สรุปภาพรวมสั้นๆ ฟุตบอลไทยลีก 4 ฤดูกาล 2018 ประเดิมสนามครบ 6 โซน ผลการแข่งขันหลากหลาย บางโซนยิงรวมกันสนั่น บางโซนจบเจ๊าเพียบ บางคู่ถล่มคู่แข่งขาดลอย

โซนเหนือ

นครสวรรค์ เอฟซี 2-1 สิงห์บุรี บางระจัน เอฟซี

อุตรดิตถ์ เอฟซี 0-0 นครแม่สอด ยูไนเต็ด

สุโขทัย เอฟซี บี 1-2 น่าน เอฟซี

ออกสตาร์ทฤดูกาลเพียงแค่ 3 สนาม เนื่องด้วยโซนเหนือมีจำนวนทีมที่ไม่ครบคู่ส่งผลให้ พิษณุโลก เอฟซี 2015 ยังเป็นทีมเดียวที่ไม่ได้เริ่มลงทำการแข่งขัน ส่วนล่าสุดจ่าฝูงร่วมตกเป็นของ นครสวรรค์ เอฟซี กับ น่าน เอฟซี ที่โชว์ฟอร์มเฉือนชนะคู่แข่งแบบฉิวเฉียด ด้านพี่ใหญ่ประจำโซน อุตรดิตถ์ เอฟซี กลับบอดสนิทตั้งแต่เกมแรกไม่สามารถเจาะตาข่ายน้องใหม่อย่าง นครแม่สอด ยูไนเต็ด สุดท้ายแบ่งกันไปฝั่งละหนึ่งคะแนน

 

โซนตะวันออกเฉียงเหนือ

ศรีสะเกษ เอฟซี 1-1 นครราชสีมา ห้วยแถลง ยูไนเต็ด

สกลนคร เมืองไทย เอฟซี 2-4 ขอนแก่น ยูไนเต็ด

หนองบัวพิชญ เอฟซี บี 1-1 เลยซิตี้ อาร์แอร์ไลน์ เอฟซี

เมืองเลย ยูไนเต็ด 1-1 สุรินทร์ ซิตี้

มหาสารคาม เอฟซี 0-1 ยโสธร เอฟซี

มาแชร์ ชัยภูมิ ยูไนเต็ด 1-0 สุรินทร์ชูก้าโขงชีมูล ยูไนเต็ด

อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด บี 0-2 บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด บี

ผ่านนัดแรกดูเหมือนทีมที่ผลงานดีสุดคงหนีไม่พ้น ขอนแก่น ยูไนเต็ด เต็งจ๋าเบอร์หนึ่งที่รัวแหลกชนิดไม่เกรงใจคู่แข่งเลย แม้จะโดนยิงคืนกลับมาบ้างแต่ก็เก็บสามแต้มได้แบบไม่มีปัญหา ด้านทีมแชมป์เก่า ศรีสะเกษ เอฟซี สงสัยฟอร์มยังไม่เข้าที่ต้องออกแรงลุ้นเหนื่อยไล่เจ๊าแบ่งแต้ม ส่วนคู่อื่นก็ยิงไม่กันขาดเท่าไหร่จะมีก็เพียงศึกทีมชุดบีอย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กับ อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด ที่โคจรมาเจอกันและเป็นสายฟ้าจูเนียร์ที่บุกกรำชัยไปครอง

 

โซนตะวันออก

นครนายก เอฟซี 2-2 ราชนาวี บี

พัทยา ยูไนเต็ด บี 1-0 จันทบุรี เอฟซี

ชลบุรี เอฟซี บี 1-1 บ้านค่าย ยูไนเต็ด

อีสานดีบีชออร่า พัทยา 0-0 สายมิตร กบินทร์ ยูไนเต็ด

กองเรือยุทธการ 0-0 ปลวกแดง ระยอง ยูไนเต็ด

กลายเป็นโซนที่มีผลเสมอมากที่สุดถึง 4 สนามจากทั้งหมด 5 คู่ อาจเป็นเพราะออกอาการเกร็งกันหรือเปล่าก็ไม่รู้ เพราะมีสกอร์เสมอจืดชืดถึง 2 สนาม แต่นี่แน่ๆจ่าฝูงตอนนี้ พัทยา ยูไนเต็ด ทีมบี ครองบัลลังก์ผู้เดียวหลังเฝ้ารังเฉือนชนะแชมป์เก่าโซน จันทบุรี เอฟซี 1-0 นอกนั้นอันดับคะแนนไม่ได้แตกต่างกันส่วนใหญ่มีกันทีมละหนึ่งแต้ม จะผิดแปลกก็เพียงแค่จำนวนยิงประตูได้หรือจำนวนการเสียประตูของแต่ละทีมก็เท่านั้น

 

โซนตะวันตก

ลูกอีสาน เอฟซี 2-0 นนทบุรี เอฟซี

หัวหิน ซิตี้ 0-0 ชัยนาท ยูไนเต็ด

สมุทรสาคร ยูไนเต็ด 1-0 อัสสัมชัญ ยูไนเต็ด

ชันนาท ฮอร์นบิล บี 1-5 นครปฐม ยูไนเต็ด

อีกหนึ่งโซนที่จัดโปรแกรมลงเตะได้ไม่ครบคู่ เนื่องจากมีสมาชิกทีมเข้าร่วม จำนวน 9 ทีม จึงทำให้แฟนบอลจะยังไม่ได้เห็นฟอร์มการเล่นของทัพ สมุทรสงคราม เอฟซี เพียงทีมเดียวในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สำหรับสถานการณ์จ่าฝูงตอนนี้ได้แก่ นครปฐม ยูไนเต็ด ทีมเต็งจ๋าเลื่อนชั้นที่โชว์โหดยิงคู่แข่งแบบไร้ปราณี โดยนำหัวตารางร่วมกับอีก 2 สโมสรที่ประเดิมนัดแรกด้วยชัยชนะทั้ง ลูกอีสาน เอฟซี กับ สมุทรสาคร ยูไนเต็ด

 

โซนกรุงเทพฯปริมณฑล

ม.นอร์ทกรุงเทพ 2-0 ม.ปทุมธานี เอฟซี

เกร็กคู สายไหม ยูไนเต็ด 2-2 สมุทรปราการ เอฟซี

โปลิศ เทโร เอฟซี บี 1-2 บีจีซี เอฟซี

ม.รังสิต เอฟซี 2-1 แอร์ฟอร์ซ โรบินสัน เอฟซี

โคปูน วอริเออร์ 2-3 แบงค็อก ยูไนเต็ด บี

โดม เอฟซี 1-3 การท่าเรือ เอฟซี บี

ทำสถิติซัดประตูกันถล่มทลายกันตั้งแต่นัดแรกสำหรับโซนเมืองหลวง สกอร์รวมแต่ละสนามเฉลี่ยต้องมี 3 ประตูขึ้นไป มีเพียงทีมเดียวที่ยิงไม่ได้ ม.ปทุมธานี เอฟซี จึงไม่แปลกใจที่จะร่วงลงไปเป็นบ๊วยของโซน ส่องดูจ่าฝูงถือว่าไม่พลิกโผ กลุ่มที่เคยรั้งหัวตารางในปีก่อนออกสตาร์ทได้อย่างยอดเยี่ยมไม่ว่าจะเป็นแชมป์เก่า ม.นอร์ทกรุงเทพ หรือรองแชมป์ แบงค็อก ยูไนเต็ด บี ส่วนที่น่าเซอร์ไพรส์คงหนีไม่พ้น การท่าเรือ เอฟซี บี ที่เกาะกลุ่มจ่าฝูงทั้งทีมชุดใหญ่ในไทยลีก และ ชุดสำรองในไทยลีก 4

 

โซนใต้

คาเด็นซ่าสตูล ยูไนเต็ด 4-0 หาดใหญ่ ซิตี้

พัทลุง เอฟซี 0-3 หาดใหญ่ เอฟซี

สุราษฎร์ธานี ซิตี้ 0-3 ปัตตานี เอฟซี

กระบี่ เอฟซี บี 1-0 ชุมพร เอฟซี

เป็นโซนเดียวที่มีผลแพ้ชนะกันทุกสนาม จากทั้งหมด 4 คู่ แถมส่วนใหญ่มักยิงกันแบบขาดลอย เริ่มจากแชมป์เก่าและตัวเต็งในปีนี้อย่าง คาเด็นซ่าสตูล ยูไนเต็ด ที่รัวแหลกไม่ยั้งประมาณว่าอยากนำเดี่ยวแบบม้วนเดียวจบ เช่นเดียวกับทีมสอดแทรกทั้ง ปัตตานี เอฟซี และ หาดใหญ่ เอฟซี ที่มีแนวรุกสุดอันตราย หรือจะเป็น กระบี่ เอฟซี บี ที่แอบมีมีโชคเล็กน้อยมาได้ประตูชัยในช่วงท้ายเกมแบบเจ็บแสบแฟนบอล ชุมพร เอฟซี

 

เครดิตภาพ : Satun United, Dome Football Club –Official, NakhonpathomUnited, chonburi football club, Khon Kaen United และ สโมสรฟุตบอลอุตรดิตถ์