ศึกช้าง เอฟเอคัพ 2017 นัดชิงชนะเลิศ วันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560 ตัวแทนจากเหนือสุดแดนสยามอย่าง เชียงราย ยูไนเต็ด โคจรมาพบกับตัวแทนแห่งเมืองหลวงอย่าง แบงค็อก ยูไนเต็ด

ความน่าสนใจมีหลากหลาย แต่วันนี้ทีมงาน ไทยลีกออนไลน์ จัดมาให้เน้น 5 ข้อที่คุณๆๆ ควรไปดูคู่นี้ถึงในสนาม 

 

 

1.ถ้วยใบนี้ต่างคนต่างจอง 

ทั้ง 2 ทีมประกาศชัดเจนมานานนมแล้วว่า "กูจะไปเตะถ้วย เอเชีย ให้ได้ ในปีหน้า" ดังนั้นเกมวันนี้ไม่มีใคร ยอมใคร ทุกคนมีเท่าไหร่ใส่เกินที่มีแน่นวล

 

 

 

2.นี่คือแชมป์แรกของทั้งคู่ 

ไม่ว่าบทสรุปเกมชิงดำ "เอฟเอคัพ" ในค่ำวันนี้จะเป็นยังไง บียู หรือ กว่าง จะเป็นทีมที่ได้ชูถ้วยแชมป์ มันก็จะเป็น "แชมป์แรก" ของทั้งสองทีมเหมือนๆ กัน เพราะฉะนั้นวันนี้คือวันประวัติศาสตร์สองทั้งสองทีม 

 

 

 

3.คู่ชิงฯ ที่ไม่ใช่หน้าเดิมๆ 

จริงๆ ปีที่แล้วควรจะเป็นปีแรกๆ ที่คู่ชิงฯ เอฟเอคัพ ไม่ใช่ทีมใหญ่ แต่ด้วยเหตุการณ์บ้านเมือง ทำให้ทุกอย่างถูกหยุดไว้ที่รอบรองฯ ทำให้ ชลบุรี เอฟซี , ชัยนาท ฮอร์นบิล , สุโขทัย เอฟซี และ ราชบุรี มิตรผล ครองแชมป์ร่วมกัน ดังนั้นปีนี้จึงเป็นอีกปีที่คู่ชิงไม่ใช่แค่ บุรีรัมย์ , เมืองทอง , ชลบุรี , บีจี แต่เป็น แบงค็อก ปะทะ เชียงราย 

 

 

 

4. กาม่า วัดฝีมือ มาโน่ 

คู่นี้เจอกันมาในลีก 2 นัด สลับกัน ชนะ กับ แพ้ อย่างละนัด ซึ่งการชนะของทั้งคู่เกิดขึ้นในฐานะการเล่นนั้นเป็นเป็นทีมเยือนเหมือนกันอีกด้วย (ชร.บุกชนะ 3-0, บียูบุกชนะ 2-0) ดังนั้นวันนี้จะเป็นการเจอกันหนสามที่ชี้ชะตาไปเลยว่าใครดักว่ากัน อีกทั้งน่าจะเป็นเวทีโชว์กึ๋นของ "กาม่า" และ "มาโน่" สองกุนซือของทั้งสองทีมว่าวันนี้ใครจะจัดการเกมสนามได้เนียนกว่ากัน !!!

 

 

 

5.ตัวผู้เล่น "ไทย" และ "ต่างชาติ" 


จริงๆ แล้วทั้งสองทีมต่างมีตัวผู้เล่นไทยระดับชาติที้ใกล้เคียงกัน ไม่ว่าจะเป็น ฐิติพันธ์ , ปกเกล้า , อาทิตย์ , มานูเอล ทอม ฯ แต่สิ่งที่ต่างกันและน่าสนใจมากๆ คือตัวต่างชาติที่ "แตกต่างกัน" พอสมควร โดย เชียงราย จะเป็น บราซิเลี่ยนสไตล์ ส่วน แบงค็อก จะเป็น ยุโรปคอนเน็คชั่น ต่างทั้งการเล่นและทวีป ซึ่งวันนี้เราคงจะได้เห็นแล้วว่าทีมใดจะประสบความสำเร็จด้วย "รูปแบบ" ของตัวเอง

 

 

นี่คือเหตุผลคร่าวๆ ที่ผมเขียนยกมาให้ทุกๆ คนได้รู้ว่าทำไมเกมคู่นี้ถึงได้น่าดูจัง แต่สิ่งมีอีก 1 เรื่องที่ผมอยากบอก คือ เกมนัดชิงฯ มันต้องคู่ควรกับกองเชียร์ที่เยอะๆ มันจะได้เพิ่มอรรถรสในการชมให้มันส์และสนุกมากกว่าเดิม แล้วเจอกันที่สนามเย็นนี้ครับ 

 

 

บอลกูรู (เจษดาพร ศรีสรง)