ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ สัปดาห์ดาห์แรก บอลลีกไทย ปี 2018 ได้เวลาโฟกัส ทั้ง ไทยลีก1 และ ไทยลีก2 ที่ต่างมีเรื่องราวให้พูดถึงมากมาย แน่นอนว่่านี่คือบางส่วน ... เท่านั้น!!

ไฮไลท์สำคัญ นอกเหนือจาก วันศุกร์ (9 ก.พ.) กับการล้างแค้น ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด หลังโดนทำแสบใส่ในรังตัวเองมา2ปี แม้สกอร์ 2-1 จะไม่ได้แบบทบต้นทบดอกดังหวังก็ตาม


ถัดมาวันเสาร์ กิเลนผยอง ฟื้นคืนชีพ ในเกมบุกเยือน แข้งเทพ โดนนำ 0-2 เกมเยือน แต่กลับมาได้ ด้วยการคว้าชัยชนะ จากแฮตทริกของ เจนรบ สำเภาดี ศูนย์หน้าที่โดนกระแสกดดันมากมายทั้งเวทีระดับชาติ กระทั่งการโยกจาก โปลิศ เทโร ร่วมทัพในชช่วงปรีซีซั่น 

ในห้วงเวลาเดียวกัน ตัดกลับไปที่ 'ปีโป้' สิโรจน์ ฉัตรทอง กลับอยู่ในโมเมนท์ส่วนตัวที่ต่างกันลิบลับ โดนถอดออกแล้วเจนรบแทรที่ด้วยฟอร์มสุดไฉไล สุดท้ายคงต้องเรียกความมั่นใจ เพื่อให้กลับมาเล่ลนฟุตบอลด้วยความุขสลัดความกดดันออกไป 
ปีโป้ ยังงัดฟอร์มไม่ออก จนโดนเปลี่ยนออกต้นครึ่งหลัง ซึ่ง เป็น เจนรบ ที่ลงไปแทนที่

อีกสนามวันเดียวกัน ลีกสูงสุดไทย ต้องบันทึกชื่อ เนลสัน โนบีลญ่า กองหหน้าทีมชาติเอลซัลวาดอร์ของ สุโขทัย เอฟซี ที่ฟอร์มสุดแจ๋ว ตัดบอลจาก อัสซัมเซา ไหลให้ จอห์น บาจโจ้ คืนมาให้ใช้ความสามารถเฉพาะตัว จบสกอร์ 1-0 ใน 15 วินาที ขึ้นแท่นอันดับ 4 ยิงเร็วสุด ไทยลีก พร้อมโชว์เด็ดหนีสามด่านซัดประตูชัย 2-1 
โบนีลญ่า ฟอร์มเด่นใน ช้าง อินวิเตชั่น พา สุโขทัย ซิวแชมปื และโชว์ฟอร์มเด่น ยิง 2 เม็ด พร้อมบันทึกชื่อยิงเร็วสุดอันดับ 4 ไทยลีก

ไล่เรียงมาถึงวันอาทิตย์ ไฮไลท์ สำคัญจับจ้องไปที่ แพท สเตเดียมที่ คึกคักตั้งแต่ช่วง 4 โมงเย็นด้วย งานเปิดตัวสโมสร การท่าเรือ เอฟซี  ก่อนโม่แข้งแมตช์แรก รับการมาเยือน พัทยา ยูไนเต็ด 

ซึ่งสุดท้าย ก็จบลงสวยงามดังเขียนบท ได้จุดโทษฝั่งละหน ยิงไม่เข้าทั้งคู่ (ลีวอนยัง, ดาบิด โรเชล่า)  จักรพันธ์ ไพรสุวรรณ ของ พัทยา โดนเหลืองที่สอง เป็นใบแดง

ดราแกน บอสโกวิช ยิงเบิกร่องสุดงามจากความสามารถเฉพาะตัว , นูรูล ฟอร์มเด่น เกือบยิงได้  ปิดท้ายด้วย บดินทร์ ผาลา ลงสำรองมาโชว์เด็ด ซัดชนเสา! ก่อน มากดฟรีคิกปิดกล่อง 3-0 ช่วงท้าย มอบของขวัญสาวก สิงห์เจ้าท่า กับชัยชนะสกอร์สวยหรู

ข้ามลงมา ลีกพระรอง โฟกัส ที่ ศรีสะเกษ เอฟซี ทีมดังร่วงตกชั้นไทยลีก1 บุกไปโดน 'นาคามรกต' เกษตรศาสตร์ เอฟซี กดไป 3-2 ขณะที่ อ่างทอง ทีมพี่เต๊ยของลีก ทำได้แค่เสมอทีมน้องใหม่ สมุทรสาคร 1-1

เคน วินเซนต์ (ขวา) โยกจาก ทัพฟ้า ล่าตาข่ายให้ นาคามรกต เกมแรกซัดเบิ้ล !

ย้อนไปวันเสาร์ ทีมอย่าง ไทย ฮอนด้า เอฟซี ยังพลาดพ่าย ตราด เอฟซี ที่หนีตกชั้ปีที่แล้วหน้าตาเฉย  แสดงถึงศักยภาพแต่ละทีมที่ใกล้กันชนิดที่ผลการแข่งขันอาจจะออกหน้าไหนก็ได้ 

กระทั่ง เชียงใหม่ เอฟซี ที่ว่าแน่ ก็ยังเกือบแพ้ ขอนแก่น เอฟซี น้องใหม่ ใจใหญ่ ทีทุ่มร้อยกว่าล้านต้องการตั๋ว ... ยังดีที่ รณชัย รังสิโย ยิงเซฟชีวิตไว้ได้ 

นี่เป็นเพียงบางส่วนที่สะท้อนถึงความมันในปฐมบทลีกไทย ที่แน่นอนว่าระยะทางยังเหลืออีกยาวไกล และตลอดเส้นทางจะทวีอุณหภูมิแข่งขันสูงขึ้นเรื่อยๆแบบไม่มีใครยอมใครแน่นอน 
                           ขอทุกวัน  มีสุข  สวัสดี   
                          ป.ป.  แตกรังซิตี้


ขอบคุณภาพจาก บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, สุโขทัย เอฟซี, การท่าเรือ เอฟซี, เกษตรศาสตร์ เอฟซี และ เชียงใหม่ เอฟซี