ศึกกรีฑา อิเดมิตสึ กรังด์ปรีซ์แห่งประเทศไทย2017 เดินทางเข้าสู่สนามที่4 ถือเป็นสังเวียนสุดท้ายของปี หลังจากเดินหน้าชิงชัยกันมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว โดยในสนามสุดท้ายปักหมุดไปแข่งขันกัน ณ สนามเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จังหวัดนครราชสีมา

ย้อนกลับไปตั้งแต่การแข่งขันในสนามแรกช่วงปลายปีที่แล้ว ยกพลไปชิงจ้าวความเร็วกันที่จังหวัดสงขลา ณ สนามติณสูลานนท์ ถือเป็นบรรยากาศการเปิดศึกกรีฑา อิเดมิตสึ กรังด์ปรีซ์2017 ที่ยอดเยี่ยมมากๆ เพราะมีเหล่าๆแฟนๆกรีฑาชาวใต้เดินทางเข้ามาชมการแข่งขันกันอย่างหนาตา ก่อนที่ในสนามที่2 จะโยกไปจัดแข่งขันที่สนามโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย จังหวัดสุพรรณบุรี และล่าสุดกับการยกพลไปท้าลมหนาวในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ณ สนามเทศบาลนครจังหวัดเชียงใหม่ 


กรีฑา อิเดมิตสึ กรังด์ปรีซ์ จุดรวมพลเหลาลมกรดดาวรุ่ง

แม้ทั้ง 3 สนามที่ผ่านมา แฟนๆลมกรดส่วนใหญ่จะให้ความสนใจไปที่การชิงชัยกันของเหล่านักวิ่งดีกรีทีมชาติไทย เพราะทั้งความเร็ว ความสนุกตื่นเต้น ที่เฉือนกันเพียงเสี้ยววินาทีชวนให้น่าสนใจแบบห้ามกะพริบตา แต่หากมองออกมามุมกว้างที่น่าติดตามไม่แพ้กันคือการชิงชัยกันของบรรดาลมกรดดาวรุ่ง ที่หลายคนมีอนาคตสดใสในการก้าวไปเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติไทย ซึ่งครั้งนี้ผมจะพาแฟนๆกีฬาชาวไทยไปดูโฉมหน้าของลมกรดสาวที่จะเป็นอนาคตของทีมชาติ ว่าจะมีใครกันบ้างที่น่าจับตามองเป็นพิเศษก่อนที่จะได้เห็นของจริงในสนามสุดท้าย


จิระวรรณ ชูตระกูล ลมกรดดาวรุ่งที่จะเป็นหัวใจสำคัญของทีมชาติไทยในอนาคต

หากพูดถึงลมกรดอนาคตทีมชาติไทย แน่นอนว่าคนแรกที่โผล่เข้ามาในหัวคงจะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก จิระวรรณ ชูตระกูล เด็กสาวจากพัทลุง ด้วยหน่วยก้านรูปร่าง ช่วงตัวที่ได้เปรียบคู่แข่ง บวกกับเทคนิคการสับเท้าที่ยอดเยี่ยม ส่งให้เธอถือเป็นดาวรุ่งสาวที่น่าจับตามองมากที่สุดในวงการวิ่งระยะสั้นของไทย ณ เวลานี้ และในศึกซีเกมส์2017 ที่ประเทศมาเลเซียครั้งที่ผ่านมา ก็ตอกย้ำความเร็วของเธอด้วยการชื่อติดทีมชาติไทยไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากรุ่นพี่ แม้จะเป็นในฐานะตัวสำรองก็ตาม แต่ก็ถือเป็นการเริ่มต้นในเส้นทางทีมชาติที่น่าจับตา

 

จากผลงานเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ1 และคว้าแชมป์ 3 สนามติดต่อกันในประเภทวิ่ง 100 เมตร 18ปี หญิง ของ จิระวรรณ ชูตระกูล ในศึกศึกกรีฑา อิเดมิตสึ กรังด์ปรีซ์แห่งประเทศไทย2017 เป็นเครื่องการันตีการพัฒนาตัวเองไปอย่างก้าวกระโดดของเธอคนนี้ เพราะหากย้อนไปในการแข่งขันกรีฑา อิเดมิตสึฯ ในปี2016 ความเร็วในการวิ่งของ จิระวรรณ ยังพอฟัดพอเหวี่ยงกับบรรดาเพื่อนร่วมรุ่น และมีหลายสนามที่เธอเองยังมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น แต่ก็ถือเป็นคนที่น่าจับตามอง ณ ช่วงเวลานั้น ก่อนจะมาฉายแววเจิดจัสเอาชนะคู่แข่งได้แบบสบายๆในศึกกรีฑาอิเดมิตสึฯหนนี้


วรรณภา ปะนามะตัง(คนซ้าย) - จิระวรรณ ชูตระกูล(คนกลาง) - ภาวิณี ศรีเหรา(คนขวา)

อีกหนึ่งดาวรุ่งสาวที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ขอชี้ไปที่ ภาวิณี ศรีเหรา จากสุราษฎร์ธานี จังหวัดที่ผลิตนักกรีฑาคุณภาพขึ่นมาประดับวงกการและป้อนเข้าสู่รั้วทีมชาติไทยมาหลายต่อหลายคน และด้วยความมุ่งมั่นของ ภาวิณี แม้เธอจะขึ้นโพเดี้ยมในฐานะอันดับ2 และอันดับ3 ในศึกกรีฑา อิเดมิตสึฯครั้งนี้ เพราะยังเป็นรอง จิระวรรณ แต่หากให้เวลากับเธอได้พัฒนาและบ่มเพาะร่างกายจนเข้าที่ ก็นับเป็นลมกรดสาวอก 1 คน ที่ไม่น่าจะหลุกจากทีมชาติไทยในอนาคตอันใกล้

เฉกเช่นดียวกับอีก 2 ดาวรุ่งลมกรดสาวอย่าง สิรินยา สมจิตรย์ เด็กสาวจากกำแพงเพชร และ วรรณภา ปะนามะตัง สาวเหน่อจากจังหวัดสุพรรณบุรี ที่ผลัดกันขึ้นโพเดี้ยมอยู่เป็นประจำกับการแข่งขันกรีฑาระดับชาติ และในศึกกรีฑาอิเดมิตสึฯก็เป็นอีกหนึ่งเวทีทองให้พวกเธอได้โชว์ศักยภาพ ก่อนจะได้รับการขัดเกลาฝีมือจนก้าวไปสู้การติดทีมชาติไทยในอนาคต

ดาวรุ่งทั้ง 4 คน ที่ได้กล่าวมาในข้างต้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่หยิบยกขึ้นมาพูดถึง เพราะหากเจาะลึกลงไปในรายละเอียดการแข่งขัน กรีฑาอิเดมิตสึฯ เป็นอีก 1 เวทีที่มุ่งเน้นในการพัฒนา สร้างเยาวชน และเป็นใบเบิกทางให้กับลมกรดช้างเผือกที่มีฝีมือแต่อาจจะยังขาดโอกาสในการแสดงความสามารถ โดยจัดแข่งขันตั้งแต่รุ่น 12-13 ปี ในประเภทวิงระยะ 60 เมตร นอกจากนั้นศึกกรีฑาอิเดมิตสึฯยังบรรจุการแข่งขันทุ่มน้ำหนักและกระโดดไกลของเหลาเยาวชนเพิ่มเข้ามาในรายการเป็นครั้งแรก

จุดปล่อยตัวกิจกรรมเดินวิ่งFUN-RUN

การแข่งขันกรีฑา อิเดมิตสึฯในสนามสุดท้าย จะมีความพิเศษแบบจัดเต็มรอรับชาวโคราชและคนบริเวณพื้นที่ใกลเคียง กับกิจกรรมเดิน-วิ่ง FUN-RUN ที่พร้อมเปิดให้ทุกคนที่สนใจเข้าร่วมสนุกลงทะเบียนรับเสื้อกรีฑาจากอิเดมิตสึ โดยในสนามสุดท้ายจะเปิดให้ลงทะเบียนถึงกว่าสองพันคน เพื่อมาเป็นส่วนหนึ่งในการปิดฉากกรีฑา อิเดมิตสึ กรังด์ปรีซ์แห่งประเทศไทย2017 สนามสุดท้ายอย่างยิ่งใหญ่ 

บรรยากาศกิจกรรมเดิน-วิ่งFUN-RUN ณ สุพรรณบุรี

แม้จะไม่มีถ้วยรางวัลสำหรับผู้ชนะในการเดิน-วิ่งFUN-RUN แต่ทุกคนจะได้รับความประทับใจและอิ่มเอมกับบรรยากาศข้างทางของเมืองย่าโมในช่วงระหว่างที่วิ่ง และในโอกาสนี้จึงอยากขอเชิญชวนแฟนกีฬาทุกคนจูงมือเพื่อนพ้องน้องพี่มาร่วมกิจกรรม โดยสามารถมาลงทะเบียนรับเสื้อได้ในช่วงเวลา 04.00 น. ของวันอาทิตย์นี้(21 ม.ค. 60) ณ จุดปล่อยตัว เพื่อมาเป็นส่วนหนึ่งในการปิดฉากศึกกรีฑา อิเดมิตสึ กรังด์ปรีซ์แห่งประเทศไทย2017 สนามสุดท้ายไปพร้อมกัน


กลุ่มผู้อยู่เบื้องหลังการแข่งขันกรีฑา อิเดมิตสึฯ

นับเป็นปีที่2 ของการแข่งขันกรีฑา อิเดมิตสึ กรังด์ปรีซ์แห่งประเทศไทย รายการแข่งขันวิ่งที่ถูกรับรองโดยสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทยฯว่าได้มาตรฐานจัดการแข่งขันในระดับประเทศ ถือเป็นความภาคภูมิใจของผู้สนับสนุนที่มีส่วนผลักดันวงการกีฬาไทย ซึ่งเราในฐานะแฟนกีฬาชาวไทยก็หวังที่จะเห็นรายการกีฬาที่ได้มาตรฐานแบบนี้ถูกจัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นเส้นทางสู่ฝันให้กับนักกีฬาไทยทุกคน...

'''BigGy'''