ฟุตบอลลีกอาชีพบ้านเราแน่นอนครับว่าหากจะนับจำนวนสโมสรทั้งหมดก็คงจะหลายร้อย ทั้งทีมอาชีพและทีมสมัครเล่น เมื่อก่อนเคยคิดว่าการทำทีมฟุตบอลคงจะมีแต่กำไร แต่มันก็คือความคิดตื้นๆ เพราะความจริงมีแต่เข้าเนื้อและขาดทุน

จะมีเพียงไม่กี่สโมสรที่สามารถผ่านพ้นวิกฤตไปได้ โดยเฉพาะทีมจากไทยลีก 3-4 ที่เป็นทีมระดับท้องถิ่น จะเห็นได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารกันทุกปี หานายทุนใหม่ได้ก็เดินหน้าต่อ หาไม่ได้ก็พักทีม

อย่างล่าสุดคิดแล้วก็ใจหายเมื่อได้เห็นข่าว พะเยา เอฟซี ตัดสินใจพักทีม 2 ปี ซึ่งการตัดสินใจเช่นนี้ทำให้ต้องกลับไปเริ่มต้นใหม่ที่ไทยลีก 4 ทั้งๆที่ผลงานในไทยลีก 3 โซนบนก็ไม่ได้ขี่เหร่ จบอันดับ 5 ของตาราง หากยังรักษาฟอร์มเก่งได้ก็ไม่แน่ปีหน้าอาจมีลุ้นเลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 2 เหมือนกัน เพราะทีมอย่างอุดรธานี กับ ขอนแก่น ก็ไม่อยู่ขวางหน้าแล้ว

สำหรับเหตุผลนั้น ปธ.สโมสรชี้แจงว่า ต้องการพักทีม 2 ปี เพื่อกลับไปสร้างรากฐานให้แข็งแกร่งกว่าเดิม และจะกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ภายใต้นโยบายผลักดันเยาชนท้องถิ่นขึ้นมาเป็นนักเตะอาชีพ 

ฟังดูก็แปลกๆนะครับ รากฐานดีอยู่แล้ว แต่ขอพักกลับไปเริ่มต้นใหม่ แต่ก็อยู่ที่ผู้บริหารแหละครับ แฟนบอลก็คงเหงาไป 2 ปี

หากจะย้อนไปดูเหตุผลของการพักทีม ก็มีมากมายหลายหลาก เริ่มจากทีมดังที่มีความพร้อมทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นสนาม, แฟนบอล หรืองบประมาณที่แม้จะไม่มากแต่ก็ไม่น้อยจนน่าเกลียดอย่าง พิจิตร เอฟซี 

ก่อนหน้านี้ พิจิตร เอฟซี ตัดสินใจพักทีม 1 ปี ในฤดูกาล 2016 พร้อมกับมอบสิทธิ์ให้ อยุธยา วอริเออร์ ลงทำการแข่งขันแทน ซึ่งเหตุผลที่พักทีมคือ รู้สึกว่าฝ่ายจัดการแข่งขันไม่ให้ความเป็นธรรมกับทีม ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินของกรรมการ การพิจารณาวินัยของผู้ควบคุมการแข่งขัน รวมไปถึงการจัดสรรเวลาถ่ายทอดสดที่จงใจไม่ถ่ายทอดสดในทุกแมตช์ ที่ พิจิตร เอฟซี ลงทำการแข่งขัน ทำให้ส่งผลต่อผลแพ้ ชนะ ของทีม และส่งผลต่อสปอนเซอร์ที่จะเข้ามาสนับสนุน

หลักจากได้พักทีมสมใจ ปี 2017 ทีมก็ได้สิทธิ์จากอยุธยา วอริเออร์ กลับคืนมาเพื่อลงเล่นในไทยลีก 3 แต่แล้วแฟนบอลก็ยังต้องมาเจอข่าวร้ายเมื่อสโมสรตัดสินใจพักทีมอีก 1 ปี ด้วยเหตุผลที่ว่า “สโมสรติดปัญหาในเรื่องการเตรียมทีม จึงไม่สามารถส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันในรายการต่างๆ ของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปภัมภ์ได้ จึงขอพักทีมเป็นเวลา 1 ปี”

ทั้งนี้ส่งผลให้ พิจิตร เอฟซี เตรียมถูกคาดโทษแบนจากสมาคมฟุตบอล 2 ปี และถูกปรับตกชั้นมาแข่งขันในศึกไทยลีก 4 ในปี 2562 นอกจากนี้จะไม่ได้รับเงินสนับสนุนจากทางสมาคมฟุตบอลฯ อีกด้วย พักยาวสมใจเลยทีนี้

ต่อมา สระบุรี เอฟซี ถือว่าช็อกมากครับ ทีมนี้สร้างความประทับใจได้มาก ทั้งแฟนคลับที่เหนียวแน่น เชียร์กันมันส์ เล่นไทยลีกปีแรกขุมกำลังสู้ทีมอื่นไม่ได้ แต่ใจนี่แหละที่สู้ได้ จนสุดท้ายสามารถอยู่รอดบนลีกสูงสุดได้ แต่ก็อย่างที่ว่าการเงินมีปัญหา ถ้าเป็นผู้หญิงใส่ชุดนักศึกษามาหาพี่ได้ แต่นี่คือทีมฟุตบอลอาชีพ ข่าวการจับมือกับ อาร์เอส ที่จะเข้ามาเป็นผู้สนับสนุน สุดท้ายก็เป็นแค่ข่าว 

วีรพล อดิเรกสาร ประธานสโมสร เปิดใจว่า "โอเคในตอนแรกเราสามารถบรรลุข้อตกลงกันได้แล้ว ทว่าเมื่อมีข่าวออกไปทางอาร์เอสซึ่งเขาอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ก็โดนท้วงติงจากคณะกรรมการกำกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่าได้ทำผิดกฎ"

"เพราะว่าการที่จะตอบตกลงอนุมัติอะไรต่าง ๆ ต้องผ่านมติของบอร์ดทั้งหมดเลยก่อน และหากว่าทุกอย่างไม่ได้ผ่านมติโดยรวมมาก็จะถือว่าเป็นการผิดกฎ ซึ่งผมเข้าใจทางคุณสุรชัยนะครับที่ต้องพูดแบบนั้นออกมา เพราะว่าการที่จะต้องรอทุกฝ่ายอนุมติต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่เลยล่ะ และมันคงจะไม่ทันเวลาแล้วจริง ๆ"

"และเมื่อทุกอย่างเป็นแบบนี้ทางเดียวก็คือต้องถอนทีมออกจากการแข่งขันไปก่อน เพราะว่าเราเองไม่พร้อมเลยเราไม่มีทุนแล้ว และอีกอย่างผมเองก็รู้สึกเหนื่อยไม่น้อยเลยครับ จริง ๆ ผมตั้งใจจะเข้าไปทีพีแอลนะ แล้วบอกว่าเราพร้อมแล้วกับฤดูกาลใหม่ กลายเป็นว่าผมต้องไปแจ้งว่าเราจำเป็นต้องขอพักทีมไปก่อน"

แม้ในยุคของ นายก "บิ๊กอ๊อด" จะมีการเปิดโอกาสให้กลับเข้ามาร่วมการแข่งขันใหม่ หากพร้อมแจ้งมาได้เลย แต่ สระบุรี เอฟซี ก็ยังเงียบ และยังไม่มีวี่แววจะกลับมาจนถึงทุกวันนี้

อีกทีมคือตำนานอย่าง เพื่อนตำรวจ ที่จริงๆก็คงไม่ได้อยากจะพักซักเท่าไหร่ เพราะอุตส่าห์คว้าแชมป์ดิวิชั่น 1 จนกลับคืนสู่ไทยลีกได้สำเร็จ แต่ก็มามีปัญหาไม่ผ่านคลับไลเซนซิ่ง เพราะมีปัญหาเรื่องการเงินอย่างหนัก 

" จากการที่สโมสรเพื่อนตำรวจไม่สามารถวางหลักทรัพย์ค้ำประกัน 50 ล้านบาท หรือแบงก์การันตี รวมถึงไม่ได้ส่งหนังสือรับรองว่าได้เคลียร์ค่าใช้จ่ายตกค้างของนักเตะและ เจ้าหน้าที่ได้ ทำให้ทีพีแอลไม่สามารถออกคลับไลเซนซิงให้ได้ จึงมีมติให้สโมสรเพื่อนตำรวจต้องพักการแข่งขันในฤดูกาล 2016 นี้ เป็นที่แน่นอนแล้ว " ฝ่ายกฎหมายสมาคมฯ กล่าว

ถือว่าซวยไปเลยครับ อย่างที่ทราบๆว่าหัวเรือใหญ่ก็มีปัญหาเรื่องคดีความ แม้ว่าจะมีการไปจับมือกับ บีอีซี เทโร ภายใต้ชื่อใหม่อย่าง โปลิศ เทโร เอฟซี แต่ความคลาสสิคและเป็นเสน่ห์มันหายไปเรียบร้อยแล้ว ถึงยังไงก็เชื่อว่า เพื่อนตำรวจ หรือสโมสรตำรวจที่แท้จริง จะต้องกลับมาแน่นอน แต่ต้องไปเริ่มต้นใหม่ที่ไทยลีก 4

นี่ยังไม่นับที่ยุบทีมไปอย่าง บีบีซียู, พนักงานยาสูบ, ทีโอที และทีมในลีกภูมิภาคอย่างที่พักทีมไปอย่าง อุทัยธานี ฟอเรสต์, นครพนม เอฟซี, หนองคาย เอฟที, เพชรบุรี เอฟซี, ลพบุรี เอฟซี, พังงา เอฟซี และแว่วๆมาว่าอาจจะมีอีก เป็นทีมไหนรอติดตาม

ภาพ: BeerKrab, เพื่อนตำรวจ, phichit fc online, Chalawan ATK Phichit​สโมสรฟุตบอลพะเยา เอฟซี