ว่ากันว่า นักกีฬาที่ถนัดมือซ้ายเป็นผู้เล่นจับทางได้ค่อนข้างยาก ทำให้เป็นจุดเด่นของผู้เล่นคนนั้น ๆ ที่ได้เปรียบคู่แข่ง รวมถึงคนถนัดมือซ้ายอาจจะมีจำนวนที่น้อยกว่าคนที่ถนัดขวา #SMMSPORT ขอแนะนำสิงห์อีซ้ายในวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ว่ามีใครที่มีผลงานน่าจับตามองกันบ้าง ติดตามได้ที่นี่

ยศพล วัฒนะ : คอสโม-เชียงราย วีซี

มือเซตกัปตันทีมของเชียงราย ที่อยู่กับทีมมาหลายฤดูกาล และยังคงเป็นตัวหลักที่ทีมใช้งานอยู่สม่ำเสมอ

ยศพล เป็นผู้เล่นที่รูปร่างสูงใหญ่ และเลือกเล่นในตำแหน่งตัวเซต เจ้าตัวเคยเป็นผู้เล่นทีมชาติไทยในหลายชุด ทั้งชุดยุวชน และเยาวชน รวมถึงในชุดยู23

พร้อมกันนี้ ในปี 2015 ยศพล ยังเป็นผู้เล่นของทีมชาติไทยชุดใหญ่ ลงเล่นทั้งในชิงแชมป์เอเชีย และพาทีมคว้าเหรียญทองในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศสิงคโปร์อีกด้วย

แม้ คอสโม-เชียงราย จะตกชั้นในฤดูกาล 2015-16 แต่ ยศพล ยังคงกลับมารับใช้ทีมอีกครั้งในฤดูกาลนี้ และพาทีมได้รองแชมป์โปรชาลเลนจ์ 2017 เลื่อนชั้นกลับมาสู่ไทยแลนด์ลีกได้สำเร็จ

 

ประเสริฐ ปิ่นแก้ว : ไดมอนด์ฟู้ด-ราชมงคลล้านนา พิษณุโลก

นาน ๆ ทีเราจะได้เห็นนักกีฬาในตำแหน่งบอลเร็วที่ถนัดมือซ้ายสักคน ซึ่ง ประเสริฐ ปิ่นแก้ว จากทีมเมืองสองแคว คือหนึ่งในนั้น

ประเสริฐ ในอดีตที่เคยเป็นผู้เล่นของโรงเรียนทุ่งเสลี่ยมชนูปถัมภ์ ทีมลูกยางชื่อดังของ จ.สุโขทัย และเข้ามาเป็นผู้เล่นของ ไดมอนด์ฟู้ด-ราชมงคลล้านนา พิษณุโลก ในหลายฤดูกาล

ด้วยรูปร่างความสูง 189 เซนติเมตร เจ้าตัวถูกจับไปเล่นในตำแหน่งบอลเร็ว แม้อาจจะไม่ค่อยได้ลงสนามให้กับทีม แต่หนุ่มวัย 19 ปี ยังถูกเปลี่ยนตัวลงมาเป็นทีเด็ดในเกมเสิร์ฟให้กับทีมอยู่บ่อยครั้ง

 

อนุชัย ทองสิทธิ์ : ขอนแก่น วีซี

อีกหนึ่งมือเซตมากประสบการณ์ของไทย เคยลงเล่นในไทยแลนด์ลีกมาแล้วกับหลายสโมสร ก่อนที่ในปัจจุบัน เจ้าตัวจะรับบทบาทเป็นกัปตันทีมให้กับ ขอนแก่น วีซี ทีมน้องใหม่

 

กชกร พงศ์เพ็ชร์ : คอสโม-เชียงราย วีซี

ตัวตีอีกคนของคอสโม-เชียงราย วีซี ที่ได้รับโอกาสลงสนามเป็นตัวหลักของทีมในช่วงกลางฤดูกาล

กชกร อาจจะเป็นผู้เล่นที่รูปร่างไม่สูงมาก เพียง 183 เซนติเมตร แต่เจ้าตัวเล่นในตำแหน่งบีหลัง และถนัดมือซ้าย ทำให้เป็นอีกหนึ่งอาวุธทีเด็ดของทีมจากเมืองเหนือ ที่พาทีมเก็บชัยชนะในฤดูกาลนี้มาแล้วหลายเกม

 

ไชยา บาลคำมี : ศมานันท์ ราชบุรี วีซี

"น้องหนูเล็ก" มีชื่อเริ่มเป็นที่คุ้นหูในวงการวอลเลย์บอลกับการแข่งขันวอลเลย์บอล "ซีเล็ค" ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ในปี 2558 ในการลงเล่นให้กับโรงเรียนมัธยมวัดดอนตูม และเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศ

ด้วยรูปร่างสูงใหญ่ และมีจุดเด่นในการเป็นผู้เล่นที่ถนัดมือซ้าย มีการตีที่เด็ดขาด ทำให้ "เล็ก" กลายมาเป็นตัวหลักของโรงเรียนมัธยมวัดดอนตูม ในรายการต่าง ๆ

กระทั่ง ฤดูกาล 2016-17 ไชยา ถูกใส่ชื่อเป็นผู้เล่นของทีมศมานันท์ ราชบุรี วีซี ในไทยแลนด์ลีก รวมถึงไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก แต่ทว่ายังไม่ได้รับโอกาสมากนัก

และในฤดูกาลนี้ ดาวตบวัย 19 ขวบ ยังคงมีชื่อร่วมเล่นให้กับราชบุรีเช่นเดิม และได้ลงสนามบ้างเป็นครั้งคราว

 

ซุน จันนาโร (กัมพูชา) : ขอนแก่น วีซี

มือเซตชาวกัมพูชา จากทีมน้องใหม่ของไทยแลนด์ลีกฤดูกาลนี้ อย่าง ขอนแก่น วีซี เป็นอีกคนที่เป็นผู้เล่นที่ถนัดมือซ้าย

ซุน จันนาโร นับว่าเป็นอีกคนที่มีความคุ้นเคยกับวอลเลย์บอลในเมืองไทย เนื่องด้วยก่อนหน้านี้ เจ้าตัวเดินทางมาเก็บตัวฝึกซ้อมร่วมกับทีมวิสาขา ที่ประเทศไทย เมื่อช่วงปี 2558

โดยในปีดังกล่าว ซุน เป็นกัปตันทีมนำทีมลงทำการแข่งขันในวอลเลย์บอลถ้วย ข ที่ ม.รามคำแหง และพาทีมเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ก่อนจะได้รางวัลรองแชมป์ไปครอง

ในฤดูกาลนี้ น้องใหม่ไทยแลนด์ลีกอย่าง ขอนแก่น วีซี เสริมผู้เล่นต่างชาติอย่าง ซุน จันนาโร มือเซตที่ถนัดมือซ้ายเข้ามาร่วมทีม และเจ้าตัวยังถือว่าโชว์ฟอร์มได้ดีในหลาย ๆ เกมทีเดียว

 

ชัยพิพัฒน์ บัวเกษ : ศมานันท์ ราชบุรี วีซี

ดาวตบตังเก่งของราชบุรี ที่ก้าวขึ้นมาเป็นตัวหลักของทีม และเป็นดาวเด่นของลีกแบบไม่มีใครคาดคิด

ชัยพิพัฒน์ เริ่มต้นเล่นวอลเลย์บอลกับโรงเรียนในบ้านเกิดที่ จ.ศรีสะเกษ ก่อนจะย้ายมาสร้างชื่อกับโรงเรียนสระบุรีวิทยาคม และทำผลงานได้ดีในหลาย ๆ รายการ

นอกจากนี้ เจ้าตัวยังเคยติดทีมชาติไทย ชุดอาเซียน สกูล เกมส์ 2017 ที่ประเทศสิงคโปร์ และคว้าเหรียญทองมาได้

หลังจากจบชั้นมัธยม ชัยพิพัฒน์ ย้ายมาเล่นให้กับ ศมานันท์ ราชบุรี วีซี และทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นตัวหลักของทีม และสามารถทำเกมรุกได้จากหลาย ๆ ตำแหน่ง พาทีมอยู่ในโซนรอดตกชั้นได้แบบสบายใจ

 

ภูสิทธิ์ โพธิ์นรินทร์ : แอร์ฟอร์ซ

ผู้เล่นเยาวชนทีมชาติไทย ที่ขึ้นมาเป็นตัวหลักของต้นสังกัดในฤดูกาลที่ผ่านมา และมีส่วนสำคัญในการพาทีมคว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีกมาครอง

ภูสิทธิ์ เรียนชั้นมัธยมศึกษา กับโรงเรียนชุมแพศึกษา ที่ จ.ขอนแก่น ก่อนจะถูกเรียกตัวมาเล่นให้กับทีมชาติไทย ในชุดเยาวชน ยู20 ที่ไต้หวัน รวมถึงรับบทบาทกัปตันทีม และพาทีมชาติไทย ได้อันดับที่ 5

ด้วยการเป็นผู้เล่นที่ถนัดมือซ้าย และเล่นในตำแหน่งบีหลัง แม้จะมีรูปร่างไม่สูงมาก แต่ด้วยการตีที่เด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นลูกหนัก หรือลูกเบา และการเทคตัวที่สูง ทำให้เขากลายมาเป็นตัวหลักของทีมแอร์ฟอร์ซ ในฤดูกาล 2016-17 จนกระทั่งพาทีมซิวแชมป์ไทยแลนด์ลีกเป็นสมัยแรก

เจ้าตัว ยังติดทีมชาติไทย ลงทำการแข่งขันในศึก ยู23 ชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศอิหร่าน รวมถึงพาทีมเข้าถึงรอบรองชนะเลิศได้อีกด้วย

ผลงานในฤดูกาล 2017-18 "มอส" อาจจะไม่ค่อยได้ลงสนามมากนัก เนื่องจากตำแหน่งไปซ้อนกับ คานีเบ็ก โอนอลเบ็ก ผู้เล่นต่างชาติที่เข้ามาใหม่ แต่ในหลาย ๆ เกมเจ้าตัวยังลงมาเปลี่ยนเกมอยู่บ่อยครั้งเช่นกัน

 

อมรเทพ คนหาญ : ไดมอนด์ฟู้ด-ราชมงคลล้านนา พิษณุโลก

บีหลังตัวเก่งของทีมเมืองสองแคว พึ่งจะเข้ามาเล่นวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีกได้ไม่กี่ปี โดยเจ้าตัวเริ่มต้นเล่นให้กับ พิษณุโลก รวมถึงยังอยู่ในชุดแชมป์ไทยแลนด์ลีก 2015-16

อมรเทพ เล่นในตำแหน่งบีหลัง และถนัดมือซ้าย ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นของเจ้าตัว รวมถึงยังมีทีเด็ดทีขาดในเกม ไม่ว่าจะเป็นลูกตบ และลูกเสิร์ฟ ที่ทำได้ดีแทบจะทุกครั้ง จนกลายมาเป็นตัวหลักของทีมมาโดยตลอด

นอกจากนี้ อมรเทพ ยังเคยติดทีมวอลเลย์บอลทีมชาติไทย ชุดกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อปี 2016 และพาทีมคว้าเหรียญทองมาครอง

ส่วนในฤดูกาลนี้ 2017-18 "จูน" เป็นตัวหลักของทีมพิษณุโลก และแทบจะเป็นหัวใจหลักในเกมรุก ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม และทีมยังอยู่ในเส้นทางของการลุ้นแชมป์สมัยที่ 2