ไม่ได้ทักทายกันด้วยคำว่า "สวัสดี" มานานมากเลย เท่าที่จำได้เวลาจะเขียนอะไรก็ใส่แต่ เรื่องราวนำไปก่อนอยู่แทบทุกครั้ง ซึ่งเจ้าสาเหตุที่ต้องใช้คำทักทายนั้นเป็นเพราะว่าตัวผมเองห่างจากงานเขียนเป็นเวลาพอสมควร จนตอนนี้ข้อความที่ส่งเข้ามานั้นค้างเติ่งเลยทีเดียว

สาเหตุที่หายไปนั้นไม่มีอะไรมากครับ ตัวผมเองได้ขยับตำแหน่งใหม่ไปพัฒนางานนำเสนอด้วยวีดีโอเลยจำเป็นต้องใช้เวลาศึกษาพอสมควร เอาจริงๆก็ทำให้รู้สึกเหมือนตอนเริ่มเรียนรู้เกี่ยวกับกีฬาวอลเลย์บอลใหม่ๆเลย

ส่วนผมเองไม่ได้ทิ้งหรือหนีห่างวอลเลย์บอลไปไหนครับ เพียงแต่มีงานส่วนอื่นที่ต้องรับผิดชอบเพิ่มขึ้นเลยทำให้อาจจะเน้นเป็นเรื่อง ๆ ไป โดยตอนนี้เรื่องที่ค้างอยู่ในบันทึกของผมก็จะมี

โควตาทีมชาติในไทยแลนด์ลีก
การแบ่งเวลาเก็บตัว ระหว่างสโมสรกับทีมชาติ
ทีมชาติไทยชุด U17/19
โครงการเด็กสูงปีที่ 2
ผลงานประจำปีของวงการวอลเลย์บอล
เป็นต้น

แต่ก็ไหน ๆ แล้ว เลยขอถือโอกาสมาเขียนเรื่องราวของการตรวจสนามที่จะใช้แข่งวอลเลย์บอลเนชั่นส์ ลีก (ชื่อเดิมเวิลด์กรังด์ปรีซ์) ในปีหน้าของไทยกันดีกว่า

ก่อนหน้านี้เราทราบกันดีว่าไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดแข่งสองสัปดาห์คือ สัปดาห์ที่ 3 และ 4 แน่นอนมันเป็นผลดีมากๆที่แฟนวอลเลย์บอลชาวไทยจะได้ดูการแข่งขันแบบชิดติดขอบสนาม (ถ้าซื้อบัตรทัน) 

โดยเบื้องต้นนั้นสนามที่จะเป็นตัวยืนในการจัดแข่งขันทั้งสองสัปดาห์คือ อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก สังเวียนที่ใช้จัดแข่งมาตั้งแต่ปี 2013  

เมื่อมีโอกาสได้จัดถึงสองสัปดาห์ จึงทำให้หลายคนมีแนวคิดไปทิศทางเดียวกันคือทำไมไม่หาอีก 1 สนามที่จะเป็นสนามแข่งบ้าง โดยรายชื่อที่ถูกเสนอแบบเป็นกิจลักษณะนั้นคือ จังหวัดชลบุรี และ จังหวัดนครราชสีมา 

สำหรับชลบุรีนั้นทีมงานเจ้าหน้าที่จากสหพันธ์ และ สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ ได้ไปทำการตรวจสอบเมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ไปแล้ว ซึ่งทิศทางที่จะถูกเลือกค่อนข้างเป็นไปได้ยากหน่อย แต่มันน่าสนใจตรงที่พอชลบุรีรู้ว่าตัวเองต้องเสริมต้องปรับตรงไหนนั้นก็เป็นแนวทางที่ดีว่าในอีกไม่กี่ปีต่อจากนี้คงได้เห็น ชลบุรี ก้าวขึ้นมาท้าชนขอเป็นเจ้าภาพอีกครั้งอย่างแน่นอน

มาที่จังหวัดนครราชสีมาบ้าง อันนี้ค่อนข้างน่าสนใจ เพราะวันนี้ได้มีโอกาสเข้าไปร่วมตรวจสนามยิมส์ชาติชาย ซึ่งถ้าประเมินจากมุมมองตัวผมเองแล้วคิดว่า เรื่องพื้นที่ในสนาม จำนวนที่นั่ง ห้องต่างๆที่จะใช้ ไม่ติดปัญหาอะไรแน่ ๆ เพราะเท่าที่ทราบกันดีสนามแห่งนี้เคยใช้จัดแข่งขันรายการระดับเอเชีย และ ระดับชิงแชมป์โลกในรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปีมาแล้วในปี 2013

แต่เรื่องที่น่าห่วงคือข้อกำหนดบางอย่างที่เกี่ยวกับการเดินทางด้วยรถจากสนามบินสุวรรณภูมิไปที่จังหวัดนครราชสีมาน่าจะเป็นสิ่งที่ต้องนำไปพิจารณาว่าจะมีการจัดการอย่างไร เพราะตอนนี้ระหว่างทางมีการทำถนนซึ่งอาจจะทำให้เวลาเดินทางต้องใช้มากกว่าเดิม

ดังนั้นฝ่ายจัดการแข่งขันของจังหวัดนครราชสีมาจึงได้หาทางออกมารองรับไว้ คือการเหมาเครื่องบินทั้งลำเพื่อขนส่งนักกีฬา สต๊าฟฟ์โค้ชของทุกทีมที่มาแข่งขันให้เดินทางไปพร้อมกันๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องมารอข้อสรุปก่อนว่าคณะกรรมการสหพันธ์ฯจะพิจารณาเรื่องนี้อย่างไร เพราะต้องประเมินด้วยว่าแต่ละทีมที่เดินทางมานั้นมีช่วงเวลาไล่เลี่ยกันมากน้อยแค่ไหน

เอาเป็นว่าเมื่อได้ข้อสรุป หรือ มีความเคลื่อนไหวอะไรที่น่าสนใจผมเองก็จะเอามาแจ้งให้กับพี่ ๆ น้อง ๆ ได้ทราบกันต่อครับ

เวลาได้พาทุกท่านออกเดินทางไปกับตัวหนังสือทีไร ผมมีความสุขมากครับ

เอก ประวิตร