เอาจริง ๆ รู้สึกว่า รอคอยมานานมาก กว่าจะได้ทราบ กว่าจะได้รู้ในหลาย ๆ เรื่องที่ค้างคาใจ ในการจับสลากแบ่งกลุ่มวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก ทั้งฝ่ายชาย และฝ่ายหญิง เพราะกว่าเขาจะประกาศออกมาว่าจะจับสลากวันไหน อะไรยังไง ก็ใช้เวลาเป็นเดือนทีเดียว

วอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก จะเวียนกลับมาถึงวันแข่งอีกครั้งในปีหน้า หรือปี 2018 ซึ่งทางสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ให้แต่ละทวีป จัดการแข่งขันเพื่อคัดเลือกหาตัวแทน ตามจำนวนโควตาที่มอบให้ เพื่อมาชิงชัยเล่นในรอบสุดท้าย ทั้งหมด 24 ทีม

ประเภททีมหญิง ทีมสาวไทยของเรา แข่งขันในรอบคัดเลือก จบตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกันยายน ที่ จ.นครปฐม ส่วนทีมสุดท้ายที่ผ่านเข้ารอบ คืออาร์เจนตินา ที่เสร็จสิ้นภารกิจในกลางเดือนตุลาคม กับรอบคัดเลือกของทวีปอเมริกาใต้

ซึ่งพอจบรอบคัดเลือกเสร็จสิ้นทุปทวีป มีข่าวจากเว็บไซต์หนึ่งของรัสเซียหลุดออกมา ว่าได้มีการจับสลากแบ่งกลุ่มศึกชิงแชมป์โลก กันไปเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งหลาย ๆ คนก็แชร์กันต่าง ๆ นานา ว่า ไทยได้อยู่กับทีมนั้นทีมนี้

ทว่าข่าวอันนั้นไม่ใช่เรื่องจริง

ทางเอฟไอวีบีเองก็ยังไม่ได้มีการระบุชี้แจงออกมาแต่อย่างใด ว่าการจับสลากแบ่งกลุ่มของวอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2018 จะมีขึ้นในช่วงไหน หรือวิธีการจับสลากจะเป็นแบบไหน อะไรยังไง

FIVB

ซึ่งมันก็-อดไม่ได้ที่จะไปมองดูกีฬาใหญ่ ๆ ที่จะเล่นชิงแชมป์โลก ในปีหน้าเช่นกัน อย่าง ฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย

ฟุตบอลโลก 2018 แข่งขันรอบคัดเลือกเสร็จสิ้นในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน ซึ่งทันทีที่ได้ทีมเข้ารอบสุดท้ายครบทั้ง 32 ทีม สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ก็ประกาศวันที่จับสลาก และวิธีการจับแบบทันทีทันใด ไม่ต้องปล่อยให้แฟน ๆ รอนานให้ค้างคาใจ (ฟุตบอลโลก คัดเสร็จ 16 พฤศจิกายน และจับสลาก 1 ธันวาคม)

แล้วของวอลเลย์บอลล่ะ? แข่งเสร็จกลางตุลาคม แต่ถึงจนกลางเดือนพฤศจิกายน ยังไม่รู้ว่าจะจับสลากกันตอนไหน

กระทั่งปลายเดือนพฤศจิกายน เว็บไซต์ fivb.com ได้ลงประกาศว่า การจับสลากแบ่งกลุ่ม วอลเลย์บอลชาย และวอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2018 จะมีขึ้นในวันที่ 30 พฤศจิกายน และ 7 ธันวาคม ตามลำดับ

ทว่าแม้จะประกาศวันจับสลากออกมา แต่กติกาการจับ กว่าจะออกมาให้เรา ๆ ได้ทราบกันว่าจะใช้วิธีไหนในการจับ ก็จวนจะวินาทีสุดท้ายก่อนวันจับสลากจะเริ่มขึ้น

อันนี้ไม่ทราบว่า เอฟไอวีบีลืมชี้แจงออกเป็นระเบียบในเว็บไซต์ หรือยังไม่ได้วางแผนวิธีจับสลาก หรืออาจจะมีออกมาเรียบร้อยแล้ว แต่เราหาระเบียบไม่เจอเอง...

fivb

30 พฤศจิกายน ทีมชายจับสลากแบ่งกลุ่มกันไปเรียบร้อยที่ประเทศอิตาลี 

ขณะที่ 7 วันให้หลัง ทีมหญิง จึงได้เริ่มเปิดฉากพิธีจับสลากขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น

กติกาการจับสลาก จะมีทีมวางทั้งหมด 8 ทีม คือ 7 ทีมที่มีอันดับโลกสุดสุด รวมกับเจ้าภาพ จะไม่ต้องจับ เพราะเขาจะวางทีมเหล่านี้ไว้ในกลุ่มต่าง ๆ แบบสลับฟันปลา

อีก 16 ทีมที่เหลือ จะถูกแบ่งให้อยู่ในโถต่าง ๆ ซึ่งเรียงจากอันดับคะแนนสะสมโลก ซึ่งสาวไทยของเรา อันดับ 16 ถูกจัดอยู่ในโถ 2

เอาจริง ๆ ตอนแรกคิดว่าอยู่โถ 2 ก็ไม่น่าเกลียด เพราะเห็นชื่อทีมในโถ 1 เราก็พอสู้ได้กับทุก ๆ ทีม รวมถึงเห็นทีมวาง 8 ทีมแรกแล้ว ต่อให้จับไปอยู่กลุ่มไหนก็หนักอยู่ดี

11 โมงเช้าของวันที่ 7 ธันวาคม หลาย ๆ คน ใจจดจ่อ รอลุ้นผลการจับสลาก ซึ่งเวลานั้นก็มาถึงซะที

ขอเล่าย้อนนิดนึง ตอนจับสลากชิงแชมป์โลก ทีมชาย เขาจะมีคนจับ 2 คน ซึ่งเป็นอดีตนักกีฬาทีมชาติอิตาลี (ซามูเอล ปาปี และฟรานเชสกา ปิชชินินี) มาเป็นคนจับ

จับสลากของทีมชาย

การจับในทีมชาย จะมีภาชนะโปร่งใส 2 ใบ ใบแรกจะใส่ชื่อทีมเอาไว้ ส่วนใบที่ 2 จะใส่ชื่อกลุ่ม โดยจะจับชื่อทีมขึ้นมาก่อน และค่อยจับกลุ่มขึ้นมาว่าทีมนั้นจะอยู่ในกลุ่มไหน

ทว่าในการจับของทีมหญิง จะใช้คนจับสลากเพียงแค่คนเดียว และใช้ภาชนะทึบ ๆ เป็นที่ใส่ลูกบอลชื่อทีม และหากจับชื่อทีมในแต่ละโถขึ้นมา ทีมแรกจะอยู่ในกลุ่ม เอ, ทีมที่ 2 จะอยู่ในกลุ่ม บี, ทีมที่ 3 กลุ่ม ซี, ทีมที่ 4 กลุ่ม ดี ตามลำดับ

โถที่ 1 ทีมแรกที่ถูกจับขึ้นมาเป็น อาร์เจนตินา ซึ่งจะต้องอยู่ในกลุ่ม เอ ร่วมกับ เจ้าภาพ

ทีมที่ 2 เป็น ตุรกี อันนี้ได้อยู่กลุ่ม บี กับ จีน

พอทีมที่ 3 ที่จะจับ เหลือ เกาหลีใต้ กับ โดมินิกัน ซึ่งเกาหลี ได้อยู่กลุ่ม ซี กับ อเมริกา, รัสเซีย ด้าน โดมินิกัน อยู่กับ บราซิล และเซอร์เบีย

โถจับสลากของทีมหญิง

โถ 2 เยอรมัน ถูกจับเป็นทีมแรก ได้อยู่กับเจ้าภาพ ทำให้แน่นอนแล้วว่า ทีมไทย ไม่ว่าจะถูกจับมาเป็นลำดับเท่าไหร่ ก็เจองานหนักแน่ ๆ สุดท้าย ไทย ถูกจับเป็นทีมที่ 3 ได้อยู่กับ เกาหลีใต้, อเมริกา, รัสเซีย

ซึ่งทั้ง อเมริกา และรัสเซีย หากใครจำกันได้ 3 ปีที่แล้ว วอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2014 เราก็เคยเจอกับเขาในรอบแรกเช่นเดียวกัน

และโถที่ 3 ที่หลาย ๆ คนสงสัย คือ อาเซอร์ไบจาน ถูกจับขึ้นมาเป็นทีมที่ 2 แต่ทำไมได้มาอยู่ในกลุ่ม ซี 

เนื่องจากว่า กติกาการจับมีแจ้งไว้แล้ว ทีมในทวีปเดียวกัน จะอยู่ด้วยกันได้ไม่เกิน 3 ทีม ซึ่งในกลุ่ม บี มี อิตาลี, ตุรกี และบัลแกเรีย อยู่แล้ว อาเซอร์ไบจาน ที่เป็นอันดับ 4 ในศึกชิงแชมป์ยุโรป จึงต้องมาอยู่กับทีมชาติไทยแทน

ไทย พบ อเมริกา - ชิงแชมป์โลก 2014 ภาพ : fivb

สุดท้ายทำให้เราเห็น ๆ กันเลยว่า กลุ่มของทีมชาติไทย หรือกลุ่ม ซี น่าจะเป็นกรุ๊ป ออฟ เดธ ของการแข่งขัน ที่มีแต่ทีมหนัก ๆ อยู่ด้วยกัน

อย่างไรก็แล้วแต่ คิดในแง่บวก ไม่ว่าจะอยู่กลุ่มไหน ก็ล้วนแล้วแต่เป็นงานหนักทั้งสิ้น เพราะนี่คือ ชิงแชมป์โลก รวมแต่ทีมเก่ง ๆ ไว้หมด (แต่ถ้าไทยอยู่กลุ่ม เอ ก็ดีนะ)

สรุปผลการจับสลาก

รอลุ้นกันอีกทีในปีหน้า 29 กันยายน - 20 ตุลาคม 2561 สาวไทยของเรา จะมีผลงานเป็นอย่างไร แต่ที่แน่ ๆ เชื่อว่าสนุกแน่นอน