สำหรับผู้คนส่วนใหญ่แล้ว เชื่อเหลือเกินว่าพวกเขาไม่เคยเห็นทีมชาติอิตาลี ผิดนัด ในการแข่งขันรอบสุดท้ายของทัวร์นาเมนต์ระดับเมเจอร์โลก

นั่นก็เพราะครั้งสุดท้ายที่ อิตาลี ทะลึ่งไม่ได้ตีตั๋วไปลุย เวิลด์ คัพ นั้นเกิดขึ้นเมื่อปี 1958 อันเหมือนเป็นตลกรายของชีวิตอย่างไม่น่าเชื่อ

ปี 1958 พวกเขาไม่ได้ไปบอลโลก ซึ่งถูกจัดขึ้นที่ สวีเดน – มาจนถึงในครั้งนี้ พวกเขาก็ไม่ได้ไปบอลโลกด้วยน้ำมือของ สวีเดน! อะไรมันจะพอเหมาะพอเจาะขนาดนั้น

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากคุณไม่เชื่อในเรื่องของไสยศาสตร์งมงาย มันก็คงเป็นความจริงที่ว่า สวีเดน ในชุดปัจจุบันนี้ ไม่ได้มีขุมกำลังหน้าไหนที่ดูมีพิษสงสามารถเล่นงานทีมแชมป์โลก 4 สมัย ได้ทั้งสิ้น

มันไม่เคยมีวันไหนที่ทัพ “ไวกิ้ง” มีองค์ประกอบที่เพอร์เฟ็คอยู่แล้ว….ไม่แม้กระทั่งวันที่เคยมี ซลาตัน อิบราฮิโมวิช เพราะจิ๊กซอร์ในส่วนอื่นๆ ที่เหลือนั้นเหมือนมาจากคนละโลก

ทีมที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของ สวีเดน น่าจะเป็นทีมชุดเข้ารอบรอง เวิลด์ คัพ 94 ที่นำโดย โธมัส โบรลิน, เคนเนธ แอนเดอร์สัน และ มาร์ติน ดาห์ลิน

มันไม่น่าจะมีมุมไหนที่ทีมชุดซึ่งนำโดยนักเตะอย่าง เอมิล ฟอร์สเบิร์ก และ วิคเตอร์ ลินเดเลิฟ จะหักด่าน “อัซซูรี่” ไปได้

แพะตัวใหญ่เบิ้มถูกชี้ไปที่ จานปิเอโร่ เวนตูร่า ที่ได้ขีดเขียนหน้าประวัติศาสตร์ด่างพร้อยให้กับประเทศไปแล้วในวันนี้

หน้าตากับบารมีก็ไม่เหมาะสมอยู่แล้ว พาทีมตกรอบแบบนี้

ขุมกำลังของ อิตาลี อาจไม่ได้อยู่ในยุคที่เจิดจรัสเลี่ยมทองสักเท่าไหร่ แต่ถึงกระนั้น มันก็ยังไม่ควรแย่ถึงขั้นร่วงตกรอบคัดเลือกอยู่ดี

ขนาด อังกฤษ ที่ว่ากันว่ามีกำลังทัพที่แสนจะขี้ริ้วขี้เหร่ แต่ถึงกระนั้น พวกเขาก็ผ่านเข้าไปนอนรอในรอบสุดท้ายแล้วเป็นที่เรียบร้อย!

นั่นอาจเป็นผลของการตาถั่วของสหพันธ์ลูกหนังแดน “มะกะโรนี” ที่เลือกเอากุนซือไดโนเสาตกยุค มาทำทีมในตอนนี้ แฟนๆ ทุกคนถึงกับน้ำตาไหลตาม เมื่อได้เห็น จานลุยจิ บุฟฟ่อน พูดแบบน้ำตาร่วงตอนให้สัมภาษณ์

ฉากจบไม่สวยของพ่อค้าแข้งระดับตำนาน เกิดขึ้นได้เสมอ – บุฟฟ่อน ก็คงเป็น 1 ในผู้เล่นที่จะแผลเล็กๆ ในช่วงทิ้งทวนอาชีพที่ว่านี้!

น้ำตาส่งท้ายของชายที่ชื่อบุฟฟ่อน เป็นอำลาทีมชาติที่ไม่สวยนักของเขา

ไม่ว่าจะยุคไหน….อิตาลี คือทีมที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความรอบจัดเจ้าเล่ห์อยู่เสมอ ฉลาดเป็นกรด เก่งกับการเอาตัวรอดในสถานการณ์คับขันต่างๆ แต่ปัจจุบันมันไม่ใช่อีกแล้ว

ก็น่าสนใจครับว่าอนาคตของ อิตาลี หลังจากนี้ จะมีใครเดินเข้ามารับหน้าที่กู้วิกฤติพาทีมกลับสู่เส้นทางที่ถูกต้องอีกครั้ง

จริงๆ แล้วชื่อของเทรนเนอร์อย่าง ฟาบิโอ คาเปลโล่, คาร์โล อันเชล็อตติ, โรแบร์โต้ มันชินี่ และโค้ชหนุ่มดาวรุ่งพุ่งแรงหลายๆ คนก็ยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ อันที่จริงแล้วพวกเขาน่าจะดึงดูดกว่า เวนตูร่า มาตั้งแต่แรกแล้วด้วยซ้ำ

หากมองโลกในแง่ดี อิตาลี มักเป็นชาติที่กลับมาได้อย่างยิ่งใหญ่หลังวิกฤติการณ์สำคัญอยู่เสมอ เฉกเช่นเรื่องราวของ เปาโล รอสซี่ และคดี กัลโช่โปลี ที่เกิดขึ้นก่อนการคว้าแชมป์โลกแบบอุกอาจของชาวเลี่ยน

บางทีการล้มฟาดพื้นครั้งใหญ่ในวันนี้ อาจเป็นจุดเปลี่ยนที่ช่วยพา อิตาลี กลับมาผงาดอย่างบ้าคลั่งอีกครั้ง

แต่สำหรับตอนนี้…..พวกเขาคงต้องทำใจไปชวนอดีตสหายในยุครุ่งเรืองอย่าง ฮอลแลนด์ มาเป็นเพื่อนนั่งดูชาติอื่นเซิ้งแข้งใน เวิลด์ คัพ ปีหน้ากันไปก่อนครับ ^^

“ยอดฝั๋น”