กลายเป็นประเด็น 'ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์' ประเดิมต้นปี 2018 หลัง คุณแทน เทือกสุบรรณ ประธานสโมสรฟุตซอลสุราษฎร์ธานี ทำช็อกแฟนคลับกุ้งสายฟ้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กทางการของสโมสรยุติบทบาทหน้าที่ของตัวเอง พร้อมเปิดโอกาสให้กลุ่มทุนใหม่เข้ามาดูแล แต่หากไม่มีใครยื่นมือเข้ามาก็พร้อมคืนสิทธิ์ให้สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ

ซึ่งหลักใหญ่ใจความสำคัญที่ คุณแทน เทือกสุบรรณ ต้องโบกมือลาทีมบ้านเกิดไปแบบกระทันหัน

เนื่องด้วยตัวเองมีข้อจำกัดส่วนตัวในหลายๆด้าน ทำให้ไม่สามารถทุ่มเทให้กับสโมสร ซึ่งคุณแทน รู้สึกไม่ยุติธรรมที่คนในสโมสรต้องมาตกอยู่ในสภาวะไม่มั่นคง

จึงตัดสินใจยุติบทบาทการเป็นประธานสโมสรของตัวเองแบบช็อกแฟนคลับกุ้งสายฟ้า

แน่นอนว่าเมื่อคนวงการฟุตซอลไทยทราบข่าวนี้ ทุกคนรู้สึกใจหาย และไม่คิดว่าเป็นเรื่องจริง เพราะทีม "กุ้งสายฟ้า" เป็นทีมที่มีฐานแฟนคลับเยอะที่สุดในประเทศ และในฤดูกาล 2017 ก็ทำผลงานไม่ขี้เหร่ จบที่ 4 ฟุตซอลลีก และผ่านเข้ารอบ 16 ทีม เอฟเอ คัพ แต่สุดท้ายทุกคนก็ต้องเคารพการตัดสินในของ คุณแทน เทือกสุบรรณ ในครั้งนี้

จากอดีตจนถึงปัจจุบันทีม "กุ้งสายฟ้า" ถือเป็นอีกหนึ่งสโมสรที่อยู่คู่กับวงการโต๊ะเล็กไทยมาอย่างยาวนาน 10 ปี เริ่มก่อนตั้งสโมสรโดย "ป้าจิ๋ว" อนงค์ ล่อใจ เมื่อปี พ.ศ.2551 เข้าร่วมโม่แข้งฟุตซอลลีก ครั้งที่สอง "Thailand Futsal League 2007" ด้วยกลุ่มนักเตะจากภาคใต้ เริ่มตั้งไข่ด้วยการจบอันดับที่ 10 จากทั้งหมด 12 สโมสร

หลังจากนั้นก็พัฒนาทีมอย่างต่อเนื่องจบอันดับที่ 8 ไทยแลนด์ฟุตซอลลีก 2009, ขยับมาจบที่ 6 ไทยแลนด์ฟุตซอลลีก 2010 ก่อนที่ปีต่อมา

ในศึก "ยูเอสเอ็ม ไทยแลนด์ฟุตซอลลีก 2011-2012" ทัพกุ้งสายฟ้า จะขยับขึ้นไปเบียดแย่งลุ้นแชมป์ลีกแบบเต็มตัวก่อนจบอันดับที่ 3 ของลีกอย่างภาคภูมิ(ซึ่งเป็นอันดับที่ดีที่สุดของสโมสรจนถึงปัจจุบัน)

แต่ในอีก 2 ฤดูกาลถัดมา ฟุตซอล ไทยลีก ที่อยู่ในช่วงล้มลุกยังไม่มีกำหนดการณ์เปิดลีกที่แน่นอน ทำให้ผู้บริหารกุ้งสายฟ้า ตัดสินใจพักทีมไปนานถึง 2 ฤดูกาล ก่อนกลับมาร่วมแข่งขันอีกครั้งในฤดูกาล 2015 จบอันดับที่ 9 จาก 14 สโมสร, ฤดูกาล 2016 จบอันดับที่ 6 และล่าสุดฤดูกาล 2017 จบอันดับที่ 4 และผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย เอฟเอ คัพ

หากลองมองย้อนกลับไปสโมสรฟุตซอลสุราษฎร์ธานี ผลิตนักฟุตซอลมากมายสู่ลีกอาชีพ และทีมชาติอย่างมากมาย ทั้ง จิรวัฒน์ สอนวิเชียร, ก้องหล้า เหล็กกล้า, ธนัญชัย ชมบุญ,  เอกพงศ์และ เอกพันธ์ สุรัตน์สว่าง, อัสมิง ตาเละ, จเด็ด พูลเพิ่ม, วิวัฒน์ ไทยเจริญ, ธนากร เพ็ญพกูล, นาวิน รัตนวงศ์สวัสดิ์ และอีกมายมาย

ที่สำคัญ

สุราษฎร์ธานี ยังเป็นเจ้าของสถิติจำนวนผู้เข้าชมเกมต่อนัดเยอะที่สุดของลีกสูงสุดเมืองไทยตลอดการจัดการแข่งขัน 10 ครั้งที่ผ่านมา โดยเป็นเกม ที่ช้าง ตาปี อารีน่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 เม.ย.2558  แมตช์เสมอ แคท เอฟซี 4-4 มีคนเข้าไปชมเกมมากถึง 4,600 คน ในการแข่งขันฟุตซอล ไทยแลนด์ พรีเมียร์ลีก 2015

ซึ่งทุกสโมสรที่ได้มาเยือนที่สนามช้าง ตาปี อารีน่า ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่านี้แหละคือนรกทีมเยือนของจริง

ตอนนี้สโมสรฟุตซอลสุราษฎร์ธานี เหมือนเรือที่ไร้หางเสือ และอาจจะต้องยุติเส้นทางการแข่งขันบนลีกอาชีพไปแบบไม่มีวันหวนคืนกลับมาอีก แม้สุดท้ายจะมีกลุ่มทุนใหม่เข้ามาเทคโอเวอร์ แต่ก็ไม่มีอะไรเป็นหลักประกันว่ากลุ่มทุนใหม่จะยังใช้ชื่อสโมสรฟุตซอลสุราษฎร์ธานี และยึดสนามช้าง ตาปี อารีน่า เป็นรังเหย้าต่อไปหรือไม่ เฉกเช่นเดียวกับ ภูเก็ต ยูไนเต็ด ที่ขายสิทธิ์ต่อให้บางกอก ซิตี้ และต้องย้ายสนามมาอยู่ในกรุงเทพฯ

แต่ไม่ว่าบทสรุปสุดท้ายจะยังมีชื่อของ สโมสรฟุตซอลสุราษฎร์ธานี โลดแล่นอยู่บนสารบบฟุตซอลลีกไทยต่อไปหรือไม่ เชื่อได้เลยว่าทีม "กุ้งสายฟ้า" สุราษฎร์ธานี จะเป็นตำนานอยู่ในใจของแฟนโต๊ะเล็กไทยไปตราบนานเท่านาน.

ภานุวัฒ ศรีราชา (Boybarball)

ขอบคุณภาพจาก : Suratthani Futsal Club - กุ้งสายฟ้า