จากเด็กดาวรุ่งตัวเลือกรอง ก้าวสู่ตัวหลักของทัพลูกย่างหนุ่มเมืองย่าโม SMMsport เผยบทสัมภาษณ์ของ "อุ้ม" จักรกฤษณ์ จันดาหัวดง ถึงฤดูกาลที่ยอดเยี่ยมในศึกไทยแลนด์ลีก 2017-18

วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก 2017-18 เป็นซีซั่นที่แจ้งเกิดกับนักกีฬาหลายคน และ หนึ่งในนั้นจะต้องมีชื่อของ อุ้มจักรกฤษณ์ จันดาหัวดง หัวเสาวัย 21 ปี (.. 2539แห่งค่าย เจ้าแมวปีศาจนครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี

 

ถ้าจะบอกว่าเป็นฤดูกาลแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวของ อุ้ม จักรกฤษณ์ ในลีกสูงสุดของเมืองไทยก็คงไม่ผิด เพราะช่วงหลายปีผ่านมา เจ้าตัวมีสถานะเป็นเพียงดาวรุ่งที่พึ่งขยับจากระดับนักเรียน สู่ลีกอาชีพ จึงไม่แปลกที่จะได้รับโอกาสลงสนามน้อย

 

 

แต่จากความผิดหวังในไทยแลนด์ลีกเมื่อปีก่อน ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในรั้วหนุ่มแมวปีศาจ การเข้ามาของ .สมบูรณ์ สุคนธพงศ์ มีผลต่อการพลิกบทบาทจากเพียงแค่ดาวรุ่งของมือตบเจ้าของความสูง 183 ซม. กลายมาเป็นตัวหลักของทีมอย่างเต็มตัว

 

จักรกฤษณ์ เริ่มเล่นวอลเลย์บอลในระดับมัธยมกับโรงเรียนขามทะเลสอ ฉายแววจนถูกดันขึ้นไปติดทีมโรงเรียน รุ่น 18 ปี ขณะศึกษาชั้น .3 และ มีส่วนสำคัญพาทีมประสบความสำเร็จคว้าแชมป์หลายรายการ

 

ที่ผ่านมาจักรกฤษณ์ไม่ได้รับความไว้วางใจจากทีมพอสมควร อาจเพราะเขายังเด็กไป แต่ผมมองอยู่ตลอดเวลาว่าจักรกฤษณ์พร้อมที่จะพิสูจน์ตัวเอง เขามีความสามารถ คือจักรกฤษณ์นี่ขอให้ได้เล่น เรื่องอื่นไม่สนใจ ขอให้ตัวเองได้เล่นได้แสดงออก” 

 

พอผมเข้ามาทำทีมก็ส่งเสริมเขาเต็มที่ ดันเต็มที่ สิ่งไหนที่ขาดตกบกพร่อง จักรกฤษณ์เป็นคนที่ปรับปรุงตัวดี รุ่นพี่จะให้กำลังใจและช่วยกันปรุงแต่งเขาให้เขามีความสมบูรณ์มากขึ้น แล้วเขาก็เป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน เป็นเด็กที่น่ารักมาก .สมบูรณ์ กล่าวถึงลูกทีมคนเก่ง

 

 

นอกเหนือจากโอกาสที่ได้รับ อุ้มจักรกฤษณ์ จันดาหัวดง ตอบแทนความไว้วางใจ ระเบิดฟอร์มตบ พาทัพแมวปีศาจแห่งเมืองย่าโม ยึดหัวตารางอย่างเหนียวแน่น และเมื่อบวกเข้าด้วยมนต์เสน่ห์ของสไตล์การเล่น เจ้าตัวจึงกลายเป็นขวัญใจแฟนลูกยางชาวโคราชไปแล้ว

 

 

อุ้ม ที่มี วันชัย ทัพวิเศษ เป็นต้นแบบของการเล่นวอลเลย์บอล เปิดใจถึงโอกาสที่ได้รับในการแข่งขันไทยแลนด์ลีกปีนี้ พร้อมยืนยันจะทุ่มเทอย่างสุดความสามารถ เพื่อพาทีมนครราชสีมาฯ ประสบความสำเร็จในการแข่งขันให้ได้

 

อาจารย์ (สมบูรณ์ สุคนธพงศ์) เคยบอกว่าให้ขยันซ้อม ผมก็ยึดคำมั่นของอาจารย์ ขยันซ้อม ตอนนั้นยังเป็นตัวสำรองอยู่ติดบ้างไม่ติดบ้างก็ไม่เป็นไร แต่ตอนนี้ได้รับโอกาส ต้องขอบคุณอาจารย์ที่มอบโอกาสให้ มั่นใจในตัวผม ผมก็จะทำให้เต็มที่

 

ช่วงแรกก็ยังไม่ค่อยมั่นใจเท่าไหร่ แต่พอเล่นไปสักพัก เริ่มปรับตัวกับรุ่นพี่ได้ ผมก็มีความมั่นใจมากขึ้น ส่วนการที่เราเป็นตัวตี การเล่นกับพี่แม็ค (สราจิตร เจริญสุข) ก็ถือว่าช่วยได้เยอะ พี่เเม็กเป็นตัวเซตที่มีสปีดบอลดี เข้ากับสไตล์ที่ผมเล่น เพราะผมเป็นคนเล่นบอลเร็วจังหวะแบบฉวยโอกาสมากกว่า

 

คือปีนี้ผมค่อนข้างมั่นใจมากที่เราจะคว้าแชมป์มาครอง หลังจากที่เราพลาดไป ตอนนี้ประสิทธิภาพทีมกำลังยกระดับขึ้นมาเรื่อยๆ แต่ก็ไม่ประมาททีมใด จะทำให้เต็มที่ครับ

 

 

ในวัยเพียง 22 ปี จักรกฤษณ์ จันดาหัวดง ถือเป็นอีกหนึ่งในนักตบรุ่นใหม่ของ ทีมชาติไทย เจ้าตัวอยู่ในชุดแชมป์ซีเกมส์ 2017 และ ยังมีเป้าหมายส่วนตัวกับการเล่นทีมชาติได้อย่างน่าสนใจอีกด้วย

 

เป้าหมายส่วนตัว ผมมองว่า ชิงเเชมป์โลก, ชิงแชมป์เอเชีย เราอาจจะคว้าไม่ถึง แต่ผมมอง 1 ใน 3 ของเอเชียนเกมส์ที่จะถึงนี้ในปีนี้ ผมจะพยายามทำให้แฟนๆ ชาวไทยได้เชียร์กันสนุกแล้วก็จะทำให้เต็มที่ จะทำให้ได้อันดับที่ดีที่สุด