ขณะที่ คูตินโญ่ ไป บาร์เซโลน่า เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ เตรียมตัวเป็นขวัญใจคนใหม่ในสีเสื้อใหม่ แต่ทำไม อาซาร์ ยังอยู่กับ เชลซี? ความจริงแล้วมันก็ตอบได้ไม่ยาก เหตุผลมีอยู่ไม่กี่อย่าง...

การย้ายทีมของ ฟิลิปเป้ คูตินโญ่ จาก ลิเวอร์พูล สู่ บาร์เซโลน่า เป็นข่าวดังระดับโลก ไม่ใช่เพียงเพราะราคาค่าตัวที่แพงเป็นอันดับต้นๆ ของวงการลูกหนัง แต่เป็นการจบเรื่องราวที่ยืดเยื้อกันมายาวนาน ท่ามกลางความยินดีของแฟนๆ ส่วนหนึ่ง และความคับแค้นของแฟนๆ อีกส่วนหนึ่ง ซึ่งใครจะอยู่เลือกอยู่ข้างไหนก็แล้วแต่

ไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ราคาค่าตัวของผู้เล่นสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะกลไกตลาดที่ยังยากจะตอบได้ว่าเพราะอะไร แต่ก็เป็นตามที่ เจอร์เก้น คล็อปป์ เคยบอกไว้ว่า เราคงไม่พูดถึงราคากันแล้วว่าถูกหรือแพง มีแค่ยอมจ่ายหรือไม่จ่าย

เอแด็น อาซาร์ เป็นแข้งระดับโลกอีกราย ที่มีข่าวลือกับทีมชั้นนำของโลกอย่าง เรอัล มาดริด เป็นประจำทุกปี แต่ก็ลงท้ายที่การอยู่กับ เชลซี มานาน 5 ปีครึ่งแล้ว 

ขณะที่ คูตินโญ่ ไป บาร์เซโลน่า เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ เตรียมตัวเป็นขวัญใจคนใหม่ในสีเสื้อใหม่ แต่ทำไม อาซาร์ ยังอยู่กับ เชลซี  

ความจริงแล้วมันก็ตอบได้ไม่ยาก เหตุผลมีอยู่ไม่กี่อย่าง...

เราจะไม่เอ่ยถึงค่าเหนื่อย เพราะทั้งคู่เป็นเบอร์ 1 ได้ค่าเหนื่อยแพงที่สุดในทีมเหมือนกัน แม้เพดานของ อาซาร์ สูงกว่าเล็กน้อย สโมสรให้ความสำคัญกับทั้งคู่พอๆ กัน แต่... 

1. ที่ ลิเวอร์พูล ไม่มีแชมป์ 

อันนี้ไม่ต้องอธิบายยาว การคว้าแชมป์เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้นักเตะเลือกอยู่หรือไป ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา คูตินโญ่ ไม่ได้แชมป์อะไรกับ ลิเวอร์พูล เลย นอกจากรางวัลส่วนตัว ขวัญใจแฟนๆ 2 ครั้ง แต่ อาซาร์ ได้ พรีเมียร์ลีก 2 สมัย ลีก คัพ และ ยูโรปา อย่างละ 1 สมัย และรางวัลส่วนตัวมากมาย หนึ่งในนั้นคือ ผู้เล่นยอดเยี่ยม PFA ซึ่งน่าจะทรงเกียรติที่สุดสำหรับผู้เล่นในอังกฤษ 1 ครั้ง

ไม่ต้องพูดถึง ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก 5 สมัยนะ ขอร้อง เพราะ อิสตันบูล 2005 มันนานเกินไปแล้ว

2. ลิเวอร์พูล ยังไม่เป็นแบรนด์เนม

ลิเวอร์พูล เป็นหนึ่งในสโมสรที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก แต่บ่อยครั้งในโพลต่างๆ ทั้งความร่ำรวย และฐานแฟนบอล เรากลับพบว่ามีทีมสีแดงอีกทีมอยู่เหนือกว่า ใช่! แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด นั่นล่ะ เรื่องการตลาดเป็นสิ่งที่ "ปิศาจแดง" ล้ำหน้าเสมอ แม้จะได้แชมป์ยุโรปไม่ถึง 5 สมัยก็ตาม (เรากำลังพูดถึงแบรนด์ ไม่ได้พูดถึงประวัติศาสตร์นะจ๊ะ) ส่วนทีมอย่าง บาร์เซโลน่า และ เรอัล มาดริด ก็เช่นกัน สิ่งที่พวกเขาทำต่อเนื่องมาเป็นสิบๆ ปีทำให้วันนี้ แบรนด์ของพวกเขาแข็งแรงกว่า

FSG บริหารด้วยความสมดุลเพื่อให้ได้ทั้งใจและกำไร แฟนบอลมีแพสชั่น อันดับอยู่หัวตาราง ว่ากันตรงๆ แล้วไม่มีอะไรที่พวกเขาเป็นรองทีมอื่นในยุทธจักรนี้ แต่ยังขาดอีกนิด เป็นน้อยนิดมหาศาลที่เราไม่สามารถตอบได้ชัดเจนว่าคืออะไร 

แชมป์ พรีเมียร์ลีก? นั่นก็นิดหนึ่ง 

เพดานค่าเหนื่อย? นั่นก็อีกนิดหนึ่ง

อนุรักษ์นิยม? นิดๆๆๆๆๆๆๆๆๆ นิดหนึ่ง

เรื่องอนุรักษ์นิยม น่าจะเรียกได้ว่าเป็นสไตล์ที่น่าชื่นชม แต่มันก็เป็นเส้นบางๆ ที่อาจเป็นดาบสองคมเหมือนกัน ตอนนี้ก็บางเบากว่ายุคก่อนๆ มากแล้ว นับตั้งแต่มี เจอร์เก้น คล็อปป์  

อันที่จริง เชลซี หรือ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ก็ยังมีแบรนด์สู้ แมนฯ ยูไนเต็ด หรือ เรอัล มาดริด ไม่ได้เหมือนกัน แต่สถานะเศรษฐียุคใหม่ประวัติศาสตร์น้อย ทำให้พวกเขาไม่ค่อยยึดติดอะไรมากมาย จนบางครั้งแฟนๆ รู้สึกว่า บางครั้งสโมสรน่าจะรู้จักอนุรักษ์อะไรๆ ไว้บ้างก็ดีนะ!  

3. คูตินโญ่ โป๊ะแตก

ว่ากันตามตรง คูตินโญ่ ก็ยังเป็นมืออาชีพมากๆ เพราะเขายังเล่นเต็มที่ทุกครั้ง แต่แฟนๆ ยอมรับดีๆ ดีกว่าว่าใจของเขาอยากไปสเปน ไม่อย่างนั้น คล็อปป์ คงไม่ต้องดร็อปเขาทุกครั้งที่ตลาดซื้อขายเปิด และโป๊ะแตกตอนที่มีทีมชาติ บราซิล เรียกตัวเขาไป ใส่เป็นตัวจริงวิ่งปร๋อ ยิงได้น้ำตาก็ไหลอีกต่างหาก! เขาอยากแสดงให้เห็นว่าเขามีความสามารถ เขาดีพอยังไงล่ะ นอกจากโป๊ะนี้ คูตินโญ่ ก็โอเคทุกสิ่ง 

อันที่จริง แฟนๆ ก็คงอยากส่งเขาดีๆ อยากให้อยู่ก่อนจนจบฤดูกาล (ปีที่แล้วก็บอกขออีกปีสิ สมมติอยู่จริง ไม่รู้จะขออีกปีไหม?) แต่ช้าหรือเร็วก็ต้องไป 

ส่วน อาซาร์... เขาเคยบอกว่า "เรอัล มาดริด ไม่ใช่ฝันของผม เชลซี นี่ล่ะ ฝันของผมแล้ว" นี่คือคำพูดของคนอยู่เป็น จริงๆ แล้ว เขาก็เคยพูดว่า ความฝันของเขาคงเป็นจริง ถ้าได้ร่วมงานกับ ซีเนอดีน ซีดาน ไอดอลขวัญใจวัยเด็ก แต่ก็ลงท้ายว่า ยังมีความสุขที่ เชลซี 

ก็ไม่ได้ติดใจว่าต้องย้ายไป เรอัล มาดริด แต่อยากเป็นลูกทีม ซีดาน! แค่นั้น!! แต่แค่นี้ก็ถือว่าแอบมีใจแล้วล่ะ เพราะเขาไม่เคยปิดโอกาส ไม่เคยพูดว่าจะอยู่เชลซีตลอดไป วันหนึ่งก็ต้องไป จะไปดีๆ หรือไปไม่สวยเท่านั้น แต่ที่ผ่านมาก็น่าจะสวยงามแล้ว เพราะพาทีมเป็นแชมป์ พรีเมียร์ลีก จะว่าไปภารกิจของ อาซาร์ ก็เกือบครบสมบูรณ์ เหลือแค่ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ที่เป็นเพชรยอดมงกุฎ ฝันสูงสุดของเขาเอง ส่วน บัลลงดอร์ เขาเคยบอกว่า ไม่ได้ก็ไม่เอา! รวมๆ แล้วก็ยังไม่เคยทำโป๊ะแตก เพราะแตกเมื่อไร ได้ไปแน่ๆ 

เวลาของ อาซาร์ กับ เชลซี ก็อาจจะเหลือไม่มากแล้ว แต่มันก็เหตุผลที่เขายังอยู่ ส่วน คูตินโญ่ ก็มีเหตุผลที่เขาต้องไป ไม่ว่าอย่างไรก็ขอให้ทุกคนโชคดีกับทางที่เลือกเดินแล้วกัน 

เนซึมิ หอยทะเลคุง