ในปีหน้า ทุกทีมจำเป็นต้องพร้อมที่สุด เนื่องจากไทยลีกจะเอาทีมตกชั้นถึง 5 ทีม เพื่อลดขนาดลีกให้เหลือแค่ 16 สโมสร

ใครจะเป็น 1 ใน 5 ผู้โชคร้าย ณ ตอนนี้ยังไม่รู้

แต่หลายฝ่ายต่างยกให้น้องใหม่ทั้ง 3 ทีมอย่าง ชัยนาท, แอร์ฟอร์ซ และ ประจวบ เป็น 1 ในตัวเต็งที่ตกชั้น

ก็คงไม่แปลกที่จะเป็นอย่างนั้น เพราะตามสถิติของไทยลีกที่ผ่านมา มักจะมีน้องใหม่เป็นผู้เคราะห์ร้าย ใช้เวลาในลีกสูงสุดได้แค่ปีเดียว สุดท้ายก็ต้องตกชั้นลงไปอยู่จุดเดิม

ทีนี้เราลองมาวิเคราะห์กันดูว่า 3 น้องใหม่ไทยลีกนั้น จะแข็งแกร่งพอที่จะรอดปากเหยี่ยว ปากกา ของทีมในลีกสูงสุดไปได้หรือไม่

เริ่มกันที่แชมป์ไทยลีก 2 อย่าง ชัยนาท ฮอร์นบิล 

ปีที่ผ่านมา ชัยนาท มาแรงแซงทางโค้ง ปาดหน้า แอร์ฟอร์ซ เข้าป้ายคว้าแชมป์ลีกรองไปได้แบบไม่ยากนัก 

ซึ่งหากพูดถึงเรื่องงบประมาณ ชัยนาท นับว่ามีเงินทุนไม่เป็นสองรองใคร ทั้งด้วยงบจากประธานสโมสรอย่าง "เสี่ยแฮงค์" อนุชา นาคาศัย หรือบรรดาสปอนเซอร์น้อยใหญ่ต่างๆ โดยคาดว่าในฤดูกาลหน้า ชัยนาท จะมีงบประมาณลุยไทยลีกทั้งสิ้น 80 ล้านบาท

ส่วนเรื่องโค้ช ตอนนี้ ชัยนาท ได้เปิดตัวกุนซือคนใหม่แล้ว นั่นคือ ดราโก้ มามิช เฮดโค้ชชาวโครเอเชีย วัย 63 ปี ซึ่งมีดีกรีเคยคุมทีม กว่างโจว เอเวอร์แกรนด์ ในลีกจีน เมื่อปี 2006 และอีกหลายสโมสรในเอเชีย ทั้งยังเคยคุม ทีมชาติเมียนมา(2009-201) และ ทีมชาติมัลดีฟส์(2014-2015) มาแล้วด้วย

แม้จะมีดีกรีไม่ธรรมดา แถมยังพกประสบการณ์มาแบบเต็มเปี่ยม แต่ครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกของ มามิช ที่จะได้ทำงานในไทย ดังนั้นจึงต้องขอลองดูผลงานสักระยะ

ขณะที่ขุมกำลังนักเตะ ผู้เล่นต่างชาติ เลือกเก็บไว้ 3 คนคือ ฟลอรองต์ ซินาม่า ปงโกลล์(กองหน้า), ดิเอโก้ ซิลวา(กองหน้า) และ ปาร์ค จุง โอ(กองหลัง) ซึ่งเมื่อดูจากชื่อชั้นแล้ว ยังถือว่าน่าเป็นห่วงกับการเล่นลีกสูงสุด 

เพราะปีหน้า ฟลอรองต์ ซินาม่า ปงโกลล์ ดาวยิงสูงสุดของทีม จะมีอายุ 33 ปีเข้าไปแล้ว สปีดความเร็ว แรงปะทะ ก็น่าจะลดน้อยลงไป

ส่วน ดิเอโก้ ซิลวา ปีหน้าเขาอายุย่าง 31 ปี แม้ในไทยลีก 2 จะโชว์ฟอร์มได้ไม่เลว แต่ระดับของลีกรอง กับไทยลีก ค่อนข้างห่างกันเยอะ จึงยังเป็นคำถามว่า เขาจะทำได้ดีเหมือนเดิมหรือไม่

ขณะที่ ปาร์ค จุง โอ แม้ปีนี้จะทำผลงานดี แต่ระดับของกองหน้าในไทยลีก 2 กับ ไทยลีก 1 มันต่างกันมาก ฉะนั้นเขาคงต้องเจองานที่หนักกว่าเดิมเป็น 2 เป็น 3 เท่าแน่นอน

เมื่อประเมินดูจากนักเตะต่างชาติที่เหลืออยู่ 3 คนแล้ว ผมคิดว่า ชัยนาท จำเป็นต้องหาผู้เล่นเกรดเอ เข้ามาเสริมอีกโดยด่วน

ส่วนขุมกำลังนักเตะไทย ถือว่า ชัยนาท มีผู้เล่นหลายคนที่ผ่านประสบการณ์ไทยลีกมาแล้ว ที่พอจะคุ้นหูหน่อยก็จะเป็น ธีรัตม์ นาคชำนาญ(ประตู), จีระ เจริญสุข(กองหลัง), ลักษณะ คำรื่น(กองกลาง), ฉัตรชัย คุ้มพญา(กองกลาง), อนุวัติ น้อยชื่นพันธ์(กองกลาง) หรือ ปริญญา อู่ตะเภา(กองหน้า) 

นอกนั้นจะเป็นนักเตะดาวรุ่งเสียส่วนใหญ่

แม้จะพอมีแข้งเก๋าๆอยู่บ้าง แต่ผมคิดว่าหาก ชัยนาท ยังไม่เสริมแข้งไทยให้แข็งแกร่งกว่านี้ ผมว่าพวกเขาต้องเจอความยากลำบากที่รออยู่แน่

จากที่วิเคราะห์ดูทั้งหมดแล้ว ผมคิดว่า ชัยนาท จำเป็นต้องเสริมทัพผู้เล่นเกรดเอ อย่างน้อยก็ 4-5 คน เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้มากกว่านี้

ไม่เช่นนั้น ผมคิดว่า ชัยนาท อาจจะต้องเป็น 1 ใน 5 ทีมที่โชคร้าย ก็เป็นได้...