บางครั้งมันก็เป็นเรื่องยากที่เราจะมองหาคนผิดจากเหตุการณ์หนึ่ง แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องยากเหลือเกินกับการชี้ชัดว่าใครคือคนผิด เมื่อสิ่งที่ทำอยู่มันล้มเหลว และนั่นกำลังเกิดขึ้นกับอคาเดมี่ของ เชลซี 

หลังจาก เชลซี เอาชนะ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 1-0 สร้างความปลาบปลื้มให้กับแฟนๆ จำนวนมาก เพราะสามารถหักด่านทีมใหญ่ที่อยู่ข้างบนตารางคะแนนได้สำเร็จ เกมนี้มีสถิติที่น่าสนใจเกิดขึ้นก็คือ อันเดรียส คริสเตนเซ่น เป็นผู้เล่นคนแรกนับตั้งแต่ยุค จอห์น เทอร์รี่ ที่ขึ้นมาจากอคาเดมี่ และลงเล่นเต็มเกม 90 นาที 3 นัดติดต่อกัน!

3 นัดนะ ไม่ใช่ 10 นัด แต่เท่านี้ก็เป็นสถิติแล้ว!!

นี่เป็นตัวเลขที่บอกได้ว่า เชลซี เป็นทีมแบบไหน? ไม่สร้างเด็ก? ไม่ให้โอกาสเด็ก? ซื้อให้ตาย ซื้อจนกว่าจะได้แชมป์ เพราะเด็กมันใช้ไม่ได้? คุณว่าเป็นแบบไหน?

อันโตนิโอ คอนเต้ เคยพูดแบบปกป้องสโมสรว่า เด็กบางคนยงไม่ดีพอ แต่เอาพ่อแม่ เอาคนที่อ้างว่ารู้ดีกว่าโค้ชมากดดันโค้ช เพื่อให้เด็กได้ลงสนาม ทั้งที่ยังไม่พร้อม ให้ลงเหรอ? ได้เลย... ให้โอกาสได้เติบโต ได้ทดลองน่ะยินดี อยากสร้างเด็กเหมือนกัน แต่นั่นมันเป็นแชมป์ไม่ได้ 

เราอาจจะเถียงว่า แล้ว ติมูเอ้ บากาโยโก้ นี่คือนักเตะระดับแชมป์ฝรั่งเศส ที่มาพินาศในอังกฤษหรือเปล่า? ทำไมไม่ใช่ มาริโอ ปาซาลิช หรือ ลูอิส เบเกอร์ แต่กลับเลือกปล่อยตัวเด็กพวกนั้นไป 

คอนเต้ ไม่ได้ตอบเรื่องนี้ แต่สรุปวนกลับมาเหมือนเดิมว่า เด็กยังไม่พร้อม  

ส่งเด็กให้ทีมอื่นยืมไป 20-30 คน สุดท้ายได้ คริสเตนเซ่น กลับมาคนเดียว แรกๆ ก็เก้ๆ กังๆ แต่สักพักถึงเริ่มดีขึ้น แน่นอนว่าเด็กวัย 21 แบบนี้หาได้ยาก ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะเด็กคนนี้พูดไม่มาก ไม่โวยวาย บุคลิกเงียบๆ ผิดกับ ปาซาลิช ที่เอาแต่ขู่สโมสรว่า ไม่ต่อสัญญาดีกว่า ผมย้ายมา 4 ปีไม่เคยใช้สักนิด เอามาทำไม ใครจะอยู่แบบนี้ได้ไหว ให้เปลี่ยนทีมไปเรื่อยๆ มันบ้าชัดๆ! ก็เตรียมตัว ระวัง ไป

ตัวเด็กไม่เคยผิด แต่พวกเขามักจะมีส่วนอย่างที่เราคิดไม่ถึงเสมอ 

โค้ชผิดไหม? ที่ปกป้องนโยบายตัวเอง เป็นหนึ่งในคนที่น่าจะเห็นทุกอย่าง และทำได้แค่ยิ้มๆ บอกว่า เด็กยังไม่พร้อม 

ไมเคิ่ล เอเมนาโล่ จากไปแล้ว ในฐานะอดีตผู้อำนวยการกีฬาเขาต้องรับผิดชอบอะไรต่ออะไรมากมาย ทั้งการบริหารอำนาจ การบริหารสมดุลในทีมทั้งเยาวชนและชุดใหญ่ เป็นคนกลางระหว่างผู้บริหารและผู้จัดการทีม ความจริงงานของเขาหนักมาก ต้องทำหลายอย่าง มีส่วนกับการซื้อขายที่ดูบ้าๆ บอๆ ในซัมเมอร์ล่าสุด 2017 นี่เอง 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หลายคนคิดอะไรไม่ออกก็โยนความผิดให้ตานี่ละกัน แต่ความจริงก็อย่างที่เห็นว่า ทุกคนล้วนมีส่วนกับความผิดครั้งนี้ 

ทางแก้ไขมีเพียงทางเดียวคือหาเด็กสักคน เดินตาม คริสเตนเซ่น ขึ้นมาสู่ทีมชุดใหญ่เพื่อบอกชาวโลกว่าอคาเดมี่ที่นี่มีความหวัง เพราะหากยังเป็นแบบนี้ต่อไป เชลซี จะไม่ใช่สโมสรที่เด็กคนไหนอยากมาร่วมทัพด้วยอีกแล้ว 


เนซึมิ หอยทะเลคุง