดยทุบสถิติเดิมของ บาห์เรน อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ที่ใช้เวลาก่อสร้างไปทั้งหมด 482 วัน 

สำหรับ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เป็นสนามแข่งขันรถยนต์และจักรยานยนต์ทางเรียบระดับโลกบนเนื้อที่กว่า 1,200 ไร่ และได้รับการรับรองมาตรฐานจาก 2 องค์กรใหญ่ของวงการรถแข่งโลก นั้นก็คือ สหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (FIA) และ สหพันธ์จักรยานยนต์นานาชาติ (FIM) ให้อยู่ในระดับ FIA Grade 1 และ FIM Grade A หรือ ดีเยี่ยม โดยมีระยะทางต่อรอบ 4.554 กิโลเมตร ประกอบด้วยจำนวนโค้งทั้งสิ้น 12 โค้ง ขวา 7 โค้ง และซ้าย 5 โค้ง ความเร็วทางตรงสูงถึง 315 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และทางโค้งสูงถึง 280 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แถมยังสามารถนั่งมองจากแกรนด์สแตนด์เพื่อชมการแข่งขันได้ครบทุกโค้งในสนามอีกด้วย จึงพร้อมรองรับสุดยอดการแข่งขันรถยนต์ระดับโลกอีกหนึ่งรายการ นั้นก็คือ ศึกรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก หรือ F1 ซึ่งอาจจะมาจัดแข่งที่บ้านเราในอนาคตต่อจากนี้ก็เป็นได้

"เปโดรซ่า"บิดเร็วที่สุดเป็นสถิติสนาม

ทั้ง 3 วันของรอบทดสอบ "วินเทอร์เทสต์" ที่ประเทศไทย ปรากฎว่า ดานี่ เปโดรซ่า นักบิดชาวสเปนจาก เรปโซล ฮอนด้า ได้จารึกชื่อเป็นเจ้าของสถิติใหม่ของสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ได้ทันที แม้จะเพิ่งเคยเดินทางมาทดสอบสนามในบ้านเราเป็นครั้งแรก แต่สามารถบิดทำความเร็วในวันสุดท้ายของรอบทดสอบได้ดีที่สุดด้วยเวลา 1 นาที 29.781 วินาที ต่อ 1 รอบสนาม ซึ่งถือว่าเป็นสร้างสถิติใหม่ของการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบบนสนามแห่งนี้ตามระยะทาง 4.554 กิโลเมตรต่อ 1 รอบอีกด้วย โดยเฉือนชนะ โยฮันน์ ซาร์โก นักบิดฝรั่งเศสจาก มอนสเตอร์ ยามาฮ่า เทคทรี ในวันสุดท้ายของรอบทดสอบเพียง 0.086 วินาทีเท่านั้น และทุบสถิติเก่าของ มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลกชาวสเปนจากสังกัดเดียวกันที่เพิ่งทำเอาไว้ในวันที่ 2 ของรอบทดสอบพร้อมกับฉลองวันเกิดครบ 25 ปีไปเมื่อวันที่ 17 ก.พ. ด้วยการบิด 1 รอบภายในเวลา 1 นาที 29.969 วินาที

ส่วน "เดอะด็อกเตอร์" วาเลนติโน รอสซี่ นักบิดจอมเก๋าชาวอิตาเลียนจาก โมวิสตาร์ ยามาฮ่า ยังไม่คุ้นชินกับสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต แม้จะเพิ่งฉลองวันเกิดครบวัย 39 ปีในบ้านเราไปเมื่อวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา จึงทำผลงานในช่วง "วินเทอร์เทสต์" ที่ประเทศไทยได้ไม่ดีนัก เช่นเดียวกับ มาเวริค บีญาเลส ดาวรุ่งชาวสเปนจากสังกัดเดียวกัน รวมถึง อันเดรีย โดวิซิโอโซ นักบิดชาวอิตาเลียนจาก ดูคาติ ซึ่งเป็นรองแชมป์เก่าจากเมื่อฤดูกาลที่แล้ว

 กีฬา + ท่องเที่ยว = รายได้เข้าสู่ประเทศไทย 

เพราะเป็นอีกหนึ่งกีฬายอดนิยมของผู้คนทั่วโลกที่ว่ากันว่าเป็นรองเพียงแค่ ฟุตบอลโลก กับ โอลิมปิกฤดูร้อน เท่านั้น จึงคาดว่าในช่วงของการแข่งขัน "โมโตจีพี" ที่ จ.บุรีรัมย์ จะมีผู้คนจากทั่วโลกที่เป็นแฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตเดินทางมาเยือนประเทศเป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน หลังจากที่ได้เห็นผู้คนเดินทางมาชมในรอบทดสอบ "วินเทอร์เทสต์" กันแบบอุ่นหนาหนาคั่ง ซึ่งจะช่วยต่อยอดในเรื่องของการท่องเที่ยวที่สามารถสร้างเงินรายได้เข้าสู่ประเทศไทยเป็นจำนวนมหาศาลด้วยเช่นกัน โดย "อาจารย์เอ" นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ยืนยันว่า ภาครัฐพร้อมให้การสนับสนุนในทุกๆ ด้านแบบเต็มที่ เช่นเดียวกับ "บิ๊กเสือ" นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่แสดงความเชื่อมั่นว่า การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโมโตจีพีจะช่วยยกระดับของประเทศให้มีภาพลักษณ์ที่ดีขึ้นในด้านกีฬาและการจัดการแข่งขันกีฬาระดับโลก แถมยังจะช่วยส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ รวมถึงอุตสาหกรรมยานยนต์และอุปกรณ์ตกแต่ง และที่แน่นอนที่สุดก็คือจะช่วยสร้างงานให้คนไทยทั้งประเทศไม่ใช่เพียงแค่ใน จ.บุรีรัมย์เท่านั้น