วิทยุการบินฯ มินิวอลเลย์บอล ที่กำลังทำการแข่งขันกันอยู่ในตอนนี้ ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า นี่คือเวทีแจ้งเกิดให้กับนักกีฬาหลาย ๆ คน ได้มีโรงเรียนดี ๆ ได้ศึกษาต่อ และเป็นบันไดก้าวแรกที่จะก้าวขึ้นไปสู่การแข่งขันระดับชาติ

SMM Sport ขอรวบรวมเอานักกีฬารุ่นใหม่นับตั้งแต่ปี 2556 ที่ผ่านการแข่งขันนี้ และก้าวเข้าสู่โรงเรียนชื่อดัง พร้อมกับทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม

เพ็ญประภา ทรารมณ์ : โรงเรียนบ้านกันโทรกประชาสรรค์ จ.ศรีสะเกษ

ชื่อนี้แฟนวอลเลย์บอลทั่วไปอาจจะไม่ค่อยคุ้นหู แต่ถ้าใครที่ติดตามการแข่งขันวอลเลย์บอลถ้วย ก ที่ จ.ศรีสะเกษ ใน 2 ปีหลังสุด คงรู้จักกันเป็นอย่างดี

เพ็ญประภา ทรารมณ์ หรือ "เฟิร์น" สาวน้อยจาก จ.ศรีสะเกษ ที่โชว์ฟอร์มได้โดดเด่นในการแข่งขันวิทยุการบินฯ ปี 2556 โดยเธอพาทีมบ้านกันโทรกประชาสรรค์ จ.ศรีสะเกษ ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศ และคว้าแชมป์มาครอง รวมถึงเธอเองยังคว้ารางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมของการแข่งขันไปครองอีกหนึ่งรางวัล

ปีถัดมา เพ็ญประภา ยังคงลงเล่นให้กับบ้านกันโทรกประชาสรรค์ เข้าไปถึงรอบรองชนะเลิศ ก่อนจะได้อันดับ 3 ของปี 2557 รวมถึงเธอเองยังคว้ารางวัลรับยอดเยี่ยมอีกด้วย

หลังจบชั้นประถม เธอจะเข้ามาเรียนต่อกับโรงเรียนสตรีสิริเกศ จ.ศรีสะเกษ และผู้เล่นจากบ้านกันโทรกฯ ส่วนใหญ่ เข้ามาเรียนต่อที่นี่ด้วยเช่นกัน

แม้ว่าตัวเธอเองรวมถึงเพื่อร่วมทีมหลาย ๆ คน จะมีรูปร่างที่เล็ก แต่ด้วยทัมเวิร์ค และการเล่นกันเป็นทีม สตรีสิริเกศ ของเพ็ญประภา และเพื่อน ๆ สร้างชื่อกับการคว้าแชมป์วอลเลย์บอลยุวชน "แอร์เอเชีย" ภาคอีสาน ปี 2559 และได้รองแชมป์ระดับประเทศ

พร้อมกันนี้ เธอเองยังได้รับโอกาส ได้ลงสนามเคียงคู่กับรุ่นพี่ทีมชาติไทยชุดใหญ่ ในทีม PEA-ศรีสะเกษ ในการแข่งขันวอลเลย์บอลถ้วย ก ทั้งในปี 2559 และ 2560 รวมทั้งคว้าแชมป์มาได้ทั้ง 2 ครั้ง

 

นัฐวุฒิ แดงมณี : โรงเรียนวัดโบถส์การ้อง จ.นครนายก

จากผู้เล่นชุดรองแชมป์วิทยุการบินฯ ปี 2556 ของวัดโบถส์การ้อง จ.นครนายก และเป็นผู้เล่นที่คว้ารางวัลผู้ทำคะแนนสูงสุดของการแข่งขันในปีดังกล่าว กลายมาเป็นผู้เล่นคนสำคัญของ โรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี

นัฐวุฒิ แดงมณี เข้ามาเรียนต่อในระดับชั้นมัธยมกับโรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี ยอดทีมระดับเยาวชนของเมืองไทย และกวาดความสำเร็จมามากมาย

แม้เจ้าตัวจะรูปร่างไม่สูงมาก แต่ด้วยเกมรุกที่จัดจ้าน และมีการตีที่หลากหลาย พาทีมคว้าแชมป์มาหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น เหรียญทอง กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ปี 2560, แชมป์วอลเลย์เยาวชน "กฟภ." ปี 2559, รองแชมป์วอลเลย์บอลยุวชน "เอสโคล่า" ปี 2559, รองแชมป์วอลเลย์บอลวอลเลย์เยาวชน "กฟภ." ปี 2560 และล่าสุดแชมป์วอลเลย์บอลยุวชน "เอสโคล่า" ปี 2560

 

ญาณิน ดวงจันทร์ : โรงเรียนบ้านกุดเชียงมี จ.ขอนแก่น

ตัวรับอิสระของทีมชาติไทย รุ่นอายุต่ำกว่า 18 ปี ในปี 2017 รายนี้ เป็นอีกคนที่เคยผ่านเวทีการแข่งขันวิทยุการบินฯ มินิวอลเลย์บอลมาแล้ว

ปี 2556 ญาณิน ลงเล่นให้กับโรงเรียนบ้านกุดเชียงมี จ.ขอนแก่น และได้อันดับที่ 3 ของการแข่งขัน พร้อมทั้งเธอเองยังคว้ารางวัลตัวตบยอดเยี่ยมของรายการมาครองอีกด้วย

ต่อจากนั้น "ปู" มาเรียนกับโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ด้วยรูปร่างที่เล็กทำให้ทีมเปลี่ยนตำแหน่งให้เธอ จากเล่นหัวเสามาเป็นตำแหน่งตัวรับอิสระ

ญาณิน ร่วมทีมบดินทรเดชา และคว้าแชมป์กับทีมมามากมาย อาทิ แชมป์วอลเลย์บอลยุวชน "เอสโคล่า" ปี 2558, เหรียญทอง กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ปี 2559 และ 2560, แชมป์วอลเลย์บอลเยาวชน "กฟภ." ปี 2559

จนในปี 2017 หรือ 2560 ญาณิน ได้รับเลือกเป็นผู้เล่นทีมชาติไทยในตำแหน่งตัวรับอิสระ ลงทำการแข่งขันในวอลเลย์บอลยุวชนหญิง ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ที่ประเทศจีน และพาทีมเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ และได้ตั๋วไปทำการแข่งขันวอลเลย์บอลยุวชนหญิง ชิงแชมป์โลก ที่ประเทศอาร์เจนตินา

 

ปัญญา บุตรสัมฤทธิ์ : โรงเรียนบ้านทุ่งเลน จ.ศรีสะเกษ

เราอาจจะเคยเห็นทีมชาติเกาหลีใต้ที่มีกัปตันทีมอย่าง คิม ยอน คยอง ที่เป็นหัวใจหลักของทีม ในเกมรุก ไม่ว่าจะอยู่ตำแหน่งไหนในสนามก็สามารถทำเกมรุกได้ทั้งหมด จนหลาย ๆ คนกล่าวขานว่า "วอลเลย์บอลหญิงเดี่ยว"

ปี 2559 โรงเรียนบ้านทุ่งเลน จ.ศรีสะเกษ เป็นม้ามืดของการแข่งขันวิทยุการบินฯ แต่ทว่าสามารถผ่านเข้าไปสู่รอบชิงชนะเลิศ โดยผู้เล่นคนสำคัญของทีมคือ ปัญญา บุตรสัมฤทธิ์ หัวเสากัปตันทีม

เกมในรอบชิงชนะเลิศบ้านทุ่งเลน พบกับ โรงเรียนอนุบาลลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ทีมเต็งของการแข่งขัน และเป็นฝ่ายแพ้ไปก่อน 25-9 ในเซตแรก ทว่าในเซตที่สอง ปัญญา กลับมามีส่วนสำคัญในการพาทีมคว้าชัยชนะ ตีเสมอ 1-1 เซต 

แม้ว่าเซตสาม ลำปลายมาศ จะกลับมาเอาชนะได้อีกครั้ง แต่เซตสี่ ปัญญา พาทีมกลับมาฮึดสู้เอาชนะ ตีเสมอ 2-2 ต้องตัดสินกันในเซตที่ห้า และจากที่ตามหลัง 12-14 ปัญญา ทั้งบล็อก และตบปิดท้าย นำทีมกลับมาเอาชนะ 16-14 คว้าแชมป์ไปครองอย่างยิ่งใหญ่

ปัญญา ย้ายมาเรียนต่อกับ โรงเรียนอัสสัมชัญ กรุงเทพฯ ในชั้นมัธยม 1 และพึ่งจะอยู่ในชุดรองแชมป์วอลเลย์บอลยุวชน "เอสโคล่า" ปี 2560 แต่เจ้าตัวยังไม่ค่อยได้ลงสนามเท่าไหร่นัก เนื่องจากอายุยังเพียงแค่ 13 ปี

ทว่าในการแข่งขันวอลเลย์บอลยุวชน "แอร์เอเชีย" ปี 2560 ปัญญา พาทีมอัสสัมชัญ คว้าแชมป์ของรอบคัดเลือกภาคนครหลวงมาครองได้อีกครั้ง และทีมของเขาเองยังเป็นตัวเต็งในการลุ้นแชมป์ในรอบประเทศอีกด้วย

 

เสาวภา สู่สุข : โรงเรียนเก่าน้อยโนนรังวิทยาเสริม จ. กาฬสินธุ์

บอลเร็วคนสวยของโรงเรียนกีฬานครนนท์วิทยา 6 ที่พึ่งจะคว้ารางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมจากการแข่งขันวอลเลย์บอลยุวชน "เอสโคล่า" ปี 2560 ที่ จ.นครศรีธรรมราช

"ไนซ์" ลงเล่นวิทยุการบินฯ กับโรงเรียนเก่าน้อยโนนรังวิทยาเสริม จ. กาฬสินธุ์ ในปี 2557 ซึ่งในปีดังกล่าว ทีมของเธอผ่านเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศ และจะพ่ายให้กับ โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ จ.สงขลา ไปอย่างฉิวเฉียด 2-3 เซต ได้รองแชมป์กลับมา

พร้อมกันนี้เธอยังคว้ารางวัลตบยอดเยี่ยมในปีดังกล่าวได้อีกด้วย

เสาวภา เข้ามาเรียนต่อกับกีฬานครนนท์วิทยา 6 และเล่นในตำแหน่งบอลเร็ว ประสบความสำเร็จมากมายกับทีม ไม่ว่าจะเป็น แชมป์วอลเลย์บอลยุวชน "แอร์เอเชีย" ปี 2558 และแชมป์วอลเลย์บอลยุวชน "เอสโคล่า" ทั้งในปี 2559 และปี 2560

ปัจจุบัน เสาวภา ยังเป็นผู้เล่นของทีมชาติไทยที่ผ่านการคัดเลือกเป็นผู้เล่นยุวชน เพื่อเตรียมทีมลงทำการแข่งขันในศึกชิงแชมป์เอเชีย ในช่วงกลางปีนี้อีกด้วย

 

จักรกริช ถนอมน้อย : โรงเรียนเทศบาลปากพนัง 2 จ.นครศรีธรรมราช

ปี 2558 จักรกริช ถนอมน้อย หนุ่มจากแดนใต้ พาทีมโรงเรียนเทศบาลปากพนัง 2 จ.นครศรีธรรมราช พลิกสถานการณ์จากที่ตามหลัง 0-2 เซต กลับมาคว้าชัยชนะ 3-2 เซต ซิวแชมป์วิทยุการบินฯ มินิวอลเลย์บอล และครองรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยม

เมื่อจบชั้นประถมศึกษา จักรกริช เข้ามาสานต่อความฝันในการเล่นวอลเลย์บอลกับทีมโรงเรียนอัสสัมชัญ กรุงเทพฯ ที่กำลังเฟ้นหานักกีฬาเพื่อสร้างทีมใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง

จักรกริช ที่เล่นในตำแหน่งหัวเสา เริ่มต้นปีแรกกับ อัสสัมชัญ ด้วยการเป็นรองแชมป์วอลเลย์บอลยุวชน "แอร์เอเชีย" ปี 2559 ก่อนที่เจ้าตัวจะกลายมาเป็นตัวหลักของทีมในปี 2560 พาทีมทะลุเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศวอลเลย์บอลยุวชน "เอสโคล่า" ปี 2560 และท้ายที่สุดได้อันดับที่ 2 มาครอง

 

จิดาภา นาหัวหนอง : โรงเรียนเก่าน้อยโนนรังวิทยาเสริม จ. กาฬสินธุ์

จากตัวรับอิสระร่างจิ๋ว กลายมาเป็นนักกีฬาที่แฟนวอลเลย์บอลในเมืองไทยที่แทบจะไม่มีใครไม่รู้จัก

"แบมแบม" ลงเล่นในการแข่งขันวิทยุการบินฯ ให้กับหลายทีม โดยในปี 2556 เธอเล่นในตำแหน่งหัวเสา และพาทีมโรงเรียนบ้านกุดเชียงมี จ.ขอนแก่น ได้อันดับ 3 ก่อนที่จะมาคว้ารางวัลผู้ทำคะแนนสูงสุดให้กับทีมโรงเรียนเก่าน้อยโนนรังวิทยาเสริม จ. กาฬสินธุ์ ในปี 2557 ซึ่งปีนั้นทีมเธอได้อันดับ 2

หลังจบชั้นประถมศึกษา จิดาภา ย้ายมาเรียนต่อกับโรงเรียนกีฬานครนนท์วิทยา 6 จ.นนทบุรี แต่เนื่องด้วยรูปร่างเล็กทำให้ถูกเปลี่ยนตำแหน่งไปเล่นตัวรับอิสระ และเพียงแค่ปีแรกกับต้นสังกัดใหม่ เธอก็คว้าแชมป์วอลเลย์บอลยุวชน "แอร์เอเชีย" ปี 2558 มาครอง

พร้อมกันนี้ จิดาภา ยังพาทีมนครนนท์ คว้าแชมป์ในอีกหลาย ๆ รายการ ไม่ว่าจะเป็น วอลเลย์บอลยุวชน "เอสโคล่า" ปี 2559, เหรียญทองกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งชาติ ปี 2560, วอลเลย์บอลอะคาเดมี่ลีก 2560 และพึ่งจะป้องกันแชมป์วอลเลย์บอลยุวชน "เอสโคล่า" ปี 2560 ได้เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน

ปัจจุบัน "แบมแบม" มีชื่อเป็นผู้เล่นของทีมยุวชนทีมชาติไทย ที่กำลังอยู่ในช่วงฝึกซ้อมเพื่อที่จะทำการแข่งขันในศึกชิงแชมป์เอเชีย ปี 2018 อีกด้วย

จิดาภา (หมายเลข 11) กับโรงเรียนกุดเชียงมี