ขวบปีแห่งการทดลองได้ผ่านพ้นไปแล้ว เข้าสู่ปี 2018 ทีมลูกยางชายหาดสาวไทย จะเพิ่มความเข้มข้นของการแข่งขันขึ้น เพื่อเป้าหมายใหญ่ โอลิมปิกเกมส์ 2020

ภายใต้การดูแลทีมของ "โค้ชเพชร" พันจ่าอากาศเอกเพชรราช พุฒซ้อน ที่มีนักกีฬาคู่หู "เอ-ส้ม" วรภัสสร รดารงค์ กับ ธนะรัศมิ์ฐา อุดมฉวี เป็นทีม 1 และ "เฟิร์น-โบ้ท" รำไพพฤทธิ์ นุ่มวงศ์ กับ ขนิษฐา หงส์พักตร์ เป็นทีม 2 ตระเวนแข่งขันหลายรายการตลอดปี 2017 ที่ผ่านมา

เรื่องผลการแข่งขันสำหรับเกมกีฬา มี แพ้-ชนะ เป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งการแข่งขันหลายรายการผลงานนักตบลูกยางชายหาดสาวไทยทั้ง เอ-ส้ม และ เฟิร์น-โบ้ท สุขสมหวังตามเป้า แต่ขณะเดียวกันก็มีอีกหลายรายการที่ผิดหวังเช่นกัน

SMMsport จึงขอนำแฟนวอลเลย์บอลชาวไทยเปิดใจ "โค้ชเพชร" พันจ่าอากาศเอกเพชรราช พุฒซ้อน ผู้ฝึกสอนลูกยางชายหาดหญิงทีมชาติไทย อีกหนึ่งบุคคลที่ทุ่มเททำงานเพื่อหวังพัฒนาวงการชายหาดไทยให้ก้าวไกลสู่ระดับโลก

"เมื่อปีที่แล้ว ผมค่อนข้างที่จะพอใจในเรื่องผลงานการเล่นของนักกีฬา" โค้ชเพชร เริ่มกล่าว

"ส่วนผลการแข่งขันนั้น ยังไม่ถือว่าโดดเด่นมาก แต่ว่าเราโชคดีที่การแข่งขันระดับ เวิลด์ทัวร์ เราได้รองแชมป์มาสองทัวร์นาเมนท์ที่เกาหลีใต้ ที่แข่งขัน เมืองแดกู กับ เมืองอุลซาน ซึ่งมันเป็นสัปดาห์ที่ดีมากๆเลยเมื่อปีที่แล้ว"

"ส่วนปีนี้ผมคิดว่านักกีฬาของเราน่าจะเห็นความชัดเจนมากขึ้นในเรื่องศักยภาพ เรื่องผลงาน เพราะตลอด 1 ปีที่ผ่านมา เรากำลังปรับเปลี่ยนใหม่ ทั้งมุมมองใหม่ การฝึกซ้อมแบบใหม่ ทำให้นักกีฬาอาจยังไม่ลงตัว แต่ปีนี้น่าจะออกดอกออกผลทั้งหมด"

จากปี 2017 ทีมชายหาดหญิงทีมชาติไทย ร่วมแข่งขันสะสมคะแนน เวิลด์ทัวร์ ส่วนใหญ่จะเป็นระดับ 1 ดาว กับ 2 ดาว แต่ในปี 2018 นี้ จะมีความแตกต่างออกไป เนื่องจาก "โค้ชเพชร" ยืนยันจะเพิ่มเลเวลรายการแข่งขันให้กับนักกีฬาสูงยิ่งขึ้น

"รายการระดับ 1 ดาว กับ 2 ดาว เราคงไปเล่นให้น้อยลง และ จะเล่นระดับ 3 ดาว 4 ดาว 5 ดาว ให้มากขึ้น พยายามทำอันดับเข้ารอบให้ลึกที่สุด เพราะทำให้คะแนนสะสมได้มากขึ้นเรื่อยๆ ผมคิดว่าทั้ง เอ-ส้ม และ เฟิร์น-โบ้ท ถ้าอยู่ในคะแนน 1,800 คะแนน โอกาสที่จะไปโอลิมปิกมันก็มีสูง"

"ผมอยากเห็น คือการเล่นกับทีมระดับโลกได้สูสี และ สามารถชนะทีมต้นๆของโลกได้ ซึ่งในปีนี้ผมก็มองว่าทีมเราไม่ใช่ทีมที่ต้องไปหาประสบการณ์แล้ว คือในทัวร์นาเมนท์ต่างๆที่เราไปทำการแข่งขัน อย่างน้อยๆ รอบ 8 ทีม ต้องมีเรา ไม่ว่าจะเป็นรายการระดับ 4 ดาว หรือ 5 ดาว"

"เราได้ทีมงานมาทำเรื่องสมรรถภาพร่างกายเมื่อปีที่แล้ว ก็เห็นได้ชัดเจนว่าอาการบาดเจ็บมีน้อยลง และ ศักยภาพของสมรรถภาพก็แข็งแรงมากขึ้น ซึ่งสิ่งที่น่ากังวลอย่างเดียวคือการปรับตัวที่จะต้องไปแข่งในสนาม ณ ประเทศนั้นๆมากกว่า"

ภารกิจแรกปี 2018 ของทีมวอลเลย์บอลชายหาดหญิง ทีมชาติไทย คือการแข่งขัน FIVB Beach Volleyball World Tour Dela Beach Open ที่จะแข่งขันระหว่างวันที่ 3-7 มกราคม 2561 ณ เมืองเดอะเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็น เวิลด์ทัวร์ เก็บคะแนนสะสมระดับ 4 ดาว

"ถ้าเราหวังจะไปโอลิมปิกเกมส์ เราต้องเริ่มต้นตั้งแต่ทัวร์นาเมนท์นี้ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนท์แรกของปี ต้องพยายามทำอันดับให้ดีที่สุด เขาให้ลึกที่สุด ช่วงปีใหม่ เราไม่ได้หยุดพักผ่อน เราฝึกซ้อมกันอย่างเต็มที่ และ เข้มข้นมากๆ สำหรับรายการนี้" โค้ชเพชร กล่าว