ผ่านพันสัปดาห์แรกไปแล้วสำหรับศึกไทยลีก 3 ฤดูกาล 2018 ลงสนาม 2 โซน 14 คู่ ซึ่งสัปดาห์นี้ มีประเด็นเด็ดเกิดขึ้นที่ ระนอง ส่วนคนดูสูงสุดเกิดขึ้นที่แม่กวง สเตเดี้ยม

 
โซนบน
ทีมเต็งอย่างแพร่ ยูไนเต็ด เล่นได้สมราคา ด้วยการเปิดบ้านเอาชนะ อุบลราชธานี เอฟซี 3-1 เช่นเดียวกับ 2 ทีมจากเมืองกรุงเก่าคือ อยุธยา เอฟซี ที่บุกไปเฉือน สระแก้ว เอฟซี 1-0 และ อยุธยา ยูไนเต็ด บุกไปอัดน้องใหม่ นาวิกโยธิน ยูเรก้า 4-1 
 
ที่ไม่น้อยหน้าคือ ฉะเชิงเทรา ไฮเทค เอฟซี ที่ปีนี้ขอสอดแทรกขึ้นมาลุ้นตั๋วเลื่อนชั้น ก็ทำผลงานร้อนแรง เปิดบ้านไล่อัด เชียงราย ซิตี้ 3-0 ขณะที่ทีมอื่นๆอย่าง กำแพงเพชร ก็เอาชนะ เมืองกาญจน์ 2-1 , บางกอก เอฟซี ได้ประตูชัยท้ายเกม เฉือน กาฬสินธุ์ 1-0 มีพียงคู่ ลำพูน ที่เปิดบ้านเสมอ เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด  1-1 เพียงคู่เดียวที่ไม่มีผลแพ้ชนะ
 
ซึ่งในโซนนี้ สถิติผู้ชมมากที่สุดตกเป็นของ
1.  ลำพูน วอริเออร์ พบ  เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ผู้ชม 1,530 คน
2.  ฉะเชิงเทรา ไฮเทค เอฟซี พบ  เชียงราย ซิตี้ ผู้ชม 1,377 คน 
3.  แพร่ ยูไนเต็ด พบ อุบลราชธานี เอฟซี ผู้ชม 971 คน
4. กำแพงเพชร เอฟซี พบ  เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด ผู้ชม 750 คน
5.  นาวิกโยธิน ยูเรก้า พบ อยุธยา ยูไนเต็ด ผู้ชม 480 คน
6.  สระแก้ว เอฟซี พบ อยุธยา เอฟซี ผู้ชม 460 คน
7.  บางกอก เอฟซี พบ กาฬสินธุ์ เอฟซี ผู้ชม 222 คน 
 
โซนล่าง 
สู้กันสนุกไปแพ้โซนบน จ่าฝูงเป็นของ บีทียู ส.บุญมีฤทธิ์ ที่เปิดบ้านเอาชนะ เดฟโฟ่ เอฟซี 3-0 ส่วน 2 ทีมจากโซนใต้คือ แกรนด์ อันดามัน ระนอง และ  สุราษฎร์ธานี เอฟซี ก็เก็บ 3 แต้มได้เช่นกัน โดย ระนอง เอาชนะ ราชประชา 2-0 ส่วน สุราษฎร์ธานี เอฟซี บุกไปชนะ เกษมบัณฑิต 3-1 นอกนั้นอีก 4 คู่เสมอกันหมดคือ นรา ยูไนเต็ด 1-1 ดับบลิวยู นครศรีฯ ยูไนเต็ด, ตรัง เอฟซี 0 - 0 ทหารบก เอฟซี, บ้านบึง ภูเก็ต ซิตี้ 1 - 1 จามจุรี ยูไนเต็ด และ เอ็มโอเอฟ ศุลกากร ยูไนเต็ด 0 - 0 สีหมอก เอฟซี
 
ซึ่งในโซนนี้ สถิติผู้ชมมากที่สุดตกเป็นของ
1. ตรัง เอฟซี พบ ทหารบก เอฟซี ผู้ชม 1,050 คน
2. นรา ยูไนเต็ด ผู้ชม ดับบลิวยู นครศรีฯ ยูไนเต็ด 980 คน
3  บ้านบึง ภูเก็ต ซิตี้ พบ จามจุรี ยูไนเต็ด ผู้ชม 503 คน
4.  แกรนด์อันดามัน ระนอง ยูไนเต็ด พบ ราชประชา ผู้ชม 500 คน
5 บีทียู ส.บุญมีฤทธ์ พบ เดฟโฟ่ เอฟซี ผู้ชม 424 คน
6. เกษมบัณฑิต พบ สุราษฎร์ธานี เอฟซี ผู้ชม 200 คน
7. เอ็มโอเอฟ ศุลกากร ยูไนเต็ด พบ สีหมอก เอฟซี ผู้ชม 200 คน
 
ประเด็ดเด็ดประจำสัปดาห์
เรื่องของสนามเหย้า แกรนด์ อันดามัน ระนอง ยูไนเต็ด ที่ย้ายไปใช้สนามอบต.หาดส้มแป้นชั่วคราว แต่สภาพสนามนั้นไม่น่าจะพร้อมใช้งาน ทั้งพื้นหญ้าที่หลุดลุ่ย เป็นหลุมเป็นบ่อ แถมยังมีเศษตะปูตกอยู่ในสนาม ซึ่งทางราชประชาเอง ก็พยายามยื่นประท้วงว่าไม่สามารถแข่งขันได้ เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ปลดภัย แต่สุดท้ายก็ต้องแข่งจนจบ
 
ซึ่งล่าสุดฝ่ายจัดได้สั่งห้ามทีมแกรนด์อันดามัน ระนอง ยูไนเต็ด ใช้สนาม อบต.หาดส้มแป้น แข่งขันไทยลีก3นัดต่อไป หากไม่สามารถจัดการสนามดีขึ้นได้ โดยจะต้องหาสนามใหม่ และไม่แน่อาจจะมีการลงโทษปรับเงินด้วย
 
 
ภาพ:  ราชันโคขาว