ความพ่ายแพ้ที่ ทีมฟุตซอลไทย มีต่อ เลบานอน 2-5 เมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นหนแรกที่โต๊ะเล็กช้างศึก พลาดท่าปราชัยต่อ ตัวแทนจากตะวันออกกลาง จากการพบกันมาทั้งหมด 6 ครั้ง

ซึ่งหลังจบเกม "โค้ชคีย์บอร์ดระดับฟีฟ่า" ออกมาวิจารณ์ขุนพลโต๊ะเล็กไทย ที่ทำผลงานไม่ได้ดั่งใจหวัง พร้อมใช้ความรู้ระบบโปรไลเซนส์คีย์บอร์ด วิเคราะห์การทำทีมของ โฆเซ มาเรีย ปาซอส เมนเดส หรือ ปูลปิส เฮดโค้ชฟุตซอลไทย อย่างระเอียดหยิบ และแนะนำวิธีการทำทีมที่ถูกต้องให้กุนซือชาวสแปนิช

 

แฟนบอลบางส่วนพยายามหาแพะโทษ โค้ชปูลปิส ทำไมไม่กระตุ้นลูกทีม ใช้นักเตะแต่กลุ่มเดิมๆเล่นกันแบบขาดแรงจูงใจ(ทั้งๆที่ไม่กี่วันก่อนยังออกมาชื่นชมว่าสุดยอดหลังเกมบุกเสมอ โปรตุเกส 1-1) แต่ก็น่าแปลกใจไม่มีใครชม เลบานอน ที่ทำได้ดีมากๆในการเพรสซิ่งและจบสกอร์จนคว้าชัยประวัติศาสตร์ได้ในเกมนี้

 

เกมกีฬาโอกาสแพ้ชนะมันเกิดขึ้นได้เสมอ ไทย ยังเคยชนะ “แชมป์โลก” อาร์เจนติน่า มาแล้ว ญี่ปุ่น ยังเคยแพ้ เวียดนาม หรือแม้แต่บราซิล ที่แน่ๆยังแพ้ อิหร่าน ในศึกฟุตซอลโลก 2016 อย่างลืมในสนามผู้เล่นเท่ากัน 5-5 พลาดเพียงครั้งเดียวอาจเสียหายถึงแพ้เลยทีเดียว แต่มันก็แค่เกมๆหนึ่ง

 

 

ส่วนตัวแล้วทุกคนคงไม่มีใครชื่นชอบความพ่ายแพ้ ครั้งนึงผมเคยอยู่ในสนามเกมที่ ไทย พ่าย เวียดนาม หนแรก 0-2 ในศึกชิงแชมป์อาเซียน 2014 วันนั้นมันดูแย่ไปหมด ทุกคนผิดหวัง แต่สุดท้ายนักเตะไทยก็ฮึดสุดตัวพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสกลับมาคว้าแชมป์ได้ในที่สุด

 

เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่คนเราจะไม่ชอบความพ่ายแพ้ เพราะในวันที่คุณแพ้อะไรก็ดูแย่ไปหมด แต่ยังมีสิ่งดีๆ อยู่ในมุมเล็กๆคือคุณได้เห็นธาตุแท้ว่าใครที่อยู่เคียงข้างคุณไม่ว่าวันที่คุณสมหวังหรือผิดหวัง คอยให้กำลังใจในวันที่ขุนพลโต๊ะเล็กไทย ท้อแท้ 

 

 

แฟนบอลบางส่วนเสพติดความสำเร็จ เมื่อไม่เป็นดั่งใจหวังก็ซ้ำเติมไม่ให้ลุกขึ้นได้ บอลแพ้อย่าหาแพะ ฟุตซอลเล่นกันเป็นทีมชนะก็ชนะด้วยกัน แพ้ก็แพ้ด้วยกัน เพราะเราคือทีม ไม่มีใครอยากแพ้หรอกจริงไหม แต่จะเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสได้ยังไรนี่สิสำคัญกว่า 

 

แต่ผมขอชื่นชมกลุ่มแฟนพันธ์แท้เชียร์ไทย อย่าง น้าหลิ่ม ที่เลื่อนเที่ยวบิน จากวันที่ 7 ก.พ. 2108 มาเป็นวันที่ 5  ก.พ. 2018 เพื่อไปส่งเสียงเชียร์ร่วมกับคนไทยในไต้หวันกระตุ้นนักเตะให้กลับมาเข้าฟอร์มอีกครั้ง นับถือใจพวกพี่จริงๆ 

 

ผมเชื่อว่าสุดท้ายฟุตซอลไทย จะผ่านเข้าสู่รอบต่อไปได้แน่นอน และบทสรุปสุดท้ายจะเข้าป้ายเป็นแชมป์เอเชีย หนแรกในประวัติศาสตรได้อย่างแน่นอน อาจดูเพ้อฝันแต่ใครจะไปรู้บอลลูกกลมๆข้างในมีลมอะไรก็เกิดขี้นได้ทั้งนั้น. 

 

บอลชนะเราก็เชียร์ บอลแพ้GUยิ่งต้องเชียร์ #ร่วมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย

 

ภานุวัฒ ศรีราชา.