เดินทางสู่โค้งสุดท้ายของการแข่งขันวอลเลย์บอลยุวชนรุ่นเด็กที่สุดของประเทศไทย กับศึก "วิทยุการบินฯ มินิวอลเลย์บอล" ซึ่งก็ได้คู่ชิงชนะเลิศทั้งชายและหญิงเป็นที่เรียบร้อย

การแข่งขันประจำปี 2560 จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 18 ในรอบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ยังคงใช้ยิมเนเซียมของ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ศูนย์หันตรา จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นสังเวียนในการแข่งขัน กฎกติกาถูกปรับเปลี่ยนจากปีที่ผ่านมา โดยในรอบแรกจะในแต่ละประเภทจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 6 ทีม คัดเอา 4 ทีมผ่านเข้าเล่นในรอบที่สอง ถือว่าเป็นเรื่องดีที่เพราะน้องๆจะได้แข่งขันหลายนัด 

การแข่งขันขับเคี่ยวกันอย่างสนุกสนาน จนได้ทีมที่ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศทั้งชายและหญิง 

สำหรับในประเภททีมชาย เต็งแชมป์อย่าง โรงเรียนอนุบาลลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ตัวแทนศูนย์ปฏิบัติการวิศวกรรมจราจรทางอากาศนครราชสีมา ผ่านเข้ามาตามความคาดหมาย โดยผลงานในรอบแรกทำสถิติไร้พ่าย 5 นัดรวด รวมไปถึงรอบสองและรอบรองชนะเลิศ เรียกได้ว่าจนมาถึงรอบชิงชนะเลิศ หนุ่มน้อยจากบุรีรัมย์ยังไม่แพ้ให้กับทีมไหน 

 โรงเรียนอนุบาลลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์

ส่วนคู่ต่อกรที่ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศคือ โรงเรียนบ้านขอนหาด จ.นครศรีธรรมราช ตัวแทนจากศูนย์ควบคุมการบินสุราษฎ์ธานี โชว์ฟอร์มในรอบรองชนะเลิศได้อย่างโดนเด่น เอาชนะ โรงเรียนชุมชนกุดค้า จากจ.อุดรธานี 3-0 เซต 

ทั้งสองทีมต่างก็มีดีกรีเป็นแชมป์เก่าในรายการนี้ โดย บ้านขอนหาด เป็นแชมป์เก่าเมื่อปี 2549 และประเภททีมหญิงก็ยังเป็นแชมป์เก่าหลายสมัย ส่วนอนุบาลลำปลายมาศ เคยคว้าแชมป์เมื่อปี 2557 ซึ่งก็เหมือนกับ บ้านขอนหาด ที่ประเภททีมหญิงที่เคยคว้าแชมป์มาหลายครั้ง 

โรงเรียนบ้านขอนหาด จ.นครศรีธรรมราช

การพบกันในรอบชิงชนะเลิศถือเป็นการรีแมทช์ในรอบแรก โดยทั้งสองทีมต่างก็อยู่ในสาย ข. ซึ่งอนุบาลลำปลายมาศเป็นฝ่ายเอาชนะไป 2-0 เซต แต่ในรอบรองชนะเลิศ หนุ่มแดนใต้กลับโชว์ฟอร์มยอดเยี่ยม ในขณะที่ลำปลายมาศต้องเล่นถึง 5 เซตถึงคว้าชัย ต้องมาดูกันว่าในรอบชิงชนะเลิศจะเป็นฝ่ายใดที่คว้าชัยชนะ 

ขณะที่ในประเภททีมหญิง เป็นการรีรันคู่ชิงชนะเลิศเมื่อปีที่ผ่านมาอีกครั้ง แชมป์เก่า โรงเรียนบ้านกุดเชียงมี จ.ขอนแก่น ตัวแทนจากศูนย์ควบคุมการบินอุดรธานี พบกับ รองแชมป์เก่า โรงเรียนเทศบาลเชิงทะเล (ตันติวิท) จ.ภูเก็ต ตัวแทนจากศูนย์ควบคุมการบินภูเก็ต

เมื่อปีที่ผ่านมา กุดเชียงมีเอาชนะ เชิงทะเลไปแบบสนุก 3-2 เซต คว้าแชมป์ไปครอง มาในครั้งนี้นักกีฬาของกุดเชียงมีนักกีฬาหน้าใหม่มาผสม ระบบเกมอาจจะดูขาดๆเกินๆไปบ้าง แต่ก็ยังรักษามาตารฐานแชมป์เก่า ฝ่าฟันจนมาถึงรอบชิงชนะเลิศได้อีกครั้ง 

ด.ญ.สมิตรา ศรีมะโรงนาม

ความน่าสนใจของบ้านกุดเชียงมีคือตัวผู้เล่น แน่นอนว่าส่วนสูงเป็นสิ่งสำคัญในการเล่นวอลเลย์บอล และแฟนๆหลายๆคนให้ความส่วนใจกับส่วนสูงของทีมหญิงเป็นอย่างมาก ซึ่งบ้านกุดเชียงมีก็มีนักกีฬาที่สูงถึง 170 อยู่ 2 คนคือ ด.ญ. อุษณา พิลาวงศ์ (170 ซม.) สวมเสื้อหมายเลข 2 และ ด.ญ.สมิตรา ศรีมะโรงนาม (172 ซม.) สวมเสื้อหมายเลข 11 

ด.ญ. อุษณา พิลาวงศ์

ส่วนเทศบาลเชิงทะเล นักกีฬาที่น่าจับตามองคงจะเป็นหมายเลข 11 ด.ญ.รัชนีกร เซี่ยงย่อง สูง 170 ซม. ผลงานในรอบแรกพ่ายมา 1 นัด แต่ก็กวาดชัยชนะมาได้หมดจนถึงรอบชิงชนะเลิศ รอดูกันว่าเชิงทะเลจะล้างตากุดเชียงมี หรือ กุดเชียงมีจะเป็นฝ่ายย้ำชัยชนะได้อีกครั้ง 

 ด.ญ.รัชนีกร เซี่ยงย่อง

17 มกราคมนี้ติดตามชมการถ่ายทอดสด 2 คู่ชิงชนะเลิศได้ทางช่อง SMMTV