ผ่านพ้นกันไปแล้วทั้งหมด 7 เกม ในการแข่งขันเตอร์กิช วอลเลย์บอล ลีก ฤดูกาล 2017-18 ในประเทศตุรกี ซึ่งถือว่าขับเคี่ยวกันอย่างสนุกของทีมลุ้นแชมป์ในช่วงต้นซีซั่น

นับจากนิ้วมือแล้ว แต่ละทีมเหลือการแข่งขันอีก 4 เกมจะจบการแข่งขันในเลกแรก ซึ่งน่าจะพอเห็นเค้าลางบ้างว่า ทีมไหนมีโอกาสที่จะได้เข้าไปเล่นในรอบเพลย์-ออฟ กันบ้าง

ลีกของตุรกี จะมีทีมเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 12 ทีม โดยจะเล่นในฤดูกาลปกติ แบบพบกันหมด 22 เกม เหย้า-เยือน ก่อนจะคัดเอาทีมที่ผลงานดีที่สุด 8 ทีม ไปแข่งขันกันต่อ ในรอบเพลย์-ออฟ

4 ทีมที่เป็นบิ๊ก โฟร์ ของเตอร์กิช วอลเลย์บอล ลีก ที่ลุ้นแย่งแชมป์กันตลอดหลายปีที่ผ่านมา ประกอบไปด้วย เฟเนร์บาห์เช (แชมป์เก่า) ทีมของนุศรา ต้อมคำ มือเซตของไทย รวมทั้งยังมี นาตาเลีย เปเรรา ดาวตบทีมชาติบราซิล และเอดา เออร์เด็ม บอลเร็วทีมชาติตุรกี

เฟเนร์บาห์เช

ทีมถัดมาเป็น วากีฟแบงก์ เจ้าของแชมป์ซีอีวี แชมเปี้ยนส์ ลีก ในฤดูกาลที่แล้ว และแชมป์สโมสรโลก ที่มี จูถิง หัวเสาทีมชาติจีน, โลนเนก สโลตเจส ดาวตบเนเธอร์แลนด์, เคลซี โรบินสัน ทีมชาติอเมริกา และมิเลนา ราซิช ทีมชาติเซอร์เบีย

อีกทีมคือ เอ็กซาซีบาซี วิตรา ที่มี ทิยานา บอสโควิช บีหลังทีมชาติเซอร์เบีย, จอร์แดน ลาร์สัน ทีมชาติอเมริกา, มายา ออกเยโนวิช อดีตทีมชาติเซอร์เบีย

และอีกหนึ่งทีมอย่าง กาลาตาซาราย ที่มี ทาเทียนา โคเชเลวา ดาวตบตัวเก่งทีมชาติรัสเซีย

จาก 7 เกมแรก แทบจะตัดชื่อของ กาลาตาซาราย ออกจากลุ้นแชมป์ในเลกแรกได้เลย เนื่องจากในเกมนัดที่ 3-5 พวกเธอต้องเผชิญหน้ากับ 3 ทีมอย่าง เฟเนร์บาห์เช, วิตรา รวมทั้ง วากีฟแบงก์ และไม่สามารถเอาชนะไปได้สักนัด ทำให้หมดลุ้นแย่งแชมป์ในช่วงแรกแล้วแน่นอน

ทิยานา บอสโควิช บีหลังของ วิตรา

ส่วน วิตรา และ วากีฟแบงก์ ยังทำผลงานได้ดี เอาชนะคู่แข่งไปได้ทุกนัด แต่ทาง วากีฟฯ อาจจะเสียเปรียบอยู่หน่อย ๆ ตรงที่มีชัยชนะ 3-2 เซต อยู่บ่อยครั้ง

ขณะที่เฟเนร์บาห์เช ทีมของนุศรา ต้อมคำ ทำผลงานได้อย่างสวยหรูนับตั้งแต่เกมแรก มาจนถึงเกมที่ 7 อาจจะติดขัดบ้างในนัดแรก ๆ ที่ต้องเสียเซตตลอด ทว่าช่วงหลัง ๆ ก็เริ่มปรับจูนระบบกันได้ รวมถึงชนะ 3-0 เซต ได้บ่อยครั้ง และตอนนี้เก็บ 21 คะแนนเต็ม

ผลงานดังกล่าวอาจจะบอกได้ว่าอยู่ในเส้นทางที่สดใสในการลุ้นป้องกันแชมป์ ทว่าช่วงโค้งสุดท้ายของเลกแรกนี่ต่างหากคือของจริง

ทีมของนุศรา จะต้องเจอกับงานอันสุดหินใน 2 เกมต่อจากนี้ เพื่อเส้นทางในการลุ้นแชมป์

นัดที่ 8 วันที่ 18 พฤศจิกายน 2560 เฟเนร์บาห์เช จะเปิดบ้านต้อนรับการมาเยือนของ เอ็กซาซีบาซี วิตรา ทีมอันดับ 4 จากปีที่แล้ว

วากีฟแบงก์

รวมถึงเกมนัดที่ 9 วันที่ 25 พฤศจิกายน 2560 เยลโล แองเจิล จะออกไปเยือนถิ่นของ วากีฟแบงก์ แชมป์สโมสรยุโรป และแชมป์สโมสรโลก ทีมล่าสุด

นับว่า 2 เกมต่อจากนี้ เป็น 2 เกมที่สุดอันตรายอย่างมาก..

หากทีมนุศรา สามารถคว้าชัยชนะใน 2 เกมดังกล่าวได้ทั้งหมด แน่นอนว่า โอกาสในการเป็นแชมป์ในเลกแรกมีสดใสแน่นอน

ขณะเดียวกัน แม้ว่าจะแพ้ในเกมใดเกมหนึ่ง หรือแพ้ทั้งสองทีม ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสแก้ตัว เพราะยังเหลือโปรแกรมให้ชิงชัยกันอีกเพียบ รวมทั้งในรอบเพลย์-ออฟ เพื่อหาแชมป์ในบั้นปลาย

ขึ้นอยู่กับว่า แยน เดอ แบรนด์ท โค้ชของเฟเนร์บาห์เช จะวางแผนจัดตัวผู้เล่นใน 2 เกมนี้อย่างไร ซึ่งหากคว้าชัยชนะได้ทั้งสองนัด กำลังใจน่าจะเปี่ยมล้นในการเล่นช่วงฤดูกาลที่เหลือ ดังนั้น 2 เกมต่อจากนี้ จึงเป็น 2 เกมอันตรายที่จะพลาดไม่ได้จริง ๆ...